Từ nguồn nguyên liệu chè Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng với kinh nghiệm lâu năm, HTX Trà Xanh Thái Nguyên tuân thủ quy trình sản xuất công phu, an toàn lao động, đảm bảo sức khoẻ và vệ sinh thực phẩm tạo nên các dòng sản phẩm trà sạch, an toàn, chất lượng cao cho người tiêu dùng.
Thương hiệu từ chất lượng chè sạch
Hợp tác xã (HTX) Trà Xanh Thái Nguyên nằm ở xóm Hồng Thái 2, Xã Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên. Vùng nguyên liệu chè Tân Cương là một trong những yếu tố tạo nên sự riêng biệt trong các dòng sản phẩm trà sạch, trà an toàn, chất lượng cao của HTX.
Thừa hưởng cái tinh tuý của nghề trong gia đình có nghề truyền thống làm chè từ nhiều đời nay, chị Đặng Thị Hồng Vân, Giám đốc HTX Trà Xanh Thái Nguyên đã dành thời gian nghiên cứu và chọn cho mình được một lối đi riêng. Tình yêu đối với cây chè quê hương đã thôi thúc chị, tập hợp những người con của đất trà tại 12 hộ trong vùng, thành lập HTX Trà Xanh Thái Nguyên với diện tích chè trên 18ha. Mỗi chủ hộ trồng chè tham gia với rất nhiều vai trò vừa là nông dân khi chăm sóc chè, là công nhân khi chế biến và trở thành thương nhân khi bán hàng.
Hộp Trà Biếu sang trọng
“Tại các vùng nguyên liệu, các xã viên của Trà Xanh Thái Nguyên cùng thống nhất quy trình từ chăm sóc chè hiệu quả, đồng bộ đến thu hái và chế biến. Các thành viên của HTX được trang bị đầy đủ kỹ thuật về an toàn lao động, chế biến, hướng dẫn vận hành các loại máy móc, trang thiết bị để đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh gây hư hại tới các búp chè; nắm vững quy định trong sử dụng phân bón vi sinh, nhằm tạo ra những sản phẩm vừa an toàn cho người tiêu dùng, vừa bảo đảm an toàn cho người sản xuất”.
Chị Vân cho biết: Cái tên “Trà Xanh Thái Nguyên” xuất phát từ “Tâm” là mong muốn làm ra những phản phẩm trà ngon, đúng chuẩn chất lượng Tân Cương với cái tâm tình, tâm huyết. “Thái Nguyên” là tên tỉnh Thái Nguyên, người có đôi bàn tay “vàng” làm chè ở đây. Đến nay, đã có nhiều người trong vùng học hỏi và làm ra sản phẩm chè Đinh nhưng về sự thượng hạng thì vẫn chưa ai qua được Nhất Đinh Trà của các xã viên là những người thợ tài hoa trong HTX Trà Xanh Thái Nguyên.
Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ chè, Trà Xanh Thái Nguyên đã tạo nên nét riêng khi nghiên cứu từ khâu trồng, chăm sóc, chế biến tạo nên các sản phẩm trà đặc sản. Bảo tồn giống trà cổ tại vùng đất Tân Cương là điểm khác biệt độc đáo của HTX Trà Xanh Thái Nguyên so với những hộ sản xuất, kinh doanh khác trên địa bàn. Sản phẩm đầu vào của HTX là những búp chè tươi non được thu hái đúng lứa và phân loại ngay từ trên những nương chè. Nhờ vậy, chất lượng chè khi thu hái đảm bảo đồng đều về chất lượng, thuận tiện cho chế biến.
Hiện có nhiều giống chè cành như Phúc Vân Tiên, Bát Tiên.. nếu trồng mới sẽ cho năng suất cao. Nhưng Trà Xanh Thái Nguyên vẫn giữ giống chè cổ lâu đời được trồng bằng hạt, không phải bằng cây con, thu hái khi cây có tuổi đời ít nhất từ 5 năm trở lên và được các hộ gia đình chăm sóc đặc biệt và được sao hoàn toàn bằng phương pháp thủ công truyền thống.
Sản phẩm của Trà Xanh Thái Nguyên hiện bao gồm trà đinh, trà nõn, trà xanh Tân Cương, trà ướp sen tươi, trà xanh cánh hạc. Trong đó trà Đinh là loại đặc biệt “vương giả xứ trà”, là sản phẩm trà thượng hạng nhất trong các loại trà. Các sản phẩm thường có chất lượng vượt trội và được bán với giá rất cao. Hiện tại, bình quân mỗi tháng, HTX đưa ra thị trường 5-8kg trà Đinh với giá 2-3 triệu đồng/1kg; 10-15kg trà nõn với giá 800.000-1.5 triệu đồng/kg.
Với quy trình làm trà sạch, coi trọng sức khoẻ của người tiêu dùng, nói không với các chế phẩm từ hoá học, Trà Xanh Thái Nguyên luôn cho ra các sản phẩm trà ngon đặc biệt. Không đơn thuần là cái tên trên đất chè, Trà Xanh Thái Nguyên đã trở thành thương hiệu “Đặc sản trà Tân Cương – Trà Xanh Thái Nguyên” nổi tiếng với những đơn đặt hàng dài hạn. Trên lộ trình phát triển thương hiệu ấy đã được các cá nhân, cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước ủng hộ và đánh giá cao về quy trình sản xuất và chất lượng sản phẩm.
Sản xuất trà sạch, an toàn
Hướng đến sự khác biệt của những sản phẩm, Trà Xanh Thái Nguyên sử dụng mô hình trồng, sản xuất trà sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP và tiêu chuẩn UTZ (tiêu chuẩn trong nước và quốc tế về sản phẩm trà sạch, an toàn và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật). Trà của HTX có quy trình sản xuất công phu, tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất an toàn lao động, đảm bảo sức khoẻ và vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.
Sự khác biệt đến từ quy trình sản xuất chè an toàn, sản phẩm của Trà Xanh Thái Nguyên được được sản xuất và chế biến theo một quy trình khép kín. Từ gieo trồng, chăm sóc, thu hái đến chế biến, quy trình chặt chẽ theo từng công đoạn như chọn vùng nguyên liệu, chọn giống, cách trồng, chăm sóc, thu hái, sao sấy chè, bảo quản đều công phu và tỉ mỉ, sản xuất ra sản phẩm có nét độc đáo riêng.
Với những kinh nghiệm làm chè truyền thống lâu năm, chị Tân nói: “Chúng tôi luôn tâm niệm, chất lượng sản phẩm làm nên thương hiệu, tôi đặt trọn tâm huyết của mình vào từng sản phẩm làm ra. Sản phẩm của Trà Xanh Thái Nguyên luôn nghiêm túc tuân thủ các quy định của pháp luật trong sản xuất và chế biến sản phẩm, tất cả vì an toàn sức khoẻ của người tiêu dùng”.
Sau những nỗ lực không ngừng, HTX Trà Xanh Thái Nguyên đã khẳng định được chỗ đứng của mình, được vinh danh trên nhiều diễn đàn lớn. Sản phẩm Trà Xanh Thái Nguyên được các chuyên gia, doanh nghiệp bạn, khách hàng đánh giá cao về chất lượng và hương vị, hiện có mặt tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước như Lạng Sơn, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Hà Giang, Hà Nội, Hải Phòng; các hội chợ quốc tế ở TP.HCM, Trung Quốc,.. Trà Thái Nguyên đã khẳng định được chất lượng và gợi mở triển vọng cho xuất khẩu chè đặc sản của Thái Nguyên đối với các thị trường lớn.
Với sự đam mê mãnh liệt cho cây chè quê hương, cùng với việc sản xuất, đa dạng hoá mẫu mã sản phẩm, HTX cung cấp các mặt hàng khác như dụng cụ pha trà, hương liệu trà chất lượng cao; đồng thời tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động, tư vấn thêm những kiến thức về trà, các sản phẩm trà và các kinh nghiệm, kỹ năng trong sản xuất, chế biến trà.
Bên cạnh đó, HTX còn làm tốt vai trò “cầu nối văn hoá”, gắn việc sản xuất, chế biến chè Tân Cương với việc phát triển du lịch xanh. Tổ chức khách du lịch với việc tham quan, giới thiệu văn hoá trà, giới thiệu cho mọi người biết câu chuyện về trà, đưa du khách đến tận vùng trà sạch để cảm nhận được sức sống chè.
Với mục tiêu vì sức khỏe cộng đồng, Trà Xanh Thái Nguyên đã trở thành một trong những doanh nghiệp có thương hiệu sản xuất và chế biến trà trên đất chè được sự tin cậy của người tiêu dùng và khẳng định chỗ đứng trên thị trường. Hương trà của Trà Xanh Thái Nguyên nói riêng và của Việt Nam nói chung sẽ còn không ngừng lan toả và lưu lại dấu ấn sâu đậm trong lòng người thưởng thức.
Mới đây, nhà báo trẻ Trần Dương rủ tôi lên vùng chè Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên để xem hội thi sao chè (2018), và thưởng trà ngay tại chỗ. Hội thi toàn những người đẹp tham gia. Nghe sao rưng rưng hứng thú. Thế là chúng tôi lên đường.
Những búp tay thơm
Quả như nhà báo Trần Dương nói, mỗi xưởng trà gia đình trong xóm đều cử các cô gái giỏi nghề ra thi chế biến chè, từ lúc mới hái về cho đến khi lên hương pha trà. Cuộc thi diễn ra ngay trung tâm văn hóa trà của ba xã ở Tân Cương. Hàng chục ô cửa hàng san sát, gắn với các tên tuổi trà ngon trong vùng được trưng bày khá vui mắt. Mỗi xóm một lò sao trà. Tiếng cồng vang lên và những ngọn lửa đã sẵn sàng. Các cô gái chỉ dùng tay sao, vò, chỉnh củi lửa, chứ không đưa các thiết bị, công nghệ hỗ trợ.
Đây là cuộc thi chính danh của những người thợ thủ công hoàn toàn. Ngon hay không là biết tay nhau ngay. Khéo tay, hay làm là đây. Cái thẩm hương tài hoa là đây. Ngay đến ngọn lửa cũng phải biết cần nóng bao nhiêu độ trên chảo gang. Bàn tay các cô gái phải cảm được thế nào là vừa đến lúc sao chín, sao khô, tạo mốc, lên hương. Đó là những điều tôi được nghe từ chiếc loa chỉ dẫn trước khi bắt đầu vào cuộc thi.
Các cô gái được chọn, kể cả các mẹ được đưa vào phụ bếp cũng đều đẹp, nhanh nhẹn. Bởi vì sểnh một chút là chè bị khét ngay. Dân làng chê thối mũi. Họ tập trung làm khẩn trương, mặc dù mỗi khâu đều chờ cho những búp chè hồi lại, phải tơi, phải thở, phải mềm mới đi tiếp được các bước tiếp theo. Vội cũng chả được. Nhìn những giọt mồ hôi đọng trên vầng trán, gò má, cô nào cô nấy đều ửng hồng, xinh đẹp.
Trần Dương giới thiệu tôi làm quen với thí sinh tên Hạnh, một trong những người thể hiện tài sao chè hôm nay. Hạnh tươi cười hồ hởi, nhưng chỉ gật đầu chào chúng tôi, rồi lại cắm cúi với mẻ chè trên chiếc chảo gang. Bàn tay búp măng của cô đang khua trong những cọng chè. Những ngón tay phải ngửi được hương đến độ nào đó, rồi mới đưa mẻ chè ra vò; nào là vò nắm; Lại có khi phải vò vòng tròn trong lòng bàn tay; đến khi trà xoắn hình thành những cọng chè hình móc câu. Khi ấy mới đến độ sao khô…Nghĩa là cả chục khâu để tạo được hương trà đượm mùi thơm cốm non.
Lúc đó mới gọi là thành công và dám đưa ra cho khách thưởng thức và đánh giá. Trước mắt tôi là những búp tay thơm của các cô gái, các mẹ, các chị như đang múa trên ngọn lửa. Hương đang lên dần. Mỗi nhà một đất. Mỗi đất một người chăm. Mỗi người một cách lên hương. Đến đây tôi mới ngỡ ra, vì sao nói chung là trà Tân Cương, nhưng các cửa hàng (nhãn hiệu) trong vùng đều có hương vị của riêng mình. Như các cô gái vậy. Mỗi cô mỗi duyên. Trà cũng có sức quyến rũ kỳ lạ.
Những người nghiện trà cũng có cái “gu” riêng của mình. Được hương mà không đậm đà cũng không ưng. Đậm chát và ngọt hậu đấy nhưng hương không thoảng lên mũi cũng làm cụt hứng. Họ chép chép miệng mà chả thấy chát sít lưỡi cũng chán. Nghĩa là thưởng trà mỗi người một nét tài hoa. Trà cũng có phận hữu duyên là vậy. Đó chính là những điều tâm sự của anh Ngô Mạnh Hinh, người làm trà ở thôn Hồng Thái, chỉ dẫn cho tôi qua từng lò sao. Tôi nghe như sướng cái lỗ tai, vì những điều mà chưa bao giờ hình dung nổi, qua mỗi cọng chè thơm.
Anh Hinh dẫn chúng tôi vào không gian văn hóa trà Tân Cương kế bên. Tôi sững sờ, bởi nhìn thấy ngay trước ngôi nhà truyền thống của xã là bộ ấm chén sứ màu khổng lồ, được dựng trong một bể nước khá rộng. Chiếc ấm lớn có độ dung chứa đến cả vài trăm lít nước. Có lẽ đó là chiếc ấm sứ màu lớn nhất nước.
Tôi đã từng chứng kiến, xã còn có chiếc ấm đất kỷ lục, được đặt ở phía trước công ty trà Hoàng Bình; hay trong Lễ hội trà Thái Nguyên có chiếc ấm được thiết kế bằng cây xanh khổng lồ. Nhưng ấm trà được nung bằng sứ mầu đẹp và lớn nhất thì chỉ có ở nơi đây, trong không gian trà Tân Cương này. Khi đứng ở trên tầng cao, anh Hinh chỉ về hướng dãy núi Cốc nối tiếp với dẫy Tam Đảo phía trước, và kể cho chúng tôi nghe về câu chuyện tình đẫm lệ của nàng Công và chàng Cốc đã làm nên hương vị chè Tân Cương. Họ đã yêu nhau nhưng không lấy được nhau.
Chàng trai ngày đêm thương nhớ trong sầu não và hóa đá thành núi Cốc. Còn người đẹp khóc lóc xót đau, thật bi thương, chết đi hóa thành con sông Công. Chính nỗi sầu muộn trớ trêu đó, sông Công và núi Cốc đã tạo nên không gian mênh mông, chan chứa tình yêu, ôm ấp những đồi chè. Đó cũng chính là bí ẩn của hương vị trà móc câu Tân Cương.
Chuyện ngỡ như hoang tưởng, nhưng khi nghe anh Hinh kể lại thấy gắn kết đến kỳ lạ. Anh nói, những ngọn đồi của Tân Cương đều được phù sa sông Công tạo nên, hàng ngàn năm qua. Đó là loại đất sỏi cơm màu đỏ son. Cây trà trồng ở đây có chất nhựa khác hẳn ở mọi vùng khác.
Hơn nữa đất còn được pha đất sét nhẹ, nghĩa là có độ xốp, hơi bị chua dễ thoát nước hơn đất sét thịt. Chính cái độ hơi bị chua đó, đất là tạo được vị chát đượm cho cây trà. Nên trà Tân Cương có độ ngọt hậu là vì vậy. Nhất là khi vò chè làm dập các cọng non và lá chè, chất nhựa chảy ra phủ lên mặt lá. Khi sao lần hai, nhựa chè khô dần tạo màu trắng phơn phớt như lớp phấn mốc của cây cau, chính vì thế mới có tên chè mốc cau (hay móc câu).
Khi ấy vị cốm đã hình thành. Riêng cái hương cốm non cũng chỉ có người làm chè ở Tân Cương mới làm ra được. Đó là cái tinh túy của thiên nhiên ban cho, ngoài cái đất son, còn cái nắng dịu nhẹ được dãy núi Tam Đảo che chở cho các đồi chè, và độ ẩm của dòng sông Công ngày đêm điều hòa. Đó là cả một câu chuyện dài tạo nên vị thế “Đệ nhất danh trà” cho đến nay.
Vũ trụ thu về một chén con
Sau khi lễ hội thi trà công bố, chúng tôi ngồi cùng nhau thưởng những ấm trà của Hạnh vừa sao được. Khi nâng chén trà lên tôi bỗng nhớ đến câu thơ của một thiền sư viết: “Trong một chén trà thơm có hồ sen bát ngát. Trong một làn gió mát có muôn vạn trùng dương. Trong trang giấy bình thường có cổ kim nhân loại”. Tôi cũng mơ màng nhận ra trong hương vị chén trà hương cốm của Hạnh có cả sương gió của một đời người, trong sương gió ấy có cả vũ trụ thu về trong một chén con này.
Khi anh Hinh nhắc, tôi mới giật mình đặt chén trà đã cạn lên chiếc khay, để người pha trà đổi lấy một chén mới. Sau đó một trà khách dâng chén lên mời mọi người, rồi đọc mấy câu thơ của thiền sư Thích Nhất Hạnh. Giọng ông ta thật ấm và gợi cảm làm sao: “Chén trà trong hai tay. Chánh niệm nâng tròn đầy. Thân và tâm an trú. Bây giờ và ở đây”. Không khí trở nên tĩnh lặng mơ mộng hẳn. Ai nấy cùng nâng chén trà lên, thưởng thức cái hương vị trời ban, thơm thảo tình người.
Bất ngờ một người xin đọc mấy câu thơ vừa ứng tác, tặng riêng cho Hạnh, người đoạt giải nhất và cũng là người dâng trà. Tất cả như ngồi thiền trong hơi thở tĩnh lặng, lắng nghe: “Xanh đã xanh nghiêng phương trời xa. Vàng đã vàng thơm hương vị trà. Vị cốm ai trao ngày tôi đến. Búp tay người ríu rít lửa hoa”. Trên trán cô gái xinh đẹp kia lại lấm chấm mồ hôi, hai gò má ửng hồng, ngại ngùng.
Lúc này tôi mới nhớ ra, vì sao bố mình thường ngồi im lặng ngoài hiên nghe tiếng chim hót, buổi sớm mai khi uống trà Thái Nguyên. Có lần ông còn tặng tôi mấy câu đúc kết cả một đời uống trà của mình. Đến nay tôi vẫn nhớ câu thơ mang triết lý mang sắc thái buổi thiền trà như hôm nay: “Ngẫm nỗi buồn, vui, sinh, tử, mộng. Tan biến trong hương một chén trà”
Anh Hinh kéo tôi ra khu vườn phía sau đồi. Anh bảo hãy hít thở cái không khí của thiên nhiên đã nuôi dưỡng cây trà ra sao. Những đám mây trắng bồng bềnh trên đỉnh núi Tam Đảo. Chung quanh những đồi trà vừa trổ búp nõn sau vụ thu hái. Ánh nắng dịu dàng rải tấm khăn voan chùm lên vùng đồi xanh non. Thiên nhiên hòa trong bản hợp ca tình yêu. Mỗi ngọn cỏ, mỗi hạt sỏi cơm và bàn tay con người làm nên sự ấm áp cuộc đời, với tâm trạng: “Uống trà trong nắng sớm. Vườn tâm đầy hương hoa” (Thiền sư Viên Ngộ).
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN SẢN XUẤT TRỰC TIẾP.
CUNG CẤP SẢN PHẨM GIÁ SỈ XUẤT XƯỞNG TRÊN TOÀN QUỐC.
100% TRÀ SẠCH - AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG CAO
CHÚNG TÔI ĐANG TUYỂN ĐẠI LÝ TRÊN TOÀN QUỐC
XIN VUI LÒNG LIÊN HỆ 0988925 926 - ZALO: 0944 899 009
Các loại trà ngon có rất nhiều loại và thật khó để thưởng thức hết hương vị của các loại chè đó.
Bởi vì vị giác của mỗi người là khác nhau, nên cảm nhận không hề giống nhau. Nếu bạn đang phân vân không biết loại chè Thái Nguyên nào phù hợp với sở thích của mình thì hãy cùng tìm hiểu về các loại chè thái nguyên ngon sau đây.
Thái Nguyên có 4 vùng trồng các loại trà ngon nổi tiếng. Tuy nhiên,Trong khuôn khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về các loại chè được trồng tại Tân Cương Thái Nguyên.
1. CHÈ TA – GIỐNG CHÈ GỐC THÁI NGUYÊN
Cây chè ta đã được trồng tại Thái Nguyên từ lâu đời, được gieo trồng bằng hạt. Tuy nhiên cho năng xuất thấp nên diện tích cây chè ta đang dần bị thu hẹp và thay thế bằng các giống chè khác cho năng xuất cao hơn.
Đặc điểm của các loại trà ngon đó là vị đậm, chỉ cần một nhúm nhỏ cũng cho vị trà đậm đà quen thuộc. Màu nước khi pha đậm như chính vị trà vậy.
2. CHÈ CÀNH 777 – GIỐNG CHÈ NĂNG XUẤT CAO
Diện tích trồng chè cành 777 đang ngày được mở rộng. Không chỉ vì năng xuất cao mà loại chè này còn đáp ứng được nhu cầu thưởng thức chè thái nguyên của đại đa số người tiêu dùng.
Ảnh có tính chất minh họa các loại trà ngon ở Tân Cương Thái Nguyên
Chè có đặc điểm rất dễ nhận thấy: búp nhỏ, có một chút trên búp gọi là tuyết (không phải là chè Shan tuyết). Khi pha thì nước có màu xanh rất đẹp và có cảm giác bụi trắng hình sợi trên mặt nước chè. Đó chính là tuyết chè tan ra. Hương chè thơm hơn chè ta, nhưng màu nước và vị lại không đậm bằng.
Chè cành 777 được hương và vị không quá đậm nên được đại đa số người tiêu dùng ưa chuộng. Trên hết là sản lượng trồng lớn nên giá thành rất phải chăng.
3. CHÈ PHÚC VÂN TIÊN – GIỐNG CHÈ LAI TRUNG HOA
Đây là giống chè vô tính của Trung Quốc được chọn lọc từ tổ hợp lai hữu tính giữa mẹ là giống chè Phúc Đỉnh Đại Bạch Trà và bố là giống chè Vân Nam lá to.
Nói đến chè Trung Quốc hay Chè Tàu là có cảm giác hơi sợ vì sự an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng, vì giống chè này được trồng hoàn toàn ở Thái Nguyên. Chè này cho năng xuất rất cao và được trồng bằng cách dâm cành.
Ảnh có tính chất minh họa
Khi pha chè Phúc Vân Tiên cho ra màu nước rất đẹp, xanh và có mùi chè thơm đặc trưng. Khi uống vào có vị ngọt ngay từ đầu. Có mùi thơm gần như mùi hoa nhài. Búp chè khô nhỏ và ngắn.
4. CHÈ KIM TUYÊN – GIỐNG CHÈ ĐÀI LOAN
Đây là giống mang mã số 12 của Đài Loan được tạo ra bằng phương pháp lai hữu tính giữa mẹ là trà Ôlong lá to của địa phương và bố là giống Raiburi của Ấn Độ vào năm 1975. Nhập nội vào Việt Nam năm 1994, trồng ở các đồi chè Thái Nguyên.
Ảnh có tính chất minh họa các loại trà ngon
Ngoại hình xoăn chặt, đẹp, có phủ tuyết, nước màu đỏ hồng tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng nhưng vị nhạt.
5. CHÈ BÁT TIÊN - GIỐNG CHÈ ĐÀI LOAN
Chè Bát Tiên là giống chè vô tính được nhập về từ Đài Loan. Tuy búp chè không mập mạp, tua tủa như nhiều giống chè khác, nhưng đổi lại, chè Bát tiên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Thưởng thức chén trà Bát tiên, người nghiện chè có sành đến mấy cũng phải gật gù nhận xét: “Thơm ngon, đẹp màu, được nước!”.
Ảnh có tính chất minh họa
Chè Bát Tiên là giống chè ngon đặc sản, nước có màu mật ong (đỏ). Búp các loại trà ngon và lá chè cũng có màu đỏ. Sản phẩm chè Bát tiên là món quà quý dùng để cho, biếu, tặng.
Cây chè Bát Tiên tương đối khó trồng và có năng xuất không cao, dễ bị sâu bệnh. Chính vì vậy nên giá thành thường cao hơn các loại chè khác. Nhưng những gì mà chè bát tiên mang lại hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.
6. CHÈ CÀNH LAI
Giống chè này gần giống chè ta về mô tả, nhưng nước xanh hơn và có vị đâm hơn. Những người nghiện chè lâu năm thường sử dụng chè này. Vì chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo ra hương vị đậm đà.
Ảnh có tính chất minh họa
Trên đây chỉ là một số giống chè đặc sản được trồng phổ biến ở Thái Nguyên. Tất nhiên còn nhiều giống chè khác nữa, nhưng do kiến thức còn hạn hẹp và ít phổ biến tới người tiêu dùng, nên tác giả hẹn dịp khác sẽ viết về các giống chè này.
Các giống chè trên gia đình có trồng và thu hái. Tất cả chè đều được sản xuất thủ công nên hương vị sẽ rất ngon và đặc biệt. Nếu quý khách nào có nhu cầu kinh doanh chè thái nguyên hoặc mua về thưởng thức, vui lòng liên hệ trước để đặt hàng.
HỢP TÁC XÃ TRÀ (CHÈ) XANH THÁI NGUYÊN SẢN XUẤT TRỰC TIẾP,. CUNG CẤP SẢN PHẨM GIÁ SỈ XUẤT XƯỞNG TRÊN TOÀN QUỐC.
100% TRÀ SẠCH - AN TOÀN - CHẤT LƯỢNG CAO ĐƯỢC SẢN XUẤT TẠI VÙNG TRÀ TÂN CƯƠNG CHÍNH GỐC
Vùng trồng trà Tân Cương nằm ở phía tây của Thái Nguyên. Gần khu du lịch Hồ Núi Cốc nổi tiếng. Xã Tân Cương có địa thế đồi núi phù hợp với phát triển cây chè. Bên cạnh đó, còn có Sông Công thơ mộng cung cấp nguồn nước mát lành. Vì vậy, Trà Ngon Tân Cương có màu xanh đen, xoăn chặt, cánh chè gọn nhỏ, trên bề mặt cánh chè có nhiều phấn trắng. Nước trà rất trong, xanh, vàng nhạt, sánh. Nước chè có vị chát ngọt, dễ dịu, hài hòa, có hậu, gần như không cảm nhận có vị đắng. Mùi chè thơm ngọt, dễ chịu. Chất lượng bao gồm các chỉ tiêu về ngoại hình, màu nước, và đặc biệt về mùi thơm của trà Tân Cương là kết quả của quá trình chế biến rất tỉ mỉ, công phu do xử lý nhiệt tạo ra.
Chè La Bằng - thương hiệu Trà Thái Nguyên lâu đời
Xã La Bằng là vùng đất thuộc huyện Đại Từ nằm ở phía Bắc của Thái nguyên, càng đi về phía bắc cảnh sắc núi rừng tây bắc càng đẹp. “Rừng cọ đồi chè, đồng xanh ngào ngạt” đẹp như tranh vẽ. La Bằng là một trong số những vùng sản xuất trà Thái Nguyên ngon đặc biệt, nước chè có màu mật ong vàng óng. Cây chè xuất hiện ở La Bằng từ cuối thế kỷ 19, hiện nay tổng diện tích chè toàn xã có gần 400ha được phân bố ở cả 10 xóm, năng suất chè bình quân đạt trên 98tạ/ha. Hương vị Chè La Bằng từ lâu đã đi vào lòng người. Nếu có dịp hãy thưởng thức hương vị trà Thái Nguyên ngay trên mảnh đất La Bằng, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon đặc biệt.
Trại cài là một địa danh nhỏ của Huyện Đồng Hỷ, nằm ngay sát thành phố Thái Nguyên, cách thành phố một cây cầu Gia Bẩy. Khí hậu và thổ nhưỡng Đồng Hỷ rất trong lành. Người dân thân thiện và chăm chỉ. Mỗi năm vùng chè Trại Cài (xã Minh Lập) cung cấp cho thị trường gần 700 tấn chè búp khô. Chè Trại Cài là một trong những loại trà Thái Nguyên có vị ngon đặc biệt: Đó là mùi hương cốm bay, nước sánh vàng mật ong, đắng, ngọt, chát, thơm hoà quyện làm quyến rũ lòng người.
Chè Khe Cốc - Cảnh sắc và hương Trà Thái Nguyên đậm đà.
Khe cốc là một xã của huyện Phú Lương, một địa danh mà người Thái Nguyên luôn đùa nhau rằng, nếu không muốn vô Phú Lương thì hãy làm ăn lương thiện. Vì đây là khu trại giam của Thái Nguyên. Bao bọc xung quanh Phú Lương là đồi núi, sông suối và các đồi chè thái nguyên, là rào cản với bất kỳ phạm nhân nào. Khe Cốc (xã Tức Tranh) là vùng chè trọng điểm của huyện Phú Lương, không chỉ bởi có diện tích chè lớn mà chất lượng trà thái nguyên ở đây cũng thơm ngon không thua kém các vùng chè ngon khác. Chè Khe Cốc từ lâu đã rất nổi tiếng bởi độ nồng, đượm nhờ dòng nước trong mát từ các khe suối nguồn của con sông Cầu.
Trong 4 vùng trồng chè kể trên thì trà Tân Cương Thái Nguyên là nổi tiếng và được ưa chuộng hơn cả. Nói như vậy không có nghĩa là các vùng trồng chè còn lại là không ngon bằng. Vị ngon của chè Thái Nguyên còn tùy thuộc vào cảm nhận của mỗi người. Nếu bạn đã quen thuộc với với chè tân cương thì hãy thử sang chè la bằng, chè khe cốc hoặc chè trại cài để cảm nhận hết được hương vị của chè thái nguyên ngon nổi tiếng./.
Trở lại xã Phúc Tân vào những ngày đầu tháng 4 này, chúng tôi cảm nhận được sự phấn khởi của bà con nhân dân nơi đây khi những tuyến đường bê tông mới được đầu tư xây dựng nối dài đến từng ngõ xóm, nhiều ngôi nhà kiên cố, khang trang xuất hiện ở các xóm. Trên những đồi chè, khoảnh rừng, người dân miệt mài lao động sản xuất… Tất cả cho thấy diện mạo nông thôn của xã đang có những đổi thay tích cực, cuộc sống no ấm đang về với người dân ở một miền quê nghèo khó năm xưa.
Đưa chúng tôi đi thăm những rừng cây, đồi chè xanh bát ngát đang đến kỳ thu hoạch, ông Trần Hồng Thái, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết: So với các địa phương khác ở T.X Phổ Yên, xã Phúc Tân có xuất phát điểm thấp, trước đây đời sống của người dân gặp rất nhiều khó khăn, hệ thống các công trình kết cấu hạ tầng trên địa bàn còn thiếu và yếu.
Tuy nhiên, xã có lợi thế gần chân dãy núi Tam Đảo, được hưởng không khí mát mẻ, thuận lợi cho việc phát triển cây chè và trồng rừng. Vì thế, với mục tiêu nâng cao thu nhập cho người dân, những năm qua, xã đã khuyến khích, động viên các hộ dân tập trung trồng rừng sản xuất (chủ yếu là cây keo) với diện tích hơn 2.000ha. Theo tính toán của người dân, sau 5-7 năm trồng rừng, sẽ cho thu hoạch 70-80 triệu đồng/ha. Cùng với đó, trồng rừng cũng không quá vất vả, chỉ mất 1-2 năm đầu cần chăm sóc nhiều còn lại những năm sau chỉ cần tỉa cành phù hợp. Diện tích rừng ngày càng được mở rộng, nhiều cơ sở chế biến gỗ cũng được hình thành, góp phần giải quyết việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương.
Để cải thiện thu nhập, người dân trong xã cũng không ngừng mở rộng diện tích chè với tổng diện tích gần 300ha, trong đó 70% diện tích là chè cành. Nhằm từng bước nâng cao giá trị cây chè, Phúc Tân cũng đã thực hiện mô hình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP quy mô 10ha, với 36 hộ thuộc xóm 4 và 6 tham gia. Hiện nay, xã cũng đang tiếp tục nhân rộng mô hình này với quy mô 30ha tại xóm 1, 2, 8 và 9. Theo anh Trần Xuân Quỳnh, người dân ở xóm 11, cùng với cây rừng, trồng chè đã trở thành nguồn thu nhập chính của người dân nơi đây. Bình quân mỗi ha chè cho thu hoạch 115 tạ trà ngon búp tươi/năm, sau khi trừ chi phí người dân thu lãi gần 70 triệu đồng. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ trồng chè, nhiều hộ dân đã chủ động chuyển đổi một số diện tích đất lúa kém hiệu quả sang trồng chè cành, nhằm cải thiện thu nhập.
Nhằm phát huy tối đa lợi thế của địa phương, hiện nay xã Phúc Tân cũng đã hình thành các mô hình trồng cây ăn quả với diện tích 35ha, tập trung ở các xóm: 1, 2, 6, 9, thu nhập bình quân đạt 150-170 triệu đồng/ha/năm. Nhờ đó đến nay, thu nhập của người dân xã Phúc Tân đạt trên 31 triệu đồng/người/năm (năm 2011 là 9,5 triệu đồng); tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 4,3%.
Xác định xây dựng kết cấu hạ tầng là một trong những yếu tố quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội của địa phương phát triển, những năm qua, xã Phúc Tân cũng lồng ghép, tranh thủ các nguồn vốn, vận động nhân dân đóng góp để thực hiện nội dung này. Chỉ tính riêng trong năm 2018, xã đã hoàn thành 5km đường trục xã, 10km đường trục xóm, ngõ xóm; xây dựng mới 3 nhà văn hóa xóm, sửa chữa 7 nhà văn hóa. Đến nay, 100% đường trục xã đã được nhựa hóa; 87% đường trục xóm và liên xóm đã cứng hóa… Theo ông Trần Hồng Thái, đây cũng chính là kết quả nổi bật của xã trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Bằng việc phát động các phong trào, hoạt động cụ thể gắn với các tiêu chí nông thôn mới, năm 2018, nhân dân đã đóng góp gần 15 tỷ đồng; tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất thổ cư và đất lâm nghiệp, ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn và xây dựng các công trình công cộng khác.
Ông Trần Quang Tung, ở xóm 10 cho biết: Nhận thấy việc xây dựng nhà văn hóa xóm là rất cần thiết trong khi quỹ đất xây dựng chưa có, do vậy năm 2017, tôi đã bàn bạc với vợ và các con tự nguyện hiến gần 1.000m2 đất trồng chè để xóm làm nhà văn hóa. Diện tích trên nếu để trồng chè, hằng năm, có thể mang lại nguồn thu nhập hơn 40 triệu đồng, song không vì thế tôi tính toán thiệt hơn mà tất cả vì lợi ích chung. Hiện, nhà văn hóa xóm đã được hoàn thiện và đưa vào sử dụng với diện tích 130m2, kinh phí trên 500 triệu đồng…
Với sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo nông thôn ở xã Phúc Tân những năm gần đây đã có những đổi thay tích cực. Trong đó, nổi bật là sản xuất phát triển, thu nhập bình quân đầu người dần tăng cao, kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được đầu tư nâng cấp, trật tự xã hội được đảm bảo, cảnh quan môi trường được sạch đẹp, quy chế dân chủ được phát huy, hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh. Dù phát triển kinh tế - xã hội trong những điều kiện còn hết sức khó khăn, song xã Phúc Tân luôn được T.X Phổ Yên đánh giá cao, bởi những cách làm linh động, phù hợp với thực tế tại địa phương. Bằng những cách làm và bước đi phù hợp, xã Phúc Tân tự tin sẽ tiếp tục vươn lên, trở thành một trong những điểm sáng ở T.X Phổ Yên trong phong trào phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới./.
Trà xanh được nhiều người cho là một trong những đồ uống đặc biệt tốt cho sức khỏe. Tác dụng của trà xanh thì có rất nhiều bởi nó chứa chất chống oxy hóa có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm: cải thiện chức năng não, tiêu hao chất béo, bảo vệ các tế bào, chống ung thư, giảm nguy cơ mắc bệnh tim...
Ngoài ra, trà xanh còn nhiều lợi ích cho sức khỏe khác nữa.
Những tác dụng của trà xanh dành cho sức khỏe nói chung
1. Chứa các hợp chất hoạt tính sinh học lành mạnh
Trà xanh không đơn thuần là một loại nước giải khát. Cây trà xanh chứa một loạt các hợp chất tốt cho sức khỏe. Trà rất giàu polyphenol, là những hợp chất tự nhiên có lợi cho sức khỏe, như giảm viêm và giúp chống ung thư.
Trà xanh có chứa một catechin gọi là epigallocatechin-3-gallate (EGCG). Catechin là chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và cung cấp các lợi ích khác.
Những chất này có thể làm giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể, bảo vệ các tế bào và phân tử khỏi bị hư hại. Các gốc tự do này đóng một vai trò trong lão hóa và nhiều loại bệnh.
EGCG là một trong những hợp chất mạnh nhất trong trà xanh. Nghiên cứu đã thử nghiệm khả năng của nó để giúp điều trị các bệnh khác nhau. Nó là một trong những hợp chất chính mang giúp trà xanh có tính dược liệu..
Trà xanh cũng có một lượng nhỏ khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bạn.
2. Cải thiện chức năng não
Trà xanh không chỉ giúp bạn tỉnh táo mà còn có thể giúp tăng cường chức năng não. Các thành phần hoạt động chính là caffeine, một chất kích thích khá quen thuộc.
Trà xanh không chứa nhiều caffeine như cà phê, nhưng đủ để tạo ra phản ứng mà không gây ra các hiệu ứng bồn chồn liên quan đến việc uống quá nhiều caffeine.
Caffeine ảnh hưởng đến não bằng cách ngăn chặn một chất dẫn truyền thần kinh ức chế được gọi là adenosine. Bằng cách này, nó làm tăng việc bắn ra các tế bào thần kinh và nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh như dopamine và norepinephrine.
Nghiên cứu đã liên tục chỉ ra rằng caffeine có thể cải thiện các khía cạnh khác nhau của chức năng não, bao gồm tâm trạng, cảnh giác, thời gian phản ứng và trí nhớ.
Tuy nhiên, caffeine không phải là hợp chất tăng cường trí não duy nhất có trong trà xanh. Trà xanh còn chứa axit amin L-theanine, có thể vượt qua hàng rào máu não.
L-theanine làm tăng hoạt động của chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, có tác dụng chống lo âu. Nó cũng làm tăng dopamine và sản xuất sóng alpha trong não.
Các nghiên cứu cho thấy caffeine và L-theanine có sự kết hợp với nhau làm tăng khả năng ảnh hưởng. Điều này có nghĩa là sự kết hợp của cả hai có thể có tác dụng đặc biệt mạnh mẽ trong việc cải thiện chức năng não.
Với L-theanine và một lượng nhỏ caffeine, trà xanh có thể mang đến cho bạn một sự kích thích trí não như một ly rượu vang nhẹ và khác biệt hơn nhiều so với cà phê.
Nhiều người cho rằng họ có năng lượng ổn định hơn và năng suất cao hơn nhiều khi họ uống trà xanh thay vì cà phê.
3. Tăng cường đốt cháy chất béo
Nếu bạn cần một loại thực phẩm có thể hỗ trợ giảm cân thì trà xanh chính là một trong số đó. Trà xanh có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo và tăng tốc độ trao đổi chất
Trong một nghiên cứu trên 10 người đàn ông khỏe mạnh, khi được uống chiết xuất trà xanh sẽ làm tăng số lượng calo đốt cháy lên 4%. Trong một nghiên cứu khác trên 12 người đàn ông khỏe mạnh, chiết xuất trà xanh làm tăng quá trình oxy hóa chất béo lên 17%, so với những người dùng giả dược.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu khác về trà xanh không cho thấy bất kỳ sự gia tăng nào trong quá trình trao đổi chất, do đó, hiệu quả có thể phụ thuộc vào từng cá nhân và cách nghiên cứu được thiết lập.
Caffeine cũng có thể cải thiện hiệu suất vật lý bằng cách huy động axit béo từ mô mỡ và làm cho chúng có sẵn để sử dụng làm năng lượng.
Hai nghiên cứu đánh giá riêng biệt đã báo cáo rằng caffeine có thể tăng hiệu suất vật lý lên khoảng 11-12%.
4. Chất chống oxy hóa có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
Ung thư được gây ra bởi sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng tổn thương oxy hóa có thể dẫn đến viêm mãn tính, dẫn đến các bệnh mãn tính, bao gồm cả ung thư. Chất chống oxy hóa trong trà xanh có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tăng trưởng này.
5. Có thể bảo vệ não khỏi lão hóa
Trà xanh không chỉ có thể cải thiện chức năng não trong thời gian ngắn, nó còn có thể bảo vệ não của bạn khi bạn già đi.
Bệnh Alzheimer là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến và là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi. Bệnh Parkinson là một bệnh thoái hóa thần kinh phổ biến khác và liên quan đến sự lão hóa của các tế bào thần kinh sản xuất dopamine trong não.
Một số nghiên cứu cho thấy các hợp chất catechin trong trà xanh có tác dụng bảo vệ tế bào thần kinh trong ống nghiệm và mô hình động vật, có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.
6. Có thể làm giảm mùi hôi miệng
Các catechin trong trà xanh cũng có lợi ích cho sức khỏe răng miệng. Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy rằng catechin có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, có khả năng làm giảm nguy cơ nhiễm trùng.
Streptococcus mutans là một loại vi khuẩn phổ biến trong miệng. Nó gây ra sự hình thành mảng bám và là tác nhân hàng đầu gây sâu răng và sâu răng.
Các nghiên cứu chỉ ra rằng catechin trong trà xanh có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn miệng trong phòng thí nghiệm, nhưng không có bằng chứng nào cho thấy uống trà xanh có tác dụng tương tự.
Tuy nhiên, có một số bằng chứng cho thấy trà xanh có thể làm giảm mùi hôi miệng.
7. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2
Tỷ lệ bệnh tiểu đường loại 2 đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây. Bệnh tiểu đường loại 2 liên quan đến việc lượng đường trong máu tăng cao, có thể do kháng insulin hoặc không có khả năng sản xuất insulin.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện độ nhạy insulin và giảm lượng đường trong máu. Một nghiên cứu ở người Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn khoảng 42%.
Theo đánh giá của 7 nghiên cứu với tổng số 286.701 người tham gia, những người uống trà có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn 18%.
8. Có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch
Các bệnh tim mạch, bao gồm bệnh tim và đột quỵ, là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.
Các nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể cải thiện một số yếu tố nguy cơ chính đối với các bệnh này, bao gồm cải thiện mức cholesterol toàn phần và LDL (có hại).
Trà xanh cũng làm tăng khả năng chống oxy hóa của máu, giúp bảo vệ các hạt LDL khỏi quá trình oxy hóa, là một phần của con đường dẫn đến bệnh tim.
Với các tác dụng có lợi đối với các yếu tố nguy cơ, có thể không có gì đáng ngạc nhiên khi những người uống trà xanh có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch thấp hơn tới 31%.
9. Có thể giúp bạn sống lâu hơn
Cho rằng một số hợp chất trong trà xanh có thể giúp bảo vệ chống lại ung thư và bệnh tim, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn sống lâu hơn.
Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu đã khảo sát 40.530 người Nhật Bản trên 11 tuổi. Những người uống nhiều trà xanh nhất - 5 cốc trở lên mỗi ngày - có khả năng tử vong thấp hơn đáng kể trong thời gian nghiên cứu.
Tử vong do mọi nguyên nhân: thấp hơn 23% ở phụ nữ, thấp hơn 12% ở nam giới
Tử vong do bệnh tim: thấp hơn 31% ở phụ nữ, thấp hơn 22% ở nam giới
Tử vong do đột quỵ: thấp hơn 42% ở phụ nữ, thấp hơn 35% ở nam giới
Một nghiên cứu khác ở 14.001 người lớn tuổi ở Nhật Bản cho thấy những người uống nhiều trà xanh có khả năng tử vong thấp hơn 76% trong thời gian nghiên cứu 6 năm.
Nhiều nghiên cứu cho rằng trà xanh có thể tăng tốc độ trao đổi chất trong thời gian ngắn, điều đó có ý nghĩa rằng nó có thể giúp bạn giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy trà xanh có thể giúp giảm mỡ cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng.
Một trong những nghiên cứu này là một nghiên cứu ngẫu nhiên có kiểm soát trong 12 tuần với 240 người mắc bệnh béo phì.
Trong nghiên cứu này, những người trong nhóm trà xanh đã giảm đáng kể tỷ lệ mỡ cơ thể, trọng lượng cơ thể, chu vi vòng eo và mỡ bụng, so với những người trong nhóm đối chứng.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu không cho thấy sự gia tăng đáng kể về mặt giảm cân với trà xanh, vì vậy các nhà nghiên cứu cần thực hiện các nghiên cứu tiếp theo để xác nhận hiệu quả này.
2. Làm đẹp da
Trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giàu vitamin nên có thể giúp chị em làm đẹp da. Tác dụng của trà xanh đối với da có thể kể đến như:
3. Giảm mụn, trị sẹo
Da mặt chúng ta thường tiếp xúc nhiều với môi trường, khói bụi, ô nhiễm cùng bã nhờn là nguyên nhân chủ yếu gây mụn. Trà xanh có tính oxy hóa nên nó có khả năng sát khuẩn, kháng viêm, giúp làm sạch da và ngừa mụn. Vitamin E trong trà xanh giúp da cân bằng độ ẩm.
4. Tẩy da chết
Tẩy da chết là một trong những tác dụng của trà xanh với da. Trà xanh giúp làm sạch, lấy đi bụi bẩn sâu trong da cùng khả năng kháng khuẩn.
5. Dưỡng trắng da
Một trong những tác dụng của trà xanh với da là dưỡng trắng an toàn. Vitamin E có trong trà xanh giúp nuôi dưỡi và làm sáng da từ sâu bên trong.
6. Chống lão hóa da
Thêm một tác dụng của trà xanh với da vô cùng tuyệt vời là nó giúp ngăn chặn quá trình lão hóa da. Trà xanh có chứa EGCG - một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp cấu trúc da được cải thiện, ngăn ngừa tác hại từ tia cực tím và chống lão hóa da.
Cách sử dụng trà xanh
Tùy vào mục đích của bạn mà trà xanh có thể sử dụng theo một số cách khác nhau. Bạn có thể uống trà từ lá trà tươi hoặc trà khô như một thức uống hằng ngày. Với tác dụng làm đẹp da, bạn có thể sử dụng bột trà kết hợp với sữa tươi, mật ong, sữa chua để làm mặt nạ.
Xông hơi da mặt bằng trà xanh giúp se khít lỗ chân lông, thải độc da.