Chè đặc sản Thái Nguyên được giá, tiêu thụ mạnh

Chè đặc sản Thái Nguyên được giá, tiêu thụ mạnh

Trà Thái Nguyên - Thời điểm này, tại các vùng chè đặc sản ở Thái Nguyên như Tân Cương, La Bằng, Tức Tranh, Vô Tranh, Trại Cài... giá chè khô loại 1 đã lên hơn 150.000 đồng/kg, gấp 3 đến 4 lần giá chè chính vụ.

 

Chè sản xuất ra đến đâu tiêu thụ hết đến đó, thậm chí nhiều tư thương còn đặt trước tiền để thu mua chè phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong dịp Tết.

Năm nay người trồng chè sử dụng hầu hết các giống chè mới như LDP1, Phúc Vân Tiên, Kim Tiên... đồng thời áp dụng quy trình chăm bón đúng kỹ thuật, sử dụng hài hòa lượng phân hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật. Ngoài ra các hộ còn được tiếp cận thêm nhiều kỹ thuật thâm canh mới để tăng năng suất, chất lượng vườn chè.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên, hiện toàn tỉnh có trên 17.000ha chè với năng suất khoảng 125.000 tấn/năm. Tùy theo nhu cầu thị trường, diện tích chè trái vụ hàng năm có thể lên tới 20% đến 25% tổng diện tích sản xuất chè toàn tỉnh.

Tuy nhiên, việc áp dụng quy trình sản xuất chè đông chỉ có thể áp dụng được với những vùng chè thuận lợi về nước tưới và các hộ sản xuất quy mô lớn, làm chủ được kỹ thuật thâm canh  Trà Thái Nguyên  trái vụ, có khả năng đầu tư lớn về vật tư nông nghiệp.

Để tăng giá trị sản xuất của cây chè, tỉnh tập trung đầu tư mạnh cho việc chuyển đổi cơ cấu giống chè, thay thế diện tích chè giống cũ, già cỗi bằng các loại giống mới, chất lượng cao; đầu tư.

Tỉnh cũng hỗ trợ người dân hình thành các vùng sản xuất chè tập trung, quy mô lớn gắn với việc xây dựng thương hiệu “chè Thái Nguyên” tương xứng với quy mô vùng sản xuất, chế biến chè hàng đầu của cả nước./.

Hoàng Thảo Nguyên (Vietnam+)

Share :

Viết bình luận