Đặc sản Thái Nguyên - Để chế biến được món bánh ngải, đồng bào Tày dùng hai nguyên liệu chính là gạo nếp nương dẻo thơm và rau ngải. Ngải vốn là loại rau được người Tày trồng nhiều trong vườn nhà hoặc mọc hoang nhiều ở ven suối nên lúc nào cũng sẵn có. Người Tày thường lựa loại gạo nếp trồng trên nương rẫy, dẻo, trắng và thơm ngon để làm bánh.
Đặc sản Thái Nguyên - Khác với nơi tôi sống, đậu được ép trong một khuôn dài và cắt thành từng bìa nhỏ thì đậu tại đây được ép trong những khuôn lớn, mỗi bìa đậu chừng 1kg. Trong khi chờ ép đậu, chúng tôi được chị Dung mời uống cốc sữa đậu nóng với vị thơm và ngậy khiến tôi nhớ mãi. Sau khi đậu ép xong, chúng tôi được thưởng thức những miếng đậu nóng hổi, quả thật nó rất ngon, béo ngậy và thơm mát.
Đặc sản Thái Nguyên - Tương nếp Úc Kỳ làm từ Gạo nếp Thầu Dầu, đặc sản của vùng Phú Bình, dùng làm tương phải phơi đủ nắng, có mùi thơm của gạo mới, không gãy, nát. Nấu gạo nếp thành xôi chín đều rồi trải ra nia sạch phơi. Qua 3 ngày thì lấy lá ngái ủ lên trên đến khi cơm lên mốc có màu vàng hoa cau.
Đặc sản Thái Nguyên - Có thể nói đây là sản vật nổi tiếng của huyện Phú Lương,Thái Nguyên vào mỗi dịp tết đến xuân về. Ngày nay bánh chưng Bờ Đậu đã trở thành thương hiệu sản vật nổi tiếng của Thái Nguyên được rất nhiều người biết tới. Món bánh này có hương vị rất đặc trưng mà chỉ vùng núi cao này mới có.
Đặc sản Thái Nguyên - Mật ong là kết quả của quá trình siêu pha chế, nó có nhiều công dụng đến mức mà chúng ta còn chưa khám phá hết. Mật ong rất quý giá vì con ong còn tạo nên một chất khác nũa mà dữ cho mật rất sạch trong khi dược cất dữ.
Đặc sản Thái Nguyên - Nhờ điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu thích hợp ven sông Cầu, cây trám đen Hà Châu phát triển tươi tốt và cho quả có lớp thịt dày, vị béo, bùi, hương thơm đặc trưng, khác hẳn các nơi khác. Trám ngon có quả hình thoi dài, khi chín có màu xanh đen,
Đặc sản Thái Nguyên - Cơm lam là một món ăn giản dị của người dân Định Hóa, giản dị bởi nó gắn với những con suối nơi đầu nguồn và nương lúa bên sườn đồi, những vạt rừng tre nứa xanh ngút của đất ATK một thủa nhưng khiến du khách khó quên nếu có dịp thưởng thức.
Đặc sản Thái Nguyên - Nem chua Đại Từ sau khi gói phải để từ 3-4 ngày mới ăn được. Khi ăn nem người ta có thể ăn kèm với các loại lá sung, đinh lăng… Tùy theo sở thích và khẩu vị mà người ăn có thể chấm thêm với nước mắm chanh ớt pha tỏi hay tương ớt để món ăn đậm vị hơn.