Chè đặc sản được mùa, được giá

Chè đặc sản được mùa, được giá

Trà Thái Nguyên - Niềm vui đang đến với các vùng trồng chè trên đất Thái, nhất là các vùng chè đặc sản như Tân Cương (TP.Thái Nguyên), Trại Cài (huyện Đồng Hỷ), La Bằng (huyện Đại Từ), Khe Cốc (huyện Phú Lương), bởi càng gần tết, chè càng được giá.

Thu hoạch búp chè tươi tại vùng chè La Bằng, huyện Đại Từ.

(LĐ) -

Nhiều HTX, cơ sở sản xuất chè trong vùng chè đặc sản không đủ hàng để bán.

Giá tăng, mẫu mã đa dạng

Để phục vụ cho đợt bán hàng tết, cơ sở sản xuất chè đặc sản Tân Cương Ngân Huy tại TP.Thái Nguyên đã thay đổi mẫu mã bằng cách đóng chè vào trong túi nylon màu bạc, bắt mắt hơn so với việc đóng vào bịch nylon thường như mọi khi.

Tương tự, nhiều cơ sở cũng đóng chè vào bao bì có in hình “Chúc mừng năm mới”. Còn như ở HTX chè La Bằng, chè được đóng vào trong bịch nylon đã hút chân không, giúp chè bảo quản được lâu hơn.

Đối với những doanh nghiệp chế biến, sản xuất chè bao bì hàng hóa chính là một yếu tố quan trọng làm tăng giá trị của chè. Chè Tân Cương Hoàng Bình có nhiều mẫu mã nhất, trong đó loại chè móc câu cho vào túi thổ cẩm rồi đóng vào hộp gỗ bắt mắt hơn cả.

Chè ATK của Cty CP XNK Thái Nguyên với nguyên liệu từ vùng Tân Cương được ép chân không trong những túi nhỏ vừa đủ pha một ấm trà. Đây được coi là một trong những mẫu mã mới được tung ra thị trường trong dịp tết năm nay.

Giá chè loại I tại nhiều cơ sở sản xuất dao động từ 150 – 200 nghìn đồng/kg. Loại chè đặc sản với mẫu mã đẹp có giá trung bình 700 – 800 nghìn đồng/kg, thậm chí có loại lên đến 1,4 triệu đồng/kg.

Giáp tết, giá chè có xu hướng nhích lên từ 20 – 50 nghìn đồng/kg, tùy chất lượng, nhưng lượng tiêu thụ không ngừng tăng. Bán chạy nhất là loại chè móc câu Tân Cương (chỉ hái phần tôm chè – là phần nõn của cây chè, không hái lá), thậm chí mặt hàng này không có đủ để bán.

Chị Bích Hường - người tiêu dùng ở TP.Thái Nguyên - cho biết: “Dù đã đặt trước cơ sở quen hơn 50kg chè đặc sản với giá 500 nghìn đồng/kg, nhưng đến khi lấy hàng chỉ lấy được 30kg. Dù tôi đã năn nỉ, nhưng chủ cơ sở cũng chỉ khuyến mãi thêm một gói nửa cân chè”.

Ông Lương Quang Trương - Phó Giám đốc Cty CP XNK Thái Nguyên - cho biết: “Chè đặc sản ATK với giá hơn 800 nghìn đồng/kg của Cty đến nay coi như đã hết hàng. Mấy ngày gần đây, có đối tác gọi điện đặt thêm 5 – 7 tạ  Trà Thái Nguyên , chúng tôi cũng khó kiếm đủ”.

Khẳng định thương hiệu chè sạch

Dễ nhận thấy yếu tố chè sạch, an toàn được các DN, HTX, cơ sở sản xuất chè tại Thái Nguyên nhấn mạnh trong những vụ chè gần đây. Các cơ sở sản xuất nhỏ ngoài nhãn hiệu chè Thái Nguyên, trên bao bì luôn có dòng chữ “Sạch – an toàn”. Còn các thương hiệu lớn của những DN sản xuất và phân phối chè Thái Nguyên đều khẳng định chè đặc sản không tẩm ướp thêm bất cứ hương liệu nào khác, hương chè, vị chè đều thuần chất.

Chị Trần Thị Huệ - người làm chè ngon có tiếng ở xóm Nam Hưng, xã Tân Cương - nói: “Từ tháng 8 âm lịch, giá chè đã bắt đầu tăng, nhiều hộ làm chè mạnh dạn đầu tư thêm máy bơm, vật tư để làm vụ chè đông. Chè Tân Cương ngày càng có giá, nên chúng tôi càng phải có ý thức giữ gìn thương hiệu chè đặc sản quê mình”.

Năm 2009, năng suất chè búp tươi trên địa bàn toàn tỉnh Thái Nguyên đạt trên 150 nghìn tấn, giá trị tương đương trên 250 tỉ đồng. Kim ngạch xuất khẩu chè đã đạt 7 – 8 triệu USD.

Ông Vi Văn Thư - Chủ tịch Hiệp hội Chè Thái Nguyên - khẳng định: “Nhiều thách thức mới đặt ra cho chè Thái Nguyên trong quá trình hội nhập. Nhiều hộ gia đình, DN trồng và sản xuất chè đã chú trọng đến việc đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại, tuân thủ quy trình sản xuất chè sạch, an toàn. Đây chính là điều kiện quan trọng để chè Thái có chỗ đứng ở thị trường trong và ngoài nước”.

Vinh Hải – Đức Trí

Share :

Viết bình luận