Bánh trứng kiến đặc sản Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Bánh trứng kiến đặc sản Thái Nguyên

Bánh trứng kiến – đặc sản Thái Nguyên của núi rừng Định Hóa

 

Bánh trứng kiến, tiếng Tày gọi là “pẻng rày”, món ăn dân dã nhưng được chế biến tương đối cầu kì với vị thơm ngon riêng không lẫn với hương vị của bất cứ món bánh nào đã trở thành một trong những nét văn hóa ẩm thực độc đáo của đồng bào dân tộc Tày vùng Định Hóa, Thái Nguyên nói riêng và vùng núi phía Bắc nói chung.

Đúng như tên gọi của nó, trứng kiến là một trong những nguyên liệu quan trọng để làm nên món bánh này. Ngoài ra còn có bột gạo nếp, thịt lợn băm nhỏ, hành khô, vừng, lá vả. Hàng năm, cứ vào dịp tháng  4, tháng 5, bà con dân tộc Tày lại vào rừng để lấy trứng kiến mang về làm bánh và chỉ lấy trứng của loại kiến đen có thân nhỏ, đuôi nhọn mà người Tày thường gọi là "tua rày". Loại kiến này thường làm tổ trên cây vầu, cây găng, cây xoan…

 

Trứng kiến đen – nguyên liệu chính tạo nên sự riêng biệt và hấp dẫn của món bánh này (Ảnh: Mai Sinh)

Một tổ kiến to có thể lấy được vài ba chén trứng. Trứng kiến có màu trắng sữa, to bằng hạt gạo, căng mọng. khi lấy về được nhặt, sẩy cẩn thận cho hết vỏ kiến, tạp chất, rửa sạch, để ráo. Sau đó, bắc một chiếc chảo lên bếp, phi thơm hành với mỡ, cho trứng kiến vào rang kỹ cùng với thịt ba chỉ băm nhỏ và một chút lá kiệu hay lá hẹ cho đến khi trứng và thịt chuyển màu vàng sậm, thơm lừng thì nhấc xuống để nguội rồi trộn đều với vừng hoặc lạc rang giã nhỏ để làm nhân bánh.  

Phần vỏ bánh được làm từ bột gạo nếp. Bột có thể là bột khô hoặc bột ướt nhưng theo kinh nghiệm của người làm bánh thì bánh làm từ bột ướt sẽ mềm dẻo hơn, ngon hơn. Để bánh không dẻo dính quá, người ta thường trộn thêm một chút bột tẻ. Sau khi bột ráo nước, bột được nhào thật mịn cùng với một chút bột canh, mỳ chính.

 

Bột gạo nếp (có thể trộn thêm chút bột tẻ) được nhào mịn để làm vỏ bánh (Ảnh: Mai Sinh)

Một thứ nguyên liệu khác cũng rất quan trọng khi làm món bánh trứng kiến là lá cây vả, tiếng Tày là “bâu nỏa”, một loại cây mọc hoang trong rừng, lá to như lá khoai môn. Chọn lá vả để làm bánh phải chọn lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già. Vì lá non quá khi hấp bánh chín thì lá nát không cầm được bánh, còn nếu lá già quá thì khi ăn, bánh sẽ bị dai và không còn vị thơm, bùi của lá.

 

Lá vả (bâu nỏa) - Loại lá được dùng để gói  bánh trứng kiến (Ảnh: Minh Ngân)

Lá vả rửa sạch, bỏ phần gân lá ở mặt dưới rồi trải bột lên đó với độ dày vừa phải. Tiếp đến, rải đều trứng kiến lên trên lớp bột và gập đôi chiếc lá lại, người cẩn thận thì bọc thêm một lớp lá vả ở bên ngoài rồi dùng dây buộc lại, đem hấp cách thủy chừng 30 – 40 phút là chín. Khi bánh chín đem ra để nguội rồi dùng kéo cắt ra từng miếng vuông vừa phải, đẹp mắt.

 Bánh trứng kiến với hàm lượng dinh dưỡng cao, có thể ăn nóng hay nguội tùy ý, mỗi lúc đều có vị ngon riêng. Khi ăn bánh, người ta ăn cả phần lá vả. Bánh có vị thơm ngon rất lạ, vừa có độ dẻo, thơm của bột nếp lại có vị bùi của lá vả, đặc biệt là vị béo béo, ngậy ngậy của nhân bánh được làm từ trứng kiến. Một số người đã ăn bánh trứng kiến nhiều lần thường thích ăn những chiếc bánh mà nhân chỉ có trứng kiến với hành khô phi thơm, không trộn thêm các nguyên liệu khác. Tuy nhiên, theo bà Ma Thị Liên (Phú Đình, Định Hóa), việc trộn thêm thịt ba chỉ, lá kiệu, vừng, lạc… không chỉ vì ngày nay trứng kiến ngày một khan hiếm mà vì những nguyên liệu ấy còn góp phần làm cho chiếc bánh béo ngậy hơn, nhiều hương vị hơn và với những người có cơ địa dị ứng với một số loại ấu trùng như nhộng ong, nhộng tằm… thì khả năng bị dị ứng thấp hơn.

 

Bánh trứng kiến, đặc sản của núi rừng Định Hóa, Thái Nguyên (Ảnh: Minh Ngân)

Bánh trứng kiến cùng với bánh cooc mò, bánh ngải, những món ăn mang đậm chất núi rừng đã trở thành một thứ đặc sản không thể thiếu trong những dịp lễ, tết của dân tộc Tày vùng Định Hóa, Thái Nguyên, đặc biệt là vào ngày tết Hàn thực (3/3 âm lịch). Nó cũng trở thành thức quà quen thuộc và quý giá với những người con  xa quê.

Đến với Thái Nguyên, mảnh đất thủ đô gió ngàn, chiến khu Việt Bắc vào những ngày cuối xuân đầu hạ, du khách đừng quên thưởng thức món bánh kỳ lạ mà đầy thú vị, hấp dẫn này.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên loại nào ngon nhất?

Dạ em cảm ơn anh, trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên thì có rất nhiều loại, bên em quy hoạch và phân loại ra thành 5 loại chính gồm:

- Trà Đinh: Là loại trà cao cấp nhất, được tuyển chọn, thu hái từ những búp chè sạch và tinh túy nhất theo quy cách 1 búp, thường dùng làm quà biếu cao cấp, có các mức giá giao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng/1kg tùy từng loại.

- Trà Tôm Nõn: Cũng là loại trà ngon, cao cấp được tuyển chọn và thu hái từ những búp chè sạch, tinh túy nhất theo quy cách 1 búp 1 lá non, thường dùng cho khách hàng làm quà biếu hoặc các khách hàng cao cấp, sành trà, sản phẩm có các mức giá giao động từ 500 đến 1 triệu/1kg tùy từng loại

- Trà Móc Câu: Đây cũng là loại trà ngon, cao cấp thượng hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng và thu hái từ những búp chè sạch, an toàn nhất theo quy cách từ 1 búp đến 2 hoặc 3 lá, thường dùng cho khách hàng trung và cao cấp, mức giá giao động từ 350 đến 500 ngàn/1kg. Còn loại từ 200 đến 300 ngàn thì thường dùng cho giới bình dân.

- Trà đóng hộp: HTX Trà Xanh Thái Nguyên có rất nhiều loại hộp trà từ bình dân đến cao cấp, đảm bảo phục vụ được tất cả các nhu cầu của quý khách khi mua làm quà biếu.

- Trà Rời: Bao gồm tất cả các loại, từ mức giá 80.000đ/1kg đến 3 triệu 1kg, tùy theo khách đặt hàng, loại nào bên em cũng có nhé.

Em ơi mua Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên ở đâu giá tốt nhất?

Vâng, em cảm ơn anh. Câu trả lời bên em là anh đã tìm đúng nơi bán trà giá tốt nhất rồi. Bên em là HTX Trà Xanh Thái Nguyên, trực tiếp sản xuất các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên và bán trực tiếp với giá xuất xưởng đến tay người tiêu dùng. Anh hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn mua sản phẩm. Bên em bán hàng từ đầu năm đến cuối năm với mức giá ổn định không tăng, không giảm, đảm bảo giá tốt nhất để anh mua hàng. Anh kết bạn Zalo 0944899009 để bên em gửi báo giá cho anh nhé.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có bao nhiêu loại?

Vâng, em cảm ơn anh. Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có rất nhiều loại anh ạ, tuy nhiên, để lựa chọn những sản phẩm dùng trong gia đình thì em xin được gợi ý những mức giá như sau:

  • Trà Đinh: Mức giá thường giao động từ 1.5 đến 3 triệu, sản phẩm thường dùng làm quà biếu hoặc khách hàng cao cấp, sành trà
  • Trà Nõn Tôm: Mức giá thường giao động từ 500 đến 1 triệu, sản phẩm thường dùng cho khách hàng cao cấp, sành trà, cũng có thể làm quà biếu rất sang trọng
  • Trà Móc Câu: Mức giá thường giao động từ 350 đến 500, sản phẩm thường dùng cho khách hàng sành trà, nghiện trà bởi đây là sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất, cũng có thể làm quà biếu sang trọng.
  • Trà Trung bình: Mức giá giao động từ 200 đến 300 ngàn

Em ơi muốn mua trà ngon và sạch thì mua ở đâu?

Vâng, em xin cảm ơn anh và chúc mừng anh đã hỏi đúng nơi, đúng chỗ cung cấp các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên ngon, sạch và an toàn nhé.

Em xin giới thiệu, các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên do HTX Trà Xanh Thái Nguyên sản xuất đều rất ngon, sạch, đảm bảo chất lượng anh nhé.

Sản phẩm bên em khi sản xuất đều được lựa chọn từ những búp chè xanh, non và sạch như thế này.

Khi thành phẩm, các búp trà đều soăn chặt và rất nhỏ

Khi pha trà thì đảm bảo hương trà rất thơm mùi cốm non, nước xanh, vị đượm và ngọt hậu sâu nhé. Chẹp chẹp…..Đảm bảo khi thưởng thức thì cứ gọi là……..suỵt….phê luôn

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có những mức giá nào?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có rất nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau.

Khi sản xuất các sản phẩm trà Tân Cương theo tiêu chuẩn VietGap, HTX Trà Xanh Thái Nguyên căn cứ vào các quy chuẩn thu hái búp chè, kỹ thuật chế biến và chất lượng sản phẩm để phân biệt các mức giá khác nhau để khách hàng dễ lựa chọn. Các dòng trà đinh có mức giá từ 1,5 đến 3 triệu (có nơi họ chém đến 5 – 6 triệu/1kg nếu khách hàng không biết mua), dòng trà nõn tôm mức giá từ 500 đến 1 triệu/1 kg, dòng trà móc câu mức giá từ 350 đến 500 ngàn/1kg, dòng trà bình dân từ 200 đến 300 ngàn/1kg.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên mùa nào ngon nhất?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Trà Miền Bắc nói chung và Chè Thái Nguyên nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khác với trà Lâm Đồng, chè Thái Nguyên phụ thuộc vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, chè Thái Nguyên ngon nhất là vào Mùa Thu, mùa này thời tiết mát mẻ, đầy đủ nước tưới và kết hợp với gió heo may man mát, cây chè hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất khi chăm bón, nên cho chất lượng tốt nhất, ngon nhất trong năm, thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch hàng năm. Anh có thể mua luôn để dùng đến Tết thì chất lượng vẫn rất ngon và ổn định.

 

Em ơi, khi nhận trà có được pha để uống thử không?

Dạ anh ơi, bên em có hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc, nếu khách nào cũng không tin tưởng mà đòi thử trà thì:

  • Thứ nhất, các anh chị bưu tá không có thời gian để chờ đợi khách hàng đun nước, thử trà….
  • Thứ 2, nếu bên em không tạo niềm tin cho khách hàng thì sản phẩm bên em không đáng để anh chị đặt mua
  • Thứ 3, hàng bên em luôn luôn đầy đủ thông tin trên bao bì sản phẩm, anh chị mua xong nếu không ưng ý, có thể đổi lại…
  • Thứ 4, bên em sản xuất và bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng nên rất mong muốn khách hàng ủng hộ và mua lại nhiều lần tiếp theo chứ không phải mua 1 lần rồi mất hút.
  • Thứ 5, anh chị hoàn toàn yên tâm nhận hàng vì sản phẩm bên em bán ra thị trường đều được đảm bảo uy tín và đặt lợi ích của khách hàng nên trên hết.

Em ơi sao trà lần này không ngon bằng lần trước?

Dạ vâng, em rất hiểu, thông cảm và chia sẻ cùng anh về cảm nhận đó. Em xin chia sẻ với anh rằng, chè Thái Nguyên nói chung và trà Miền Bắc nói riêng, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, chất lượng và hương vị của trà cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, nên anh cảm nhận được như vậy là đúng rồi.

Về sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên, 100% sản phẩm được sản xuất tại vùng nguyên liệu chè Tân Cương Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo rất tốt cho người sử dụng anh nhé. Điều quan trọng là phải sạch và an toàn.

Đây, giấy chứng nhận VietGAP của HTX Trà Xanh Thái Nguyên đây ạ.

Em ơi, chè Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên gửi cho anh thì bao lâu nhận được?

Dạ vâng, em cảm ơn anh. Trà anh đặt hàng hôm nay thì bên em sẽ gửi qua bên Viettel post ạ, thời gian vận chuyển các tỉnh Miền Bắc từ 1 – 2 ngày, Miền Trung từ 3 – 4 ngày, Miền Nam từ 5 – 6 ngày anh nhé. Anh ước lượng thời gian, để ý điện thoại khi bưu tá gọi và nhận hàng giúp em nhé.

Sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên bên em được đóng trong các hộp Bảo Ngọc Trà đẹp như thế này, có đầy đủ thông tin trên hộp nên anh cứ yên tâm nhận hàng về dùng nhé

Em ơi, trà bên em 199.000đ có được tặng thêm 1 gói 100g không?

Dạ, em cảm ơn anh. Thực tế, không ai cho ai và không ai tặng ai cái gì trên đời này cả. Đó chỉ là chiêu bán hàng của thương mại điện tử thôi anh ạ. Anh được tặng 1 gói, nghĩa là anh phải mua 1kg + 100g = 1,1kg với giá 199.000đ. Lại còn được tặng kèm 1 gói để pha thử (hàng pha thử chắc chắn là ngon rồi, còn hàng nhận được thực tế thì uống không được, vứt đi thì tiếc 199.000đ). Anh mua 1kg bên em có thể tặng 2 gói như thế này cũng được, nhưng chất lượng bên trong chắc chắn sẽ phải giảm đi để về mức giá 199.000đ, chẳng ai kinh doanh mà bảo bán lỗ cho anh và tặng anh nhiều như vậy đâu. Thực sự mà nói, những sản phẩm với chất lượng như vậy thì anh dùng có đảm bảo chất lượng không? Hơn nữa, không cẩn thận những loại hàng này còn gây hại sức khỏe vì chẳng có cơ quan nào kiểm định về chất lượng, hàng thì trôi nổi trên thị trường, người mua thì không biết rõ được địa chỉ của người bán. Thật khổ cho các bác ham rẻ!

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 66
Trong ngày: 1895
Trong tuần: 3500
Lượt truy cập: 3570321
1
Bạn cần hỗ trợ?