Dân háo hức, doanh nghiệp thờ ơ

Dân háo hức, doanh nghiệp thờ ơ

Trà Thái Nguyên - Một không gian chè Thái đã được các nghệ nhân từ ba làng chè nổi tiếng Tân Cương (TP.Thái Nguyên), La Bằng (huyện Đại Từ), Trại Cài (huyện Đồng Hỷ) tạo nên, nhằm tôn vinh giá trị cây chè và công sức những người làm ra sản phẩm chè Thái.

Lễ tế cây chè tổ.

(LĐ) -

Ngày 28.11, hàng nghìn người dân đã có mặt tại đồi chè xã La Bằng, huyện Đại Từ để dự "Ngày hội chè Thái Nguyên".

Các nghệ nhân trổ tài

Các nghệ nhân của ba làng chè nổi tiếng đã chuẩn bị công phu cho ngày hội từ hàng tháng trước. Sau phần lễ tưng bừng với lễ tế cây chè cổ và câu chuyện kể về ba cô gái Tâm - Linh - Trà hóa thân vào đất thành cây chè cứu dân làng khỏi tay ác quỷ là màn thi tài đặc sắc để có được chén trà ngon.

Màn thi sao chè, lấy hương chè bằng chảo gang, bếp lửa đã cuốn hút người dân địa phương mọi lứa tuổi, nơi sống bằng nghề sản xuất chè trong bối cảnh chè thương phẩm sản xuất hàng loạt nên việc sử dụng cách sao chè truyền thống ít được thể hiện.

Vị trí xếp hạng qua mỗi phần thi không quan trọng, bởi trong thâm tâm mỗi nghệ nhân: Trình diễn phương thức sản xuất chè truyền thống để người xem hiểu được giá trị chè Thái Nguyên mới là quan trọng nhất.

Doanh nghiệp thờ ơ

Nghệ nhân trổ tài sao chè.

Đây là lần đầu tiên Ngày hội  Trà Thái Nguyên  được truyền hình trực tiếp trên sóng Đài PTTH Thái Nguyên và phát lại trên VTV1, VTV4. Với khoảng 17.000ha trồng chè, Thái Nguyên đứng thứ hai cả nước về diện tích trồng chè và nổi tiếng với chất lượng chè búp. Dù vậy, thương hiệu chè Thái Nguyên đến nay chưa có được quảng bá quy mô và hiệu quả.

Bà Ma Thị Nguyệt - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên - khẳng định: "Ngày hội chè Thái Nguyên là cơ hội tốt để quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên và tôn vinh chính những người làm ra sản phẩm chè ngon nổi tiếng cả nước". Thế nhưng, tham gia ngày hội lớn này chỉ có ba doanh nghiệp chè trên địa bàn tỉnh.

Được biết nhãn hiệu tập thể chè Thái Nguyên (được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ KHCN cấp chứng nhận) đã được gần 500 doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng. Nhưng rất nhiều doanh nghiệp không dán nhãn hiệu chè Thái Nguyên vào sản phẩm của mình, bởi chưa hiểu hết giá trị thương hiệu chè Thái Nguyên. Vì vậy, chè Thái Nguyên trên thị trường vẫn có nguy cơ bị lẫn với một số loại chè khác.

Share :

Viết bình luận