Bánh chưng Bờ Đậu - Món ăn truyền thống đặc sản của Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Bánh chưng Bờ Đậu - Món ăn truyền thống đặc sản của Thái Nguyên

Bánh chưng Bờ Đậu là món ăn truyền thống đặc sản của Thái Nguyên, được làm từ gạo nếp, nhân đậu xanh và thịt lợn, gói bằng lá dong.

Bánh có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Thái Nguyên.

Nguyên liệu làm Bánh chưng Bờ Đậu

  • Gạo nếp: Gạo nếp được chọn là loại gạo nếp cái hoa vàng, thơm ngon, dẻo dai.
  • Đỗ xanh: Đỗ xanh được chọn là loại đỗ xanh quê, đều hạt, vỏ mỏng, lòng vàng.
  • Thịt lợn: Thịt lợn được chọn là loại thịt ba chỉ ngon, chắc nịch, thái miếng to, ướp muối, hạt tiêu ngấm đều.
  • Lá dong: Lá dong được chọn là loại lá dong bánh tẻ, không quá già cũng không quá non, có màu xanh tươi.
  • Lạt giang: Lạt giang được chọn là loại lạt giang chẻ nhỏ, có độ dai vừa phải.

Cách làm Bánh chưng Bờ Đậu

  • Gạo nếp được vo sạch, ngâm nước khoảng 6-8 tiếng cho gạo nở mềm.
  • Đỗ xanh được vo sạch, ngâm nước khoảng 4-6 tiếng cho đỗ nở mềm. Sau đó, đỗ xanh được vớt ra, đãi sạch vỏ, rồi xay nhuyễn.
  • Thịt lợn được rửa sạch, thái miếng to, ướp với muối, hạt tiêu trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Lá dong được rửa sạch, lau khô.
  • Gạo nếp được trải đều trên lá dong, rồi cho đỗ xanh và thịt lợn lên trên. Cuối cùng, gấp lá dong lại và buộc chặt bằng lạt giang.
  • Bánh chưng được xếp vào nồi, đổ ngập nước và luộc trong khoảng 12-14 tiếng cho bánh chín.

Điểm đặc biệt của Bánh chưng Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu ở đất chè Thái Nguyên có những điểm đặc biệt sau:

  • Nguyên liệu được chọn lựa kỹ lưỡng, đặc biệt là gạo nếp và lá dong. Gạo nếp được chọn là loại gạo nếp cái hoa vàng, thơm ngon, dẻo dai. Lá dong được chọn là loại lá dong bánh tẻ, có màu xanh tươi.
  • Cách gói bánh chưng theo phương pháp truyền thống, hoàn toàn bằng tay. Điều này giúp bánh chưng có hình dáng vuông vắn, đẹp mắt.
  • Thời gian luộc bánh chưng lâu, khoảng 12-14 tiếng. Điều này giúp bánh chín đều, thơm ngon và giữ được hương vị lâu hơn.

Sự hấp dẫn của Bánh chưng xanh Bờ Đậu

Bánh chưng Bờ Đậu có hương vị thơm ngon, đậm đà, là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ ngày Tết của người dân Thái Nguyên. Khi thưởng thức Bánh chưng Bờ Đậu, bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngon của gạo nếp, vị bùi của đỗ xanh, vị ngọt của thịt lợn và vị thanh mát của lá dong.

Ngoài ra, Bánh chưng Bờ Đậu còn mang ý nghĩa phong thủy sâu sắc. Hình dáng vuông vắn của bánh tượng trưng cho đất, màu xanh của lá dong tượng trưng cho trời, thể hiện sự hòa hợp giữa trời và đất. Bánh chưng được gói bằng tay, tượng trưng cho sự khéo léo, cẩn thận của người làm bánh.

Bánh chưng tết Bờ Đậu là món ăn truyền thống đặc sản của Thái Nguyên, mang đậm hương vị Tết Việt. Nếu có dịp đến Thái Nguyên, bạn đừng quên thưởng thức món ăn đặc sản này nhé!

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 126
Trong ngày: 468
Trong tuần: 3560
Lượt truy cập: 2314987
1
Bạn cần hỗ trợ?