HTX chè Minh Thu - Xây dựng thương hiệu chè Thái Nguyên phát triển xứng tầm với chất lượng

HTX chè Minh Thu - Xây dựng thương hiệu chè Thái Nguyên phát triển xứng tầm với chất lượng

Xây dựng thương hiệu chè Thái Nguyên phát triển xứng tầm với chất lượng(23/01/2013 01:47 CH)

Vị đậm đà và ngọt hậu là những gì mà người thưởng thức trà thường nhận xét về chè Trại Cài, một trong những vùng chè đặc sản của tỉnh Thái Nguyên.

Cùng với chè Tân Cương thì Chè Trại Cài là một thương hiệu chè nổi tiếng của tỉnh Thái Nguyên. Nằm ở xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, vùng chè đặc sản Trại Cài cách thành phố Thái Nguyên khoảng 20km về phía Bắc. Đến Minh Lập vào bất cứ mùa nào trong năm cũng bắt gặp một màu xanh ngát của những đồi chè. Những người cao niên ở đây cho biết chính họ cũng không nhớ rõ cây chè đã xuất hiện từ những năm nào, chỉ biết cây chè đã gắn bó với người dân nơi đây hàng trăm năm. Người dân ở đây đã quen thuộc với công việc trồng, sản xuất và chế biến chè, qua quá trình phát triển, toàn xã đã gây dựng được 4 làng nghề chè truyền thống tại các  xóm: Cà Phê 1, Cà Phê 2, Sông Cầu và Trại Cài. Tại các làng nghề này, thu nhập chính của người dân chủ yếu là từ cây chè.

 

 

 Chè trung du - giống chè phổ biến tại xã Minh Lập

 

Đến gia đình anh Vũ Đức Tiếp ở xóm Cà Phê 1 chúng tôi được biết, nhà anh có gần 10 sào đất trồng chè, mỗi lứa cho thu hoạch hơn 1 tạ chè búp khô. Vào đợt chè phát triển tốt như tháng 8, 9 có khi đạt 2 tạ một lứa. Trung bình một năm đồi chè nhà anh cho thu hoạch khoảng 7 lứa chè. Vào mùa hè, mùa xuân cứ khoảng 36 ngày được hái một lần nhưng vào mùa lạnh, chè Thái Nguyên sinh trưởng kém hơn, khoảng 50 ngày mới cho thu hoạch. Nhà anh Tiếp đã có truyền thống trồng chè từ mấy chục năm nay. Anh Tiếp cho biết chăm sóc chè cũng cần phải tỉ mỉ và công phu thì mới cho chất lượng tốt. Người trồng chè phải thường xuyên theo dõi, phát hiện sâu bệnh cho cây, vào mùa đông cứ khoảng 1 tuần phải tưới nước một lần, bên cạnh đó cũng phải chú ý bón phân, phun thuốc trừ sâu đúng thời điểm thì cây chè mới sinh trưởng tốt. Năm vừa qua, gia đình anh mạnh dạn chuyển đổi một phần diện tích từ giống chè trung du sang trồng chè cành, loại chè vừa cho năng suất cao lại có chất lượng ngon hơn giống chè cũ. “Làm chè bây giờ không vất vả bằng những năm trước, phân bón được các công ty mang về tận nơi, lò quay chè bằng inox được thay thế bằng những lò sắt.  Hiện nay gần như cả làng nghề chè Cà Phê 2 chúng tôi có lò quay chè inox, vừa đảm bảo chè sạch hơn vừa đỡ vất vả” anh Tiếp cho biết thêm.

Đến thăm Hợp tác xã chè Hà Phương ở xóm Cà phê 2, gặp bác Trần Thị Hà, Phó chủ nhiệm Hợp tác xã khi bác đang hoàn thiện hồ sơ để Hợp tác xã được cấp công nhận chè Thái Nguyên sạch theo tiêu chuẩn VietGap. Bác Hà cho biết, HTX ra đời từ năm 2008, sau 4 năm hoạt động, đến nay đã có 20 hộ của xóm Cà phê 2 tham gia. Đây là một trong những hợp tác xã chè có hoạt động nổi trội hơn cả so với 7 hợp tác xã chè của xã Minh Lập. Để HTX đi vào hoạt động sở Công Thương đã đầu tư về kỹ thuật máy móc như máy làm chè hút chân không, máy vi tính... , sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã đầu tư về phân bón, con giống...Các hộ tham gia hợp tác xã cũng được dự các lớp tập huấn về kỹ thuật trồng chè, sao chè và sản xuất theo tiêu chuẩn chè sạch. Tất cả các hộ tham gia vào HTX đều phải cam kết sản xuất chè sạch, theo đúng kỹ thuật mà ban chủ nhiệm hợp tác xã phổ biến. Từ khi thành lập đến nay HTX đã tham gia nhiều hội chợ thương mại, các hội thảo ở trong và ngoài tỉnh. Qua đó sản phẩm chè mang tên HTX chè Hà Phương được quảng bá rộng rãi. Đặc biệt vào dịp Liên hoan Trà quốc tế năm 2011 được tổ chức tại Thái Nguyên, sản phẩm chè của HTX cũng đã được mang đi giới thiệu, quảng bá và được du khách và những người thưởng thức trà đánh giá rất cao. Mới đây, sản phẩm chè của HTX cũng đã được công nhận là hàng Việt Nam chất lượng cao. Tuy nhiên, khi đề cập đến đầu ra của sản phẩm chè mang tên của HTX, ban chủ nhiệm vẫn băn khoăn bởi sản phẩm được bán ra chưa nhiều, chưa thực hiện được bao tiêu sản phẩm cho các hội viên vì chưa tìm được đầu ra ổn định. Các hội viên sinh hoạt trong HTX chủ yếu vẫn buôn bán nhỏ lẻ, tự bán sản phẩm của gia đình mình cho các tiểu thương chứ không phải là sản phẩm mang tên của HTX.

 

 

 Phiên chợ chè cuối năm lúc nào cũng đông đúc

 

Chúng tôi đến phiên chợ chè Trại Cài vào dịp trước tết Nguyên đán Quý Tỵ gần 1 tháng. Chợ ở đây họp khoảng 10 ngày trong 1 tháng. Ở khu vực buôn bán chè búp khô, không khí phiên chợ rất tấp nập kẻ mua người bán, giá chè dịp cuối năm cũng tăng cao hơn ngày thường, có khi tăng gấp đôi. Người mua chủ yếu là các tiểu thương từ nhiều nơi về đây gom hàng để chuẩn bị bán dịp Tết. Vào mỗi dịp phiên chợ như thế này, theo người dân địa phương, ước tính, hàng tấn chè được giao dịch. Chè Tân Cương Thái Nguyên chủ yếu được đựng trong những bao ni lông không có nhãn mác chè Trại Cài. Có lẽ đó là một trong những nguyên nhân mà thương hiệu chè Trại Cài, dù rất nổi tiếng, nhưng khi được bán ra đến mọi miền của tổ quốc lại không được mang đúng tên của nó.

Để tìm hiểu rõ hơn về sự phát triển của thương hiệu chè Trại Cài, chúng tôi đã tìm gặp ông Dương Đình Hùng, Chủ tịch UBND xã Minh Lập. Ông Hùng cho chúng tôi biết, xã Minh Lập có khoảng 7000 hộ dân, kinh tế chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Hiện nay, toàn xã có hơn 340ha diện tích trồng chè, năng suất bình quân đạt 95 tạ/ha. Năm 2012, sản lượng chè búp tươi đạt trên 3.200 tấn, toàn xã đã trồng mới được hơn 17ha chè. Mức sống của người dân ở vào mức trung bình so với cư dân toàn huyện, trường học đạt chuẩn,đường giao thông đảm bảo. Có đến 80% dân cư trong xã trồng và sản xuất chè búp khô. Thổ nhưỡng ở đây rất phù hợp cho cây chè phát triển, lại có nước sông Cầu chảy qua, là nguồn tưới tiêu dồi dào cho những đồi chè sinh trưởng tốt. Nhờ có cây chè, nhiều hộ dân thoát nghèo, và có thể làm giàu. Trả lời câu hỏi của chúng tôi vì sao thương hiệu chè Trại Cài chưa phát triển xứng tầm, ông Hùng cho biết: Chè Trại Cài sản xuất được nhiều nhưng chủ yếu là chè trung du, giống chè đã cũ từ vài chục năm nay, nhận thức của người dân chưa nhanh nhạy nên không dám chuyển đổi giống chè, hơn nữa việc quảng bá sản phẩm cũng chưa tốt. Hiện nay, cả xã có 7 hợp tác xã sản xuất kinh doanh chè nhưng các hợp tác xã này mặc dù được đầu tư về máy móc, kỹ thuật nhưng hoạt động chưa thực sự hiệu quả, chưa chuyển giao được khoa học kỹ thuật cho các hội viên và thực hiện bao tiêu, bao bì sản phẩm. Tuy nhiên, năm vừa qua, toàn xã đã thực hiện chuyển đổi được hơn 15ha cây chè trung du sang trồng giống chè cành. Quy trình sản xuất che thai nguyen và chế biến chè cũng được chú ý đầu tư để cho ra những sản phẩm vừa đạt chất lượng lại đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều đó cho thấy, người dân đã có ý thức nâng cao chất lượng cho cây chè, góp phần phát triển thương hiệu chè Trại Cài.

    Hy vọng rằng với việc chuyển đổi giống cây trồng, áp dụng khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chế biến chè cùng với sự vào cuộc của các cấp chính quyền và người dân trong việc quảng bá thương hiệu, chè Trại Cài sẽ phát triển xứng tầm với chất lượng mà nó vốn có
Share :

Viết bình luận