Về nơi “Đệ nhất danh trà

Về nơi “Đệ nhất danh trà"

Trà Thái Nguyên - Trong sắc nắng trong xanh của những ngày thu Tháng tám, chúng tôi thong dong về với Tân Cương, về nơi được mệnh danh “Đệ nhất danh trà”.

 

Nông dân xã Tân Cương đưa cơ giới hóa vào thu hái chè

 

 

 “Tân Cương” (T.P Thái Nguyên) - địa danh đã hội tụ tất cả những gì tinh túy nhất của sản phẩm trà Thái Nguyên. Cũng chẳng phải ngẫu nhiên mà nơi đây được mệnh danh “Đệ nhất danh trà”. Khí hậu, thổ nhưỡng và kinh nghiệm lâu đời của người làm chè ở Tân Cương đã tạo ra những giá trị riêng biệt cho sản phẩm trà truyền thống mà không một nơi nào có được.

 

Khi ánh nắng như “rót mật” xuống các đồi chè hình bát úp, xua tan những màn sương mỏng cũng là lúc các bà, các mẹ, các chị đi hái những búp chè xanh, non nhất mang về chế biến. Tiếng cười, nói rộn ràng từ đồi chè của gia đình anh Lê Văn Toán, xóm Hồng Thái 2 đã thu hút chúng tôi. Hóa ra có một đoàn khách nước ngoài đang có chuyến “trải nghiệm” cùng những người nông dân. Những đoàn khách du lịch đến "trải nghiệm" cùng nông dân không còn lạ lẫm với người dân ở Tân Cương. Năm 2012, Làng văn hóa du lịch cộng đồng Tân Cương (T.P Thái Nguyên) được xây dựng bởi sự tài trợ của cơ quan Hỗ trợ phát triển Quốc tế CIDA, thông qua Liên đoàn Đô thị Canada. Xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương được các chuyên gia ngành chè Việt Nam đánh giá là địa chỉ cho ra sản phẩm trà ngon nhất của “Thủ phủ” chè Tân Cương. Xóm hiện có gần 170 hộ thì có hơn 10 hộ đăng ký làm du lịch trải nghiệm, một số hộ đăng ký cho khách nghỉ lưu trú. Tham gia làm du lịch, nông dân được tập huấn về kỹ năng giao tiếp, nghệ thuật nấu ăn, pha trà và học thêm ngoại ngữ. Tuy mới hình thành và chưa tiếp đón được nhiều du khách nhưng làm du lịch cộng đồng cũng đang mở ra một hướng phát triển mới cho vùng đất "danh tiếng” này. Bên cạnh đó, hình thức sản xuất sản phẩm chè ở Tân Cương cũng đang có sự chuyển dịch theo hình thức sản xuất hàng hóa như hình thành các nhóm hộ sản xuất hoặc thành lập hợp tác xã. Là một trong số những cơ sở trực tiếp trồng, chế biến sản phẩm chè ở xóm Hồng Thái 2, ngoài 6.000m2 chè hiện có của gia đình, cơ sở Thủy Toán còn thu mua chè của nhiều hộ gia đình khác trong xóm. Với hình thức mua theo vườn và tự thu hái, chế biến, với điều kiện các vườn chè này phải được chăm sóc theo quy trình sản xuất chè an toàn. Anh Lê Văn Toán, chủ cơ sở cho biết: "Mỗi năm, chúng tôi tiêu thụ từ 6 đến 7 tấn chè. Hiện cơ sở sản xuất các sản phẩm với 5 mức giá khác nhau, từ 300 nghìn đồng đến 600 nghìn đồng/1kg, riêng chè đinh có giá 3 triệu đồng/1kg..."

Đồng chí Nguyễn Đình Phách, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, đơn vị thăm quan gian trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trà Thái Nguyên (trong đó có trà Tân Cương) tại Hội trợ triển lãm Công thương khu vực Đông Bắc - Thái Nguyên năm 2015 được tổ chức ở Quảng trường Võ Nguyên Giáp, T.P Thái Nguyên 

 

 

Cũng giống cơ sở Thủy Toán, Hợp tác xã chè Kim Chang thời điểm này cũng đang hối hả bảo quản gần 1 tấn chè bằng cách đóng gói và hút chân không, kê trên những kệ cao, thoáng đãng. Bà Phạm Thị Tuyết, chủ Hợp tác xã chè Kim Chang chia sẻ: "Để tạo uy tín nên điều chúng tôi đặc biệt quan tâm là chất lượng sản phẩm. Mặc dù sản phẩm chất lượng an toàn chưa thực sự có vị trí trên thị trường, nhiều khi vẫn bị “đánh đồng” nhưng không vì thế mà có thể bỏ qua tiêu chuẩn này. Từ đầu năm, gia đình tôi được tham gia vào lớp học làm chè theo tiêu chuẩn UTZ (chương trình xây dựng nền sản xuất nông nghiệp sạch, ít sử dụng hóa chất, nhằm bảo vệ môi trường, bảo vệ con người). Chúng tôi vừa học vừa làm theo quy trình. Nhờ vậy, chất lượng chè ngon hơn hẳn, không có vị ngai ngái mà nước trà ngọt hậu, đậm đà hơn". Vừa nói, bà Tuyết vừa rót chén trà có màu xanh sóng sánh mời khách. Chén trà nóng thơm hương cốm mang lại cảm giác ngọt, đượm nơi đầu lưỡi, rồi xuống cuống họng và lan tỏa mang lại cho người thưởng thức cảm giác khoan khoái đến ngỡ ngàng.

Khách thưởng trà Tân Cương tại Hội chợ triển lãm Công thương khu vực Đông Bắc - Thái Nguyên năm 2015

 

 

Ông Phạm Tiến Sỹ, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Cương cho biết: Toàn xã hiện có trên 1.400 hộ, gần 5.800 nhân khẩu, 96% dân số trong xã trồng và chế biến chè. Năng suất bình quân của chè đạt 2,9 tấn/1ha/năm với tổng sản lượng 925 tấn chè búp khô. Cây chè là nguồn thu nhập chủ yếu của người dân ở Tân Cương. Nhất là sau 2 lần tổ chức Festival trà Thái Nguyên, Tân Cương đã có diện mạo mới với đường xá thênh thang, thuận tiện cùng nhiều cơ sở hạ tầng khác. Đặc biệt là người dân đã có ý thức hơn trong việc chăm sóc, chế biến để giữ gìn thương hiệu chè Tân Cương, số hộ có thu nhập khá từ chè ngày càng tăng. Tăng dần các nhóm hộ sản xuất chè theo tiêu chuẩn VietGap và UTZ là điều mà xã đang hướng tới... Và để chuẩn bị cho Festival trà lần thứ 3 sẽ được tỉnh Thái Nguyên tổ chức vào tháng 11 năm 2015, chính quyền, các tổ chức đoàn thể và bà con nhân dân Tân Cương đang chuẩn bị mọi điều kiện cũng như tích cực chăm sóc vùng chè nằm trong tua du lịch, thăm quan, đồng thời chuẩn bị những sản phẩm trà ngon nhất để giới thiệu với du khách khi đến với Thái Nguyên, đến với Tân Cương...

 

Khi nhận thức của người dân về sản xuất các sản phẩm chè sạch được cải thiện đáng kể, chắc chắn vùng chè Tân Cương sẽ không ngừng cho ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, xứng đáng với tên gọi “Đệ nhất danh trà”. 

Share :

Viết bình luận