Chè Thái Nguyên được trồng từ giống chè Shan tuyết cổ thụ hoặc giống chè lai F1. Giống chè Shan tuyết cổ thụ có chất lượng tốt, hương thơm đặc trưng, nhưng năng suất thấp. Giống chè lai F1 có năng suất cao hơn, nhưng chất lượng không bằng giống chè Shan tuyết cổ thụ.
Chè Thái Nguyên được trồng trên đất đồi, có độ cao trung bình từ 1000-1500m so với mực nước biển. Đất trồng chè phải được cày xới, bón phân, tưới nước đầy đủ. Chè Thái Nguyên được trồng theo hình bậc thang, giúp thoát nước tốt, hạn chế xói mòn đất.
Chè Tân Cương Thái Nguyên được hái vào lúc sáng sớm, khi trời mát mẻ. Búp chè được hái khi còn búp non, chưa nở. Búp chè được hái bằng tay, đảm bảo không bị dập nát.
Búp chè sau khi hái được làm héo trên nong hoặc nia. Quá trình làm héo chè giúp chè mềm, dễ vò. Thời gian làm héo chè khoảng 1-2 giờ.
Búp chè sau khi làm héo được vò bằng tay hoặc bằng máy. Quá trình vò chè giúp chè dẹt, bông, dễ sao.
Búp chè sau khi vò được sao trên chảo gang. Quá trình sao chè giúp chè khô, có màu xanh đen, hương thơm đặc trưng. Thời gian sao chè khoảng 20-30 phút.
Chè sau khi sao được phơi khô trên nong hoặc nia. Quá trình phơi chè giúp chè có màu xanh đen, hương thơm đậm đà. Thời gian phơi chè khoảng 2-3 ngày.
Quá trình sản xuất và thu hoạch chè Thái Nguyên Tân Cương được thực hiện một cách tỉ mỉ, cẩn thận, đảm bảo cho ra đời những búp chè chất lượng cao.
Đánh giá
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
https://trathainguyentancuong.vn
ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
<