Nghệ thuật ẩm thực Trà Tân Cương Thái Nguyên

Nghệ thuật ẩm thực Trà Tân Cương Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên là ẩm thực được nhiều người ưa chuộng nhất

 

Người Việt Nam ta nói chung, hẳn không ít người khi nhắc đến Thái Nguyên lại không biết đến Chè Tân Cương - Nơi đây được coi như một địa danh Thiên Phú vô cùng tốt về điều kiện tự nhiên, đó là điều kiện về thổ nhưỡng và khí hậu.

Gắn liền với tên tuổi về một đặc sản nổi tiếng khắp cả nước, có tầm vươn xa ra cả thế giới, Chè Thái Nguyên đã nức tiếng gần xa - Đây được coi như một đặc sản vô cùng quý giá, có tiềm năng to lớn và làm cho Thái Nguyên trở nên nổi tiếng hơn. Khi bạn đến Thái Nguyên, mảnh đất anh hùng, giàu truyền thống cách mạng, nơi có ATK, là thủ đô gió ngàn, là trung tâm văn hóa của cả 6 tỉnh Đông Bắc, nơi có nhiều trường Đại học, Cao đẳng, nơi khởi nguồn của ngành công nghiệp gang thép và quặng sắt. Đến Thái Nguyên, bạn còn được biết đến Hồ Núi Cốc, Hang Phượng Hoàng là những địa danh có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Đến Thái Nguyên bạn còn được thưởng thức những đặc sản của Thái Nguyên như: Bánh trưng Bờ Đậu, Chè Trại Cài, Trà Tân Cương.

Bạn có biết không? Người Việt ta, ngay từ khi chào đời đã thấy trà, uống trà và thưởng thức trà trọn đời, khi về suối vàng cũng được thưởng thức ...trà. Chỉ có điều, trong suốt chiều dài lịch sử hàng ngàn năm, ở Việt Nam ta không có sự tích về trà, cũng chẳng có một truyền kỳ nào về trà bởi bạn biết rằng, người Việt Nam ta có tâm hồn bình dị, chân chất. Trước đây, dưới bàn tay cầu kỳ của những người sản xuất trà, họ đã kỳ công và ướp cho trà những hương vị thật là độc đáo như trà nhài, trà sen....Ngày nay, với sự hỗ trợ của máy móc hiện đại, người sản xuất trà còn sản xuất ra những loại trà nhúng, trà túi lọc, trà gừng...để cho phong phú về chủng loại, đa dạng về màu sắc nhưng vẫn lấy trà  làm hương vị chủ đạo.

Cây Chè Thái Nguyên cũng thường xuyên phải chống chọi với khí hậu vô cùng khắc nghiệt, từng búp chè phải gồng sức vươn lên để chống lại điều đó và vươn lên đón lấy từng giọt nước mưa khi mùa mưa tới.

Để nhận biết được sản phẩm Trà Tân Cương chính hiệu, chắc hẳn bạn cũng phải tham khảo và còn lăn tăn rất nhiều?

Đặc điểm nổi bật để nhận biết Chè Tân Cương Thái Nguyên chính gốc là: Cánh săn, nhỏ đều và cong như cái móc câu, có màu hơi mốc đặc trưng. Khi pha trà, bạn thả búp chè vào ấm sành sứ, bạn sẽ nghe tiếng kêu roong roong. Để một nhúm chè vào trong lòng bàn tay, bạn hà hơi vào đã thấy mùi hương thơm như cốm mới, đó là mùi thơm ngầy ngậy của hương chè. Chè Thái Nguyên có nhiều mùi thơm khác nhau, nhưng đối với Trà Tân Cương thì không thể nơi nào có thể so sánh được hương thơm đặc trưng và cũng đặc biệt này.

Chúc bạn thưởng thức trà ngon và thú vị. 

Share :

Viết bình luận