Cách nấu Bánh chưng Bờ Đậu ngon như mâm cơm họp gia đình.
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Cách nấu Bánh chưng Bờ Đậu ngon như mâm cơm họp gia đình.

Cách nấu Bánh chưng Bờ Đậu ngon như mâm cơm họp gia đình

Bánh chưng Bờ Đậu là một món ăn truyền thống của người Việt Nam, thường được dùng trong dịp Tết Nguyên Đán. Bánh mang đậm giá trị văn hóa của dân tộc, là biểu tượng của sự đoàn viên, sum vầy.

Nguyên liệu:

  • Gạo nếp nương: 500gr
  • Đậu xanh: 200gr
  • Thịt lợn ba chỉ: 500gr
  • Lá dong: 20 lá
  • Lạt giang: 100gr
  • Hành khô: 2 củ
  • Hạt tiêu: 1 thìa cà phê

Cách làm:

  1. Sơ chế nguyên liệu:
  • Gạo nếp nương vo sạch, ngâm trong nước khoảng 6-8 tiếng cho nở mềm.
  • Đậu xanh vo sạch, ngâm trong nước khoảng 4-5 tiếng cho nở mềm.
  • Thịt lợn ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng.
  • Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
  1. Ướp thịt lợn:

Trộn thịt lợn với hành khô băm nhỏ, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1/2 thìa cà phê muối. Ướp thịt trong khoảng 30 phút cho thịt ngấm gia vị.

  1. Nấu đậu xanh:

Đậu xanh sau khi ngâm mềm, cho vào nồi, thêm nước xâm xấp mặt đậu, nấu chín nhừ.

  1. Trộn nhân bánh chưng:

Trộn đều gạo nếp nương với đậu xanh đã nấu chín.

  1. Gói bánh chưng:
  • Lá dong rửa sạch, lau khô.
  • Đặt một lá dong lên mặt phẳng, cho một lớp gạo nếp nương vào giữa, dàn đều.
  • Cho một lớp thịt lợn lên trên lớp gạo nếp nương.
  • Tiếp tục cho một lớp gạo nếp nương lên trên lớp thịt lợn, dàn đều.
  • Gấp hai mép lá dong lại, cuộn tròn bánh chưng lại.
  • Dùng lạt giang buộc chặt bánh chưng lại.
  1. Luộc bánh chưng:

Cho bánh chưng vào nồi, đổ ngập nước. Luộc bánh chưng trong khoảng 12-15 tiếng cho bánh chín đều.

  1. Thành phẩm:

Bánh chưng Bờ Đậu chín có màu xanh mướt, mùi thơm của lá dong, vị dẻo thơm của gạo nếp nương, vị ngọt bùi của đậu xanh và vị béo ngậy của thịt lợn. Bánh chưng Bờ Đậu là món ăn ngon, bổ dưỡng, mang đậm giá trị văn hóa của người Việt Nam.

Một số lưu ý khi nấu Bánh chưng Bờ Đậu:

  • Nên chọn gạo nếp nương, đậu xanh hạt to, thịt lợn ba chỉ tươi ngon để bánh chưng có hương vị thơm ngon nhất.
  • Nên ngâm gạo nếp nương và đậu xanh trước khi nấu để bánh chưng mềm, dẻo.
  • Ướp thịt lợn với gia vị vừa ăn để bánh chưng có vị đậm đà.
  • Gói bánh chưng chặt tay để bánh không bị bung ra khi luộc.
  • Luộc bánh chưng trong nồi to, đủ nước để bánh không bị cháy.

Chúc bạn thành công với cách nấu Bánh chưng Bờ Đậu ngon như mâm cơm họp gia đình!

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 20
Trong ngày: 43
Trong tuần: 3159
Lượt truy cập: 2312765
1
Bạn cần hỗ trợ?