Tìm hiểu về lịch sử và truyền thống chè Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Tìm hiểu về lịch sử và truyền thống chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên là một loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích.

Chè Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.

Lịch sử

Chè Thái Nguyên có lịch sử lâu đời, bắt nguồn từ thế kỷ 17. Theo ghi chép, vào thời nhà Lê, một người dân ở vùng Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên đã mang giống chè từ Trung Quốc về trồng thử nghiệm. Giống chè này phát triển tốt và cho năng suất cao, hương vị thơm ngon, được người dân địa phương yêu thích.

Từ đó, nghề trồng chè ở Tân Cương ngày càng phát triển mạnh mẽ. Đến thế kỷ 19, chè Tân Cương đã trở thành một sản phẩm đặc sản của vùng đất này.

Truyền thống

Chè Tân Cương Thái Nguyên không chỉ là một sản phẩm nông nghiệp, mà còn là một nét văn hóa đặc trưng của người dân Thái Nguyên. Chè Thái Nguyên được sử dụng trong các dịp lễ, Tết, tiếp khách,... Chè Thái Nguyên cũng là một thức uống được nhiều người dân Thái Nguyên yêu thích.

Tại Thái Nguyên, có nhiều gia đình có truyền thống trồng và chế biến chè lâu đời. Những gia đình này có bí quyết riêng để tạo ra những sản phẩm chè Thái Nguyên thơm ngon, chất lượng.

Nông nghiệp

Chè Thái Nguyên được trồng chủ yếu ở vùng Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên. Vùng đất này có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, phù hợp với việc trồng chè. Đất trồng chè ở Tân Cương là đất đồi, sườn núi, có tầng đất dày, màu mỡ, thoát nước tốt.

Giống chè được trồng ở Tân Cương chủ yếu là giống chè Trung Du Lành. Giống chè này có ưu điểm là cho năng suất cao, chất lượng tốt, hương vị thơm ngon.

Chế biến

Chè xanh Thái Nguyên được chế biến theo quy trình thủ công truyền thống. Quy trình chế biến chè Thái Nguyên bao gồm các bước sau:

  • Thu hái: Búp chè được hái vào buổi sáng sớm, khi còn non, chưa nở. Búp chè được chọn lọc kỹ lưỡng, loại bỏ những búp đã bị sâu bệnh, úa vàng.
  • Sấy: Búp chè được sấy ngay sau khi hái để giữ được hương vị tươi ngon. Sấy chè là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chè Thái Nguyên. Sấy chè phải đảm bảo đúng nhiệt độ, thời gian để chè không bị cháy, giữ được hương vị thơm ngon.
  • Phân loại: Trà xanh Thái Nguyên sau khi sấy sẽ được phân loại theo kích thước, chất lượng. Trà xanh Thái Nguyên được phân loại thành nhiều loại khác nhau, từ loại móc câu, nõn tôm đến chè búp, chè cánh.

Phân loại

Chè Thái Nguyên được phân loại theo kích thước, chất lượng, bao gồm các loại sau:

  • Chè móc câu: Đây là loại chè ngon nhất của Thái Nguyên, có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh.
  • Chè nõn tôm: Loại chè này có búp chè hình tôm, nhỏ nhắn, xinh xắn. Chè nõn tôm có hương thơm dịu nhẹ, vị chát dịu, hậu ngọt thanh.
  • Chè búp: Loại chè này có búp chè to, dày, lá chè màu xanh đậm. Chè búp có hương thơm nồng nàn, vị chát đậm đà.

Tác dụng

Chè Thái Nguyên là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chè Thái Nguyên chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Chè Thái Nguyên cũng chứa caffeine, theanine, axit amin, vitamin,... có tác dụng tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Kết luận

Chè Thái Nguyên Tân Cương là một sản phẩm đặc sản của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Chè Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 147
Trong ngày: 1660
Trong tuần: 2168
Lượt truy cập: 3386524
1
Bạn cần hỗ trợ?