Hé lộ TOP 1 thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Hé lộ TOP 1 thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon nhất sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP

MỜI BẠN LÀM ĐẠI LÝ TRÀ THÁI NGUYÊN - THƯƠNG HIỆU CHÈ NỔI TIẾNG Ở THÁI NGUYÊN NGAY HÔM NAY

Liên hệ trực tiếp ĐT/Zalo: 0944 899 009

tra-tan-cuong-thai-nguyen

Thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên

 

Sản phẩm đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng là loại trà xanh đặc sản của Thái Nguyên; một tỉnh thuộc vùng trung du ở phía Bắc nước ta. Trà xanh là một trong 6 loại trà cơ bản được làm từ cây trà (Camellia sinensis). Chỉ riêng trà xanh là không được lên men; nên loại trà này giữ gần như hoàn toàn các thành phần hoá học của lá trà tươi. Ở Việt Nam thì đặc sản thường gắn liền với tên địa danh. Và do Thái Nguyên nổi tiếng nhất về trà ngon. Thế nên cái tên Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên trở nên phổ biến là vì lý do này. Và dân gian cũng có câu ‘Chè Thái, Gái Tuyên’ là vì vậy.

Nguồn gốc của cây Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ở đâu?

Giống Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên thực ra có nguồn gốc từ Phú Thọ, đây là điều ít người biết, nhiều người lầm tưởng về nguồn gốc của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên như vậy là bởi cây chè ở Phú Thọ được đem về Thái Nguyên trồng từ rất lâu rồi và hương vị của trà khi được trồng ở Thái Nguyên lại ngon hơn hẳn ở Phú Thọ.

Năm 1922, người dân Thái Nguyên được lệnh phủ xanh đất trống đồi trọc, đây chính là thời điểm những người dân Thái Nguyên đầu tiên đặt nền móng cho Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên nổi tiếng ngày nay. Cụ Đội Năm, sau này là nghệ nhân sao chè nổi tiếng với trà Cánh Hạc, đã cùng bà con Thái Nguyên đến vùng Bạch Hạc, Phú Hộ, Phú Thọ đem cây chè trung du về vùng Tân Cương, Thái Nguyên để trồng.

Vì sao Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon hơn những nơi khác?

Cùng một giống trà khi trồng ở Thái Nguyên sẽ cho phẩm chất tốt hơn hẳn, hương vị thơm ngon mà không nơi nào có được. Bởi vùng đất này có điều kiện thổ nhưỡng  với tỷ lệ các nguyên tố vi lượng đặc biệt phù hợp với cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axít hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0, thuộc loại đất hơi bị chua. Về khí hậu, vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng cho phẩm chất chè được hoàn thiện. Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đếu thấp hơn so với chè khác, và đây chính là yếu tố quyết định đến chất lượng Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên.

Chế biến Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng như thế nào?

Tại HTX Trà Xanh Thái Nguyên trà được sản xuất theo quy trình làm trà truyền thống của Tân Cương Thái Nguyên nhưng với quy mô công nghiệp, nên đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh và trà luôn có chất lượng đồng đều, người sử dụng không gặp tình trạng mỗi lần sử dụng hương vị lại khác nhau.

Những nghệ nhân làm trà giàu kinh nghiệm trực tiếp đứng máy, kiểm soát các khâu quan trọng như xào, vò, sấy… đặc biệt là khâu sao lấy hương để làm nổi lên hương thơm đặc trưng và màu sắc đẹp hơn.

Hé lộ giá Chè ngon nhất Thái Nguyên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng ngon nhất do HTX Trà Xanh Thái Nguyên sản xuất:

 1. Trà Đinh Tân Cương Tiến Vua
 2. Trà Đinh Tân Cương Hoàng Gia
 3. Trà Đinh Tân Cương Đại Gia
 4. Trà Đinh Tân Cương Búp Vàng
 5. Trà Tân Cương Đại Lộc
 6. Trà Tân Cương Đại Phát
 7. Trà Tân Cương Nõn Tôm
 8. Trà Tân Cương Thượng Hạng
 9. Trà Tân Cương Hảo Hạng
 10. Trà Tân Cương Đặc Sản
 11. Trà Tân Cương Búp Xanh
 12. Trà Tân Cương Lộc Phát
 13. Trà Tân Cương Tứ Quý
 14. Trà Tân Cương Trung Du
 15. Hộp Bảo Ngọc Trà 100gr
 16. Hộp Bảo Ngọc Trà 200gr
 17. Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên hương nhài Đặc biệt
 18. Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên hương nhài Thượng Hạng
 19. Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên hương nhài Hảo Hạng

Sản phẩm Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên có tốt cho sức khỏe không?

Thành phần và công dụng của trà xanh

Tổ chức y tế thế giới – WHO (: World Health Organization) đã bình chọn : ” trà là thức uống số 1 có lợi cho sức khỏe “. Vì sao họ lại công nhận như vậy ? Chúng tôi xin giới thiệu cho các bạn sơ lược về thành phần hóa học và tác dụng của trà (chè) xanh .

Chè xanh có rất nhiều hoạt chất nhưng trong đó bao gồm các thành phần chính sau:

1.     Chất cafein:

Chất cafein: là chất chiếm hàng lượng nhiều thứ 2 trong cây trà ( khoảng 5% ). Chất cafein có nhiều nhất trong lá trà và ít nhất trong thân trà, vì thế chè búp luôn có giá mắc hơn với chè ban. Ngoài ra, một số người lầm tưởng chất cafein trong trà thấp hơn cà phê, thực tế lại trái ngược hoàn toàn – chất cafein trong trà nhiều hơn cà phê tuy nhiên loại ở dạng cafein tanat nên có tác dụng chậm hơn so với cà phê.

2.     Chất Tanin:

Là chất có nhiều nhất trong chè, chất này thực tế là gì ? Tanin là một hợp chất polyphenol trong thực vật, có khả năng tạo liên kết với những protein và các hợp chất cao phân tử khác một cách bền vững. Thực tế nhờ chất này mà trà có giá trị dinh dưỡng cao do mùi vị của trà do chất này quyết định. Chất tanin trong trà càng nhiều thì mủi vị của trà càng ngon, và hàm lượng của chất tanin trong trà như thế nào tùy thuộc vào lá trà, lá trà non sẽ nhiều chất này nhất..

3.     Protein và acid amin

Lá trà đã qua chế biến và càng để lâu thì chất protein ngày càng giảm và acid amin tăng lên. Chất acid amin quyết định mùi thơm của trà, trà càng nhiều axit amin thì càng mất mùi hương ( ngoại trừ các loại trà đã ướp hương như hương lài, hương cúc ) .Còn protein của trà nhiều hay thấp còn phù thuộc vào điều kiện ngoại cảnh như thời điểm hái trà, trà non hay trà già, chất lượng chăm sóc của người trồng..

4.     Enzym

Chất enzym này ảnh hưởng đến màu sắc của lá trà, chủ yếu là 2 nhóm enzym : enzym oxi hoá khử và nhóm enzym thủy phân, còn lại các enzym khác không đáng kể.

5.     Sắc tố

chất diệp lục, caroten, xanthophin.. các chất này sẽ quy định màu sắc của nước trà sau khi pha uống, từ màu xanh nhạt, xanh đậm cho đến màu nâu, nâu đậm. Khi gia công chế biến, các sắc tố này cũng thay đổi, tùy theo yêu cầu của thành phẩm mà gia công sẽ khác đi 1 tý, giống như trà đen thì phải gia công nhiều hơn trà xanh…Ngoài ra các sắc tố này cũng ảnh hưởng 1 phần đến hương thơm của nước trà.

6.     Chất thơm

Chất thơm cũng là một thành phần quan trọng có trong trà, bao gồm 2 loại: chất thơm tự nhiên và chất thơm từ quá trình gia công chế biến. Chất thơm tự nhiên của trà rất thấp mà đa số sẽ phát sinh qua việc gia công.

7.     Sinh tố

Trong trà có rất nhiều loại sinh tố: A, B, C, E, PP, F, D, K, P…,  thông qua chất tanin mà các sinh tố này kết hợp bền vững với nhau và ít bị mất đi qua quá trình chế biến, vì thế chà có giá trị dinh dưỡng cao và được đánh giá là một trong những thức uống tốt nhất cho sức khỏe mà khá lại khá rẽ. Ngoài ra bột trà xanh còn được dùng để đắp mặt nạ vì nhiều khoáng chất và sinh tố.

8. Một số công dụng chính của Trà lài Thái Nguyên

 • Giảm Cân
 • Ngăn ngừa tiểu đường
 • Ngăn ngừa bệnh tim
 • Ngăn ngừa ung thư thực quản
 • Giảm Cholesterol
 • Giảm khả năng bị ben6nh Alzheimer và Parkinson
 • Giảm khả năng sâu Răng
 • Giảm khả năng bị cao huyết áp
 • Chăm sóc da ( bột trà xanh)

Nếu bạn thích và thường xuyên uống trà xanh đó là điều tốt, nếu bạn chưa thích hãy bắt đầu uống ngay hôm nay bởi trà xanh được mệnh danh là thức uống tốt nhất. Nếu xét về lượng tiêu thụ thì nó chỉ đứng sau nước lọc.

Ngày nay, giá Chè ngon nhất Thái Nguyên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng đã trở nên quen thuộc trong việc trở thành quà biếu tặng. Không chỉ đơn thuần là tặng quà, nó còn chứa vô vàn ý nghĩa đằng sau. Tại sao thức uống này lại được ưu ái đến vậy? Nó có ý nghĩa như thế nào? Bạn nên chọn loại trà nào để biếu tặng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây. Hãy cùng chúng tôi theo dõi!

 

Chuyên cung cấp Trà Tân Cương đặc sản, Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng - Giao hàng toàn quốc

Tại sao giá Chè ngon nhất Thái Nguyên sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng được nhiều người yêu thích?

Cùng là Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên, nhưng trong đó vẫn có những sản phẩm ở tầm trung hay cao cấp. Vậy, Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng có bề ngoài như thế nào? Hương vị ra sao? Chế biến bằng cách gì? Chúng tôi sẽ chia sẻ ngay sau đây.

Cách hái và chọn lựa trà cao cấp

Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng phải được chế biến từ những vùng trà Tân Cương, Thái Nguyên. Bởi đây là vùng cho ra thức trà ngon nhất Việt Nam. Đồng thời, cũng là nơi có những đồi chè được chăm sóc theo tiêu chuẩn VietGap.

Những búp tươi xanh vừa được thu hái tại Vườn

Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP phải được hái vào lúc sáng sớm. Vì đó là lúc thời tiết mát mẻ, không nắng cũng không mưa. Tiêu chuẩn hái là 1 tôm 2 lá đối với trà móc câu, 1 tôm 1 lá với trà nõn tôm hoặc nõn chè đối với trà đinh. Sau đó, những búp chè được đưa đi sao ngay để đảm bảo độ tươi, ngon của trà.

Quy trình chế biến trà công phu

Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng có cách chế biến cực kỳ công phu, tỉ mỉ. Tất cả các quá trình đều được thực hiện bằng phương pháp thủ công. Chỉ những nghệ nhân giàu kinh nghiệm mới có khả năng sao trà thành thục mới có thể chế biến loại trà này. Các búp chè được hái còn non, mềm. Nếu không đủ tay nghề sao trà, cánh trà sẽ dễ bị cháy. nát,... Chính vì vậy, khi đạt được trình độ sao cánh trà đều, khô cong lại và ít bị gãy, nghệ nhân đó mới chính thức được phép chế biến Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng.

Quy trình chế biến đạt chuẩn an toàn thực phẩm, ngay tại xưởng trà

Hình thức, bao bì của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng

Các sản phẩm Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng thường có nhãn, mác đầy đủ. Chúng được bảo quản bằng công nghệ hút chân không. Một số cơ sở sẽ đóng gói trà vào những chiếc hộp sang trọng. Vừa để đựng trà cao cấp, vừa là món quà sang trọng dành tặng cho người thân, bạn bè, đối tác,…

Hương vị của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng

Chỉ cần mở gói trà ra, bạn đã có thể ngửi được mùi hương cốm đặc trưng của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên. Khi pha trà, nước Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng có màu trong, xanh vàng ong. Cái vị “tiền chát hậu ngọt” không thể lẫn vào đâu được làm nên thương hiệu Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên. Uống một ngụm trà như là một hành trình vừa diễn ra. Nó cho bạn đi từ hương vị độc đáo của màu nước, hương cốm đến vị chát dịu của trà. Cuối cùng đọng lại là vị ngọt dai dẳng nơi cuống họng. Nhâm nhi một tách trà cùng vài miếng bánh giữa một không gian thanh tịnh thì thật là hoàn hảo.

Bảng giá Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên tại HTX Trà Xanh Thái Nguyên

Giá cả các sản phẩm Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên tại HTX Trà Xanh Thái Nguyên được niêm yết công khai, minh bạch trên website công ty. Bạn có thể tìm kiếm sản phẩm và xem giá để đặt mua Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên một cách dễ dàng. Giá cả thay đổi theo từng mùa vụ. Giữa các ngày trong mùa, giá cả biến động không nhiều. Tất cả đều được cập nhật nhanh chóng, kịp thời trên Website. Sau đây là bảng giá tham khảo một số loại Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng của HTX Trà Xanh Thái Nguyên:

Bảng giá tham khảo các loại Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng của HTX Trà Xanh Thái Nguyên

Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng sẽ là món quà biếu tặng hoàn hảo dành cho gia đình, bạn bè, đồng nghiệp,… Tuy chỉ là chén trà đơn sơ nhưng nó chứa rất nhiều ân tình. Đó là món quà của lòng hiếu khách. Đồng thời, thông qua đó, bày tỏ tình cảm, sự kính trọng của bạn đối với người nhận. Ngày nay, trà được đóng gói nhiều kiểu dáng sang trọng, rất đẹp mắt. Sự trau chuốt về bên ngoài lẫn chất lượng bên trong càng khiến trà trở nên đặc biệt hơn cả. Nó càng tôn thêm sự tôn trọng, đề cao lễ nghĩa của bạn. Chính vì thế, Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng đã và đang rất được ưa chuộng trong làm quà biếu, tặng.

HTX Trà Xanh Thái Nguyên được rất nhiều cô bác ủng hộ sản phẩm Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng

Tốt cho sức khỏe

Trong trà có rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể con người. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của nó:

 • Trong Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên có nhiều chất tanin có tác dụng chống hình thành khối u, ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư. Đặc biệt là ung thư dạ dày, ruột và vú.
 • Hỗ trợ quá trình giảm cân nhờ caffein và chất tanin. Chúng giúp đào thải mỡ thừa và các độc tố có trong cơ thể.
 • Chống lão hóa nhờ chất chống oxy hóa trong trà làm trung tính các gốc tự do.
 • Chống hôi miệng
 • Cung cấp Vitamin C
 • Giúp máu lưu thông tốt hơn
 • Lượng caffein có trong trà sẽ giúp bạn tỉnh táo, thư giãn đầu óc sau một ngày làm việc mệt mỏi

Phù hợp trong các dịp lễ quan trọng

Theo quan niệm của Phật giáo, trà thể hiện sự lắng đọng trong tâm tư, suy nghĩ. Uống trà sẽ khiến con người tâm thanh tịnh, để nghĩ về cội nguồn, về đấng sinh thành. Chính vì thế ở mỗi dịp lễ, nhất là lễ Vu Lan, các Phật tử thường dâng lên sư thầy hoặc cha mẹ chén trà. Điều này thể hiện lòng thành kính hay chính là lời nhắc nhở công lao sinh thành, nuôi nấng của bậc sinh thành.

Tương tự, ở những lễ hỏi, cưới, cô dâu chú rể cũng dùng trà để thể hiện lòng biết ơn đối với công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Đồng thời, gửi lời cảm ơn đến quan khách và họ hàng đã chứng giám cho buổi lễ long trọng trong đời người. Ngoài ra, Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng còn được dùng trong những dịp lễ, Tết đoàn viên sum vầy,…

Bởi vậy mới nói, dù xã hội có phát triển như thế nào, trà vẫn ở đó chứng kiến và giữ gìn những nét truyền thống dân tộc của con người Việt Nam ta.

Một số loại Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng

Nhiều khách hàng ưa chuộng Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng Thượng Hạng tại HTX Trà Xanh Thái Nguyên

Dưới đây là một số loại Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng mà bạn nên thử một lần trong đời. Chỉ với một ngụm trà, đảm bảo sẽ khiến bạn ngây ngất vì chất lượng tuyệt hảo của nó.

Trà đinh thượng hạng

Trà đinh thượng hạng khác với các loại trà đặc sản hay cao cấp khác. Bởi quá trình tạo ra trà đinh vô cùng khắt khe, kỹ lưỡng. Loại trà được chọn làm trà đinh thượng hạng được trồng trên đất sỏi cơm. Nó vừa giữ được độ ẩm cho đất, vừa để cây trà dễ hấp thu dưỡng chất để nuôi thân, cánh chè non, mềm. Vườn trà cũng được chăm sóc bằng tiêu chuẩn VietGap. Nguyên liệu làm trà đinh thượng hạng là những nõn trà vừa mới nhú lên, nhọn như đầu đinh. Đặc biệt, chúng phải được hái vào lúc trời râm, không gặp nắng hay mưa. Chỉ những nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm, lành nghề mới có thể chế biến được trà đinh thượng hạng. Do vậy, số lượng trà đinh đã ít, nay còn khó sản xuất thêm.

Mặc khác, trà đinh thượng hạng thường rất kén người uống. Chỉ dân “sành chè” mới có thể cảm hết được vị ngon của nó. Cái vị ngọt đậm, hương thơm nức mũi làm say lòng người. Nước trà đinh thượng hạng màu rất trong, xanh. Dù pha đến nước thứ 10, màu sắc hay hương vị của trà vẫn được giữ nguyên.

Trà đinh thượng hạng là thức trà kén nguyên liệu, kén người làm, kén người uống. Nhưng chính sự khó tính đó làm nên thương hiệu cao cấp trong làng trà Việt. Đặc tính giữ màu, giữ mùi, giữ vị là tính độc đáo của trà đinh thượng hạng.

Nhất đinh trà

Tương tự như trà đinh thượng hạng, nguyên liệu làm nhất đinh trà cũng được tuyển chon vô cùng khắt khe. Chúng phải được thu hái từ những vườn chè có tuổi đời lâu năm. Những vườn chè này được chăm sóc đặc biệt. Tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Nguồn nước tưới tiêu được lấy từ hồ Núi Cốc. Những búp chè cuộn chặt, nhọn như cây đinh là nguyên liệu làm nhất đinh trà. Loại trà cũng đòi hỏi sự công phu, tỉ mỉ, kinh nghiệm của người chế biến. Chính vì thế, bên cạnh trà đinh thượng hạng, nhất đinh trà cũng được xem là loại Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Đây là tinh túy của vùng Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên, là thức uống được tạo thành từ tâm huyết, tài năng của nghệ nhân xứ trà.

Mua Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên đặc biệt ở đâu?

Cũng là một sản phẩm được tuyển chọn kỹ càng, trà tôm đặc biệt là một loại Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng. Từng nõn trà được hái lựa tỉ mỉ, cẩn thận. Sau đó, chúng được chế biến khéo léo dưới bàn tay của những nghệ nhân thực lực. Từ khâu thu hái, sao trà,… đều được làm theo phương pháp thủ công. Nhờ đó, trà có hương vị tự nhiên. Các chất enzim và khoáng chất trong lá trà vẫn được giữ nguyên. Từng cánh trà được nâng niu, chế biến để được thành phẩm nhỏ, bóng, đều và đẹp. Trà tôm đặc biệt hoàn toàn không ướp hương liệu, không dùng chất phụ gia hay chất bảo quản. Xét trên tất cả các loại Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên, chất lượng trà tôm đặc biệt chỉ thua nhất đinh trà.

Đơn vị cung cấp Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng chất lượng, uy tín nhất tại Tân Cương Thái Nguyên.

Nhắc đến đơn vị cung cấp Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng, không thể không kể đến HTX Trà Xanh Thái Nguyên. Đây là đơn vị hợp tác với Tâm Trà Thái – hợp tác xã duy nhất còn bảo tồn giống chè cổ Thái Nguyên. Vườn trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên được trồng theo mô hình VietGap. Các công đoạn gieo trồng, chăm sóc được tiến hành công phu, tuân thủ quy tắc nghiêm ngặt. Khâu chế biến trà được thực hiện theo quy trình hoàn toàn khép kín. Vì thế, sản phẩm của HTX Trà Xanh Thái Nguyên luôn đảm bảo chất lượng, không chứa hóa chất và đạt chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Sản phẩm tại HTX Trà Xanh Thái Nguyên được chứng nhận sạch, an toàn theo tiêu chuẩn VietGap

Bởi sự chăm chút nguyên liệu cùng tấm lòng của các nghệ nhân, Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ở đây có hương vị rất đặc biệt. Không những chuẩn vị Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên, nó còn mang hương vị của quê nhà Việt Nam. Cái vị “chát tiền, ngọt hậu” đậm đà, say đắm lòng người của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên HTX Trà Xanh Thái Nguyên sẽ khiến bạn phải mê đắm.

Vừa gần gũi, thân tình, vừa sang trọng, Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, đặc biệt được nhiều người lựa chọn và sử dụng của HTX Trà Xanh Thái Nguyên là sự lựa chọn quà biếu tặng hoàn hảo. Hy vọng qua bài viết trên, bạn đã có thể chọn mua Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên tại cơ sở uy tín, chất lượng. Thông qua đó, thể hiện thành ý, sự tôn trọng hay biết ơn của bạn đến với người nhận.

Địa chỉ mua Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP ở đâu?

Bạn vui lòng liên hệ: 0944 899 009

Hoặc đến trực tiếp: SN 38, Ngõ 288, Tổ 21, P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên.

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

 

Cách pha đặc sản Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên giữ trọn vị ngon.

- Bước 1: Tráng ấm, chén (cốc) trà bằng nước sôi.

- Bước 2: Dùng muỗng gỗ hoặc muỗng tre lấy khoảng 5 gam chè đặc sản Thái Nguyên cho vào ấm.

- Bước 3: Rót nước sôi khoảng 80 – 90 độ C vừa đủ ngập chè. Sau đó, rót đổ nước đó đi ngay.

- Bước 4: Rót tiếp 150ml nước sôi ở nhiệt độ khoảng 80 – 90 độ C vào ấm, hãm chè khoảng 1 phút rồi rót hết nước chè ra chuyên trà.

- Bước 5: Rót trà từ chuyên trà ra chén nhỏ để thưởng thức.

 

Tại toàn Tỉnh Thái Nguyên có 4 vùng chè nổi tiếng với những làng nghề, nghệ nhân làm chè và đặc biệt là giống cây chè được trồng và thu hái chế biến tại đây. Trong đó nổi tiếng nhất là chè Tân Cương Thái Nguyên. Các sản phẩm chính của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên thông thường được chia theo cách thu hái, chế biến. tuỳ thuộc vào thành phần được thu hái và tay nghề của nghệ nhân.

Chè thông thường được thu hái 1 búp, 1 búp 1 lá non, 1 búp 2 lá non tuỳ thuộc vào yêu cầu của sản phẩm.

Đặc điểm chung của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên là cánh trà nhỏ, xoăn sợi, có màu xám, hoặc màu mốc cau.

Màu nước Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên có màu vàng ngả xanh, trà càng ngon màu nước càng xanh như màu cốm mới, hoặc màu nõn chuối nhạt.

Hương của Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên là đặc điểm dễ nhận nhất, và cũng được nhiều người ưa chuộng nhất, chủ yếu là mùi nếp, mùi bắp luộc, hay mùi cốm thơm dễ chịu. Trà càng ngon hương càng mạnh và lâu kể cả sau 4 đến 5 lượt nước khi pha.

Vị Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên có tính chất, sau khi uống cảm thấy ngọt ở miệng mà ngay cả uống nước lọc vẫn thấy vị ngọt.

Đặc điểm Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên ngon sẽ nổi trội hơn ở tất cả các yếu tố trên như sắc, hương, vị, hình và thần. Cánh Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên phải khô, giòn xoa nhẹ lên tay vỡ vụn, ngậm cánh trà cảm thấy vị chát trước ngọt sau là trà chuẩn, nếu thấy lợ ngọt ngay là trà tẩm ướp, mùi hương mà hắc, khó chịu, màu nước xanh lá cây đục, cặn là trà tẩm hương liệu, các loại hoá chất tạo màu, tạo mùi, cánh trà mềm, màu không đều thì chắc chắn là trà không đạt chất lượng và độc hại.

Riêng Trà Tân Cương Thái Nguyên thì có cánh nhỏ hơn, thơm và chát rát dịu so với dòng Trà Thái Nguyên - thương hiệu chè nổi tiếng ở Thái Nguyên vùng khác. 

 

Xem thêm:

Giữ gìn cốt xưa

Kể từ độ cụ Đội Năm mang giống chè trung du lá nhỏ về trồng trên vùng đất Tân Cương (năm 1921) đến nay vừa tròn trăm năm. Từ số hạt giống ít ỏi lúc bấy giờ, nay đã phát triển thành vùng chè bạt ngàn, nức tiếng gần xa. Nhưng nỗi lo mới nảy sinh khi các giống chè lai ngoại ngày càng được quan tâm mở rộng diện tích, trong khi giống chè bản địa dần bị thu hẹp với “tốc độ chóng mặt”.

Tháng 9-2017, vùng chè Tân Cương được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương” cho sản phẩm chè Tân Cương. Nhưng phía sau vinh dự cho một sản phẩm là nỗi lo đang lớn dần ở chính mảnh đất này. Bởi, theo con số thống kê sát thực thì vùng chè Tân Cương chỉ có 20% diện tích là chè bản địa (chè trung du lá nhỏ), 80% còn lại là chè lai ngoại. Nên trong cùng thời gian, tại vùng chè này, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên và địa phương cùng lúc thực hiện 2 nhiệm vụ: Tuyên truyền cho người dân sử dụng hiệu quả Chỉ dẫn địa lý “Tân Cương”, đồng thời triển khai Dự án “Bảo tồn và phát triển giống chè trung du nhằm giữ gìn và phát triển chỉ dẫn địa lý Tân Cương cho sản phẩm chè của Thái Nguyên”.

Sau 3 năm (từ tháng 9-2017 đến tháng 9-2020), vùng chè Tân Cương có 3ha chè trung du lá nhỏ được trồng mới theo Dự án trên. Toàn bộ giống chè được Dự án tuyển chọn tại 68 hộ trong vùng. Đặc biệt có 7 cây chè giống được Sở Nông nghiệp và PTNT cấp Giấy chứng nhận cây chè trung du đầu dòng. Hiện nay, toàn bộ diện tích chè trồng mới theo Dự án phát triển tốt và đang cho thu hoạch.

 

 1. Trà Lài – Thức Uống Mang Hương Hoa Tinh Tế

Trà lài hay trà nhài là loại trà được chế biến từ việc ướp trà xanh thái nguyên chung với hoa lài để tạo ra thức uống vừa có vị chát nhẹ, hậu ngọt và mang hương lài tươi thơm mát.

Trà ướp hoa lài từ lâu đã trở thành thức uống phổ biến và yêu thích của nhiều người thưởng trà, đặc biệt là những người yêu thích thưởng trà hoa. Bởi loại trà này không những thơm ngon mà còn mang lại rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Trà lài được nhiều người yêu thích bởi hương thơm ngọt ngào của hoa lài và vị chát dịu hậu ngọt sâu

 1. Cách Mua Trà Lài – Trà Nhài Ngon

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trà lài, từ trà hoa lài ướp hoa tự nhiên đến trà bông lài khô và trà lài hương liệu. Nếu mua trà lài đúng những loại trà lài thật, có nguồn gốc tự nhiên, sạch thì khi uống sẽ ngon và an toàn cho sức khỏe. Ngược lại nếu mua phải những gói trà hương liệu, có chứa hóa chất thì sẽ mang lại những tác hại khôn lường nếu sử dụng lâu dài.

Vậy làm thế nào để mua được trà lài ngon, trà ướp lài thật?

Việc đầu tiên bạn nên làm đó là tìm hiểu thật kỹ và chọn những nơi bán trà có uy tín và có kinh nghiệm lâu năm về trà.

Thứ hai, bạn cần kiểm tra kỹ chất lượng trà trước khi mua bằng cách thử trà ngay tại nơi bán:

 • Nếu là trà lài ướp hương liệu thì khi bóc ra trà sẽ mùi hương rất nồng, “sặc” thẳng lên mũi bạn gây cảm giác khó chịu, cánh trà nhiều vụn nát và bụi.
 • Ngược lại, trà lài được ướp bằng hoa thật tự nhiên sẽ có hương lài nhẹ nhàng, thoang thoảng, không nồng gắt, cánh trà đậm màu, hơi nặng, cánh trà không quá khô, giòn vì đã hút hương, hơi nước trong những bông hoa lài. Khi pha sẽ cảm nhận được hương thơm nhẹ nhàng của hoa lài xen lẫn với hương cốm của trà xanh thái nguyên.

Cuối cùng, tránh mua các loại trà giá rẻ trên thị trường và đóng gói bao bì không nhãn mác, kỹ lưỡng.

Trà lài được ướp bằng hoa thật tự nhiên sẽ có hương lài nhẹ nhàng, thoang thoảng, không nồng gắt

 1. Địa Chỉ Mua Trà Lài Ở Đâu Ngon

Như đã nói, để có thể mua trà lài chính gốc và chất lượng, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về đại lý mình chuẩn bị mua và sản phẩm họ đang kinh doanh. Nếu chưa tìm được nơi ưng ý thì bạn có thể tham khảo qua các sản phẩm trà ướp hoa lài của HTX Trà Xanh Thái Nguyên nhé.

HTX Trà Xanh Thái Nguyên chuyên cung cấp các sản phẩm trà thái nguyên và trà ướp hoa chính gốc Bắc. Đã hoạt động và có nhiều kinh nghiệm về trà trên 5 năm. Phục vụ cho hơn 10.000 khách hàng trong và ngoài nước. Luôn lấy chất lượng và sự hài lòng của khách hàng lên hàng đầu.

 1. Mua trà lài Thái Nguyên tại HTX Trà Xanh Thái Nguyên:
 2. Cam kết sản phẩm trà ướp hoa lài thật 100% từ hoa lài tươi và trà Thái Nguyên thượng hạng chính gốc Tân Cương Thái Nguyên.
 3. Cam kết sản phẩm không chất bảo quản, hóa học, thuốc trừ sâu, phẩm màu
 4. Khách hàng được thử trà miễn phí trước khi mua
 5. Hoàn tiền 100% nếu chất lượng trà không đúng mẫu thử
 6. Đổi trả và hoàn tiền nếu khách hàng không ưng ý chất lượng kể cả khi gói trà được bóc ra
 7. Nhân viên tư vấn tận tình 24/7, luôn lắng nghe khách hàng và giải đáp hết những thắc mắc về trà
 8. Giao hàng nhanh chóng trong 1h theo yêu cầu của khách
 9. Miễn phí vận chuyển

Bạn có thể tham khảo thêm các loại trà dưới đây để lựa chọn mua ngay:

Trà Tân Cương Thái nguyên là thương hiệu trà nổi tiếng nhất tại Việt nam đang có mặt tại hơn 20 quốc gia trên thế giới. Trà Tân Cương đặc sản Thái nguyên trà được làm từ những búp chè tươi được trồng trên mảnh đất Tân Cương. Trà Tân Cương có rất nhiều loại khác nhau mỗi loại mang trong mình một hương vị riêng biệt làm nên thương hiệu của trà Tân Cương. Sau đây mình sẽ giới thiệu cho bạn đọc top 10 loại trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng nhất hiện nay.

Trà Tân Cương Tước thiệt

 Trà Tân Cương Tước thiệt  là một tuyệt phẩm mà bạn không thể bỏ qua, trà được làm bằng 100% búp trà xanh được trồng tại mảnh đất Tân Cương, được sao chế thủ công. Cánh chè Tân Cương Tước thiệt có hình dạng giống lưỡi chim sẻ nên cái tên gọi tước thiệt cũng từ đây ra.

Loại trà này có hương vị rất thơm ngon đây là dòng sản phẩm của HTX Trà Xanh Thái Nguyên. Hiện nay giá bán trên thị trường cho dòng sản phẩm này là 600.000 đồng/1kg.

Trà búp Tân Cương Thái nguyên

 Loại trà này có hương vị rất đậm đà bởi búp trà được thu hái 1 búp 1 vài lá non liên kề vì vậy nó có vị chát hơn những loại trà Tân Cương khác. Nước trà có màu vàng xánh sánh cùng với hương cốm non thơm ngát, có hậu vị ngọt.

Trà móc câu Tân Cương

 Trà móc câu được chế biến từ lá chè non thu hái 1 đến 2 lá non liền kề ở các đồi chè Tân Cương, sau khi được chế biến có hình dạng xoăn sợi, cánh trà nhỏ, giòn và có đuôi móc lên như lưỡi câu do vậy mà loại trà này được gọi là trà móc câu.

Trà móc câu có đầy đủ các đặc tính của trà xanh Thái nguyên, bên cạnh đó thì mỗi loại trà có vị đậm vị nhạt khác nhau nhưng xét về độ chát thì trà móc câu sẽ chát hơn trà búp và thơm hơn. Hiện nay giá trên thị trường của trà móc câu giao động 450.000 đồng/kg.

Trà Nõn tôm Tân Cương

Trà Nõn tôm là loại trà được hái với tiêu chuẩn rất cao là 1 tôm (đọt) 1 lá non liền kề bên dưới và chỉ có chè trồng ở Tân Cương mới đủ tiêu chuẩn bởi chỉ có có vùng chè này mới có thể cho ra được những sản phẩm ngon nhất vì có thổ nhưỡng phù hợp và do có truyền thống trồng chè lâu đời nên ở đây có nhiều nghệ nhân hái chè lành nghề.

Trà chỉ được hái vào buổi sáng sớm khi hái đến đâu thì phải che nắng đến đó như vậy mới giữ được vị ngọt của trà. Cánh trà nhỏ có mùi thơm của cốm non, vị trà chát dịu khi mới uống, để lại hậu ngọt sâu, có vị bùi và ngậy ngậy của trà khi thưởng thức.

Trà Đinh Tân Cương

 Trà đinh được mệnh danh là trà vua của trà Thái nguyên bởi loại trà này chỉ hái 1 đọt non duy nhất, chỉ có một số nghệ nhân làm trà lâu năm ở Tân Cương mới có thể làm ra loại trà này ngon và chất lượng nhất.

Trà sau khi chế biến sẽ xoăn tít lại, đều và nhỏ như cái đinh vậy đây chính là nguyên nhân dẫn đến có tên trà đinh. Trà mang mùi hương dễ chịu, thanh thanh đây là loại nước uống quen thuộc của giới sành trà, là món quà biếu tặng người thân vô cùng ý nghĩa.

Trà Tân Cương ướp với các loại hoa truyền thống

Truyền thống ướp trà với các loại hoa tươi theo phương pháp truyền thống đã được truyền từ bao thế hệ ở nước ta. Ướp trà với hoa sẽ tạo nên sự hòa quyện tuyệt vời của hương hoa và trà làm nên những sản phẩm đặc biệt mà chỉ có người Việt mới có tiêu biêu như một số loại sau: trà ướp sen Tây hồ, trà ướp hoa nhài, trà ướp hoa bưởi,…

Trà Nõn tôm đặc biệt Tân Cương

 Cánh trà xanh, bóng đều khi pha trà có hương cốm non nồng nàn, màu nước xanh trong và sánh, khi uống bạn chỉ cần nhấp ngụm đầu tiên đã bạn cảm nhận được hương vị thơm ngon, một lúc sau bạn sẽ thấy vị ngọt đậm bùi sâu trong cổ họng.

Trà Nõn tôm đặc biệt có ưu điểm rất lớn là khi pha trà chỉ cần một lượng nhỏ bằng một nửa lượng trà khác là bạn đã có một ấm trà thơm ngon, loại trà này thích hợp uống nơi ít người, có nhiều thời gian ngồi nhâm nhi thưởng thức.

Trà Tân Cương bình dân

 Đây là loại trà được làm từ những búp chè ngon hái chuẩn 1 tôm 2 lá non tại đồi chè Tân Cương có quy trình chăm sóc chuẩn. Trà được sao băng tay theo phương pháp thủ công truyền thống với bí quyết chỉnh lửa. Trà được đóng gói theo quy cách 100g, 200g và 500g. Trà có vị chát dịu và có vị ngọt đặc trưng.

Trà đinh Tân Cương Tiến vua

 Loại trà này có giá trị kinh tế rất lớn 1kg trà có giá trên thị trường hiện nay là 3.800.000 đồng. Trà được làm từ những búp chè chưa hé ra chỉ hái đúng ngọn giống như chiếc đinh lên, Thời gian hái chè là sáng sớm vì lúc đó chè đang hứng sương, lúc đó chè có vị thơm ngon nhất ngày.

Trà đinh Tân Cương Đại gia

 Trà có tiêu chuẩn 1 tôm chưa nở thành lá, Giá bán trên thị trường hiện nay là 2.000.000 đồng/kg. Trà được sao bằng tay có vị chát dịu, vị ngọt thanh.

Bài viết đã giới thiệu cho bạn đọc Top 10 loại trà Tân Cương Thái Nguyên nổi tiếng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết đem lại nhiều thông tin bổ ích cho bạn đọc để có dịp đến Tân Cương Thái nguyên không quên thưởng thức trà nơi đây.

Ngoài ra, bạn cũng cần tham khảo thêm:

 

Cây chè Thái Nguyên bén rễ đất Thái Nguyên từ 100 năm trước

 Với nhãn hiệu chè "Con Hạc" của đất chè Tân Cương Thái Nguyên đã được phong tặng danh hiệu "Đệ nhất danh trà" trong các cuộc thi về các sản phẩm trà tại Hà Nội.

Ngày nay, sản phẩm chè đã trở thành đặc sản nổi tiếng của quê hương Thái Nguyên và kỷ lục quốc tế dành cho "Top các đặc sản quà tặng có giá trị ở châu Á".

Không chỉ bó hẹp ở thị trường nội địa, chè Thái Nguyên hiện đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp thế giới như Nga, Mỹ, Nhật Bản, các nước Châu Âu, vùng Trung Đông...

Hiện Thái Nguyên là một trong hai tỉnh (cùng với Lâm Đồng) có diện tích trồng chè lớn nhất cả nước và nghề trồng chè, chế biến chè thực sự trở thành nghề truyền thống gắn bó, đem lại cuộc sống ổn định với hàng trăm nghìn hộ dân nơi đây.

Cây Chè Thái Nguyên làm giàu cho người Thái Nguyên

Có mặt tại xã Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên - vùng chè đặc sản có truyền thống cũng như nổi tiếng nhất tỉnh Thái Nguyên, cửa hiệu bán chè đặc sản san sát trung tâm xã. Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Phạm Văn Sỹ, cho biết nhờ cây chè đặc sản nên nhiều năm nay, Tân Cương đã không còn hộ nghèo.

Hiện nay, diện tích chè đặc sản trong xã đã phát triển lên hơn 300ha; một số cơ sở sản xuất, kinh doanh chè lớn trong xã như Tiến Yên, Thắng Hường, Hảo Đạt... có doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm từ chế biến và kinh doanh chè đặc sản.

Thường thì thu nhập từ cây chè cho giá trị bình quân trên 120 triệu đồng/ha/năm và hiện ở xã này có tới hơn 200 hộ có thu nhập từ 100 triệu đồng/năm trở lên nhờ cây chè. Năm nay, Tân Cương đã đạt chuẩn xã nông thôn mới có sự đóng góp rất lớn từ cây chè.

Để phát huy tiềm năng thế mạnh về cây chè đặc sản, hiện thành phố Thái Nguyên đã quy hoạch, mở rộng vùng chè Tân Cương gồm các xã phía Tây như Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân với tổng diện tích khoảng 1.300 ha chè; trong đó chè kinh doanh hơn 1.000 ha, sản lượng trung bình khoảng 14.000 tấn/năm, cho giá trị thu nhập hàng trăm tỷ đồng.

Tại huyện Đại Từ, nông dân các xã chuyên canh cây chè như Hùng Sơn, La Bằng, Phú Thịnh, Phú Xuyên... đã nâng diện tích chè lên hơn 5.400ha, chủ yếu là các giống chè mới, chất lượng cao, cho sản lượng gần 50.000 tấn/năm, giá trị thu nhập đạt từ 80 đến 100 triệu đồng/ha/năm.

Từ nghề làm chè, tỉnh đã có hơn 30 doanh nghiệp chế biến, kinh doanh, xuất khẩu chè Thái Nguyên, hơn 80 làng nghề sản xuất, chế biến chè được công nhận và 23 Hợp tác xã sản xuất chè. Tuy có tới hơn 80% sản lượng chè chế biến thủ công truyền thống nhưng trong khoảng 3 năm trở lại đây, mỗi năm, các doanh nghiệp vẫn xuất khẩu chè đạt hơn 10 triệu USD.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Thái Nguyên, đến hết năm 2014, tổng diện tích chè toàn tỉnh là hơn 20.700 ha, tăng 3,6% so với cùng kỳ, trong đó diện tích chè cho sản phẩm là 17.618ha với năng suất bình quân đạt 109,4 tạ/ha, tăng 2,9 tạ/ha so với cùng kỳ; sản lượng chè búp tươi 192.700 tấn; diện tích chè trồng mới và trồng lại trên 1.700ha.

Nhờ việc đẩy mạnh chương trình cải tạo vườn chè, giống chè, đến năm 2014, toàn tỉnh Thái Nguyên đã có hơn 11.600ha chè giống mới, chất lượng cao, chiếm 56,4% so với tổng diện tích chè toàn tỉnh, giá trị sản phẩm của cây chè theo giá hiện hành ước đạt 1.800 tỷ đồng, chiếm 27% tổng giá trị sản xuất ngành trồng trọt và chiếm 14% giá trị sản xuất ngành nông nghiệp.

HTX Trà Xanh Thái Nguyên là thương hiệu chè nổi tiếng ở thái nguyên

Điều đáng mừng hơn, do việc quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên được đẩy mạnh, giá chè ở Thái Nguyên trong 2 năm qua luôn ổn định, trung bình từ 150.000-300.000 đ/kg chè búp khô tùy theo thời vụ và vùng sản xuất.

Một số vùng chè đặc sản như Tân Cương, Phúc Xuân (thành phố Thái Nguyên), La Bằng (Đại Từ) Trại Cài (Minh Lập, Đồng Hỷ), Tức Tranh (Phú Lương)... đã sản xuất một số sản phẩm chè cao cấp có giá trị cao với mức giá từ 600.000-2.500.000 đồng/kg chè búp khô, được thị trường tiêu thụ khá ổn định.

Nâng cao giá trị và phát triển bền vững

Trong mục tiêu phát triển cây chè đến năm 2015, tỉnh Thái Nguyên phấn đấu đưa năng suất chè búp tươi đạt 120 tạ/ha, sản lượng đạt 200.000 tấn chè búp tươi/năm; 100% diện tích chè tại các vùng sản xuất chè tập trung đáp ứng yêu cầu sản xuất an toàn theo hướng thực hành nông nghiệp tốt (VietGAP)...

Để đạt được các mục tiêu này, tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng dự án riêng về phát triển cây chè với mức đầu tư trong 3 năm qua hơn 80 tỷ đồng, chủ yếu phục vụ việc quy hoạch vùng sản xuất chè an toàn, đầu tư cơ sở hạ tầng vùng chè an toàn, đầu tư cho thay thế giống...

thương hiệu chè nổi tiếng ở thái nguyên

Cùng với sự hưởng ứng tích cực và nguồn vốn tự đầu tư của người làm chè, đến thời điểm này, nhiều mục tiêu của dự án phát triển cây chè đã cơ bản hoàn thành.

Tuy vậy, thực tế việc phát triển cây chè ở Thái Nguyên vẫn còn nhiều hạn chế, nhất là việc diện tích chè sản xuất theo quy trình VietGAP còn thấp. Hiện toàn tỉnh mới có trên 350ha chè được cấp chứng nhận VietGAP.

Việc đầu tư phát triển cây chè, nghề làm chè phần lớn mang tính tự phát, chưa thu hút được nhiều nguồn vốn từ các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào sản xuất, đặc biệt là đầu tư vào chế biến, xuất khẩu sản phẩm chè Thái Nguyên cùng với các thương hiệu chè nổi tiếng ở thái nguyên.

Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu chè chưa thực sự quan tâm đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm, sản xuất các mặt hàng đặc thù tương xứng với giá trị cây Chè Thái Nguyên nên giá chè nguyên liệu xuất khẩu chỉ đạt từ 2,2 - 3,2 USD/kg. Việc tổ chức quản lý nhãn hiệu tập thể "chè Thái Nguyên" còn lỏng lẻo, thiếu đồng bộ, chưa có sự kiểm soát chặt chẽ.

Nhằm khắc phục những hạn chế này, tiếp tục phát triển cây chè một cách bền vững, nâng cao giá trị cây chè, tỉnh Thái Nguyên đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp theo hướng tăng đầu tư, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của cây chè, ngành chè Thái Nguyên trên cơ sở ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến trong sản xuất, chế biến theo hướng sản xuất sản phẩm an toàn, chất lượng cao, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; trong thời gian tới đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm chè.

Ông Nguyễn Quốc Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Thái Nguyên cho rằng, việc quan trọng nhất đó là quy hoạch vùng sản xuất chè nguyên liệu an toàn đến năm 2020 gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ chè Thái Nguyên; xây dựng vùng sản xuất nguyên liệu phục vụ doanh nghiệp trong và ngoài nước chế biến chè công nghiệp, ứng dụng công nghệ cao đầu tư vào tỉnh Thái Nguyên, mở rộng diện tích sản xuất chè chất lượng, an toàn có chứng nhận VietGAP.

các thương hiệu chè nổi tiếng ở thái nguyên

Ngành nông nghiệp cũng tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng đồng bộ khoa học công nghệ mới trong sản xuất, chế biến chè, ứng dụng giống mới có năng suất, chất lượng tốt để sản xuất chè xanh chất lượng cao; đẩy mạnh hoạt động khuyến nông; xây dựng, nhân rộng mô hình trình diễn khuyến nông về sản xuất, chế biến chè, mô hình liên kết sản xuất, chế biến tiêu thụ chè; thiết lập các kênh phân phối hiệu quả, hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng vào siêu thị, xây dựng các điểm giới thiệu sản phẩm tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, tăng cường các hoạt động quảng bá, bán hàng trên kênh trực tuyến...

Riêng trong năm tới, Thái Nguyên tập trung hỗ trợ phát triển chè ở các huyện còn tiềm năng như Phú Bình, Võ Nhai, cải tạo vườn chè cũ, chè già năng suất thấp và tiếp tục quảng bá thương hiệu chè Thái Nguyên ra các tỉnh trong cả nước cũng như các thị trường tiêu thụ chè chủ lực trên thế giới./.

Phát biểu khai mạc, ông Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên cho biết, sản phẩm chè của tỉnh Thái Nguyên đã được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ cấp Giấy chứng nhận đăng kí chỉ dẫn địa lí “Tân Cương” từ năm 2007. Theo đó, vùng sản phẩm mang chỉ dẫn địa lí “Tân Cương” bao gồm 6 xã: Tân Cương, Phúc Xuân, Phúc Trìu, Thịnh Đức, Quyết Thắng, Phúc Hà thuộc thành phố Thái Nguyên. Sau khi được cấp giấy chứng nhận, UBND tỉnh Thái Nguyên đã trao quyền cho Sở Khoa học và Công nghệ quản lí và phát triển chỉ dẫn địa lí “Tân Cương”. Tuy nhiên, hiện nay việc quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lí "Tân Cương" vẫn còn gặp nhiều khó khăn do chưa có sự tham gia tích cực của các cơ quan liên quan, cũng như của chính một bộ phận người trồng chè Thái Nguyên. Điều này gây nhiều khó khăn cho quá trình kiểm soát và truy suất nguồn gốc sản phẩm, đồng thời dễ gây nhầm lẫn cho khách hàng trong việc lựa chọn sản phẩm chè nhãn hiệu "Tân Cương".

Bà Đỗ Thị Đức Lý, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần chè Tân Cương Hoàng Bình chia sẻ: Để phát huy hiệu quả chỉ dẫn địa lí "Tân Cương", việc quan trọng, cần thiết là tuyên truyền rộng rãi tới đông đảo các hộ dân trong vùng chè để họ hiểu hơn giá trị của sản phẩm chè, cũng như giá trị của chỉ dẫn địa lí “Tân Cương”, từ đó người nông dân sẽ cùng chung tay bảo vệ và phát triển sản phẩm "Chè Tân Cương”. Cũng theo bà Lý, thực tế hiện nay, một số hộ dân do chưa hiểu rõ giá trị của chỉ dẫn địa lí "Tân Cương" nên đã sử dụng sản phẩm chè của vùng khác đưa vào sản xuất và tiêu thụ tại vùng chè Tân Cương. Điều này gây khó khăn trong việc quản lý chất lượng sản phẩm, ảnh hưởng đến các đơn vị, cá nhân sản xuất, kinh doanh chè có chất lượng.

Để hạn chế tình trạng này, ông Lê Tất Chiến, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu đào tạo hỗ trợ tư vấn, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng: Bên cạnh việc tuyên truyền về giá trị của chỉ dẫn địa lí "Tân Cương" cho người nông dân, các cơ sở sản xuất và doanh nghiệp trong vùng đã được cấp chỉ dẫn địa lí cũng cần tuân thủ, chấp hành đúng quy chế dưới sự quản lý, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh. Đặc biệt, ngành chức năng cần có chế tài xử lý nghiêm những đơn vị, cá nhân cố tình giả mạo về chỉ dẫn địa lí "Tân Cương" để người tiêu dùng yên tâm khi sử dụng sản phẩm "Chè Tân Cương”.

 Thời gian qua, Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên thường xuyên phối hợp với Cục Quản lý thị trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, thành phố Thái Nguyên, tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật đối với chỉ dẫn địa lí “Tân Cương” tại các cơ sở sản xuất kinh doanh chè trong vùng chỉ dẫn địa lí “Tân Cương” và nhiều hộ kinh doanh chè tại các địa phương khác như Phổ Yên, Đồng Hỷ và Đại Từ. Qua kiểm tra cho thấy, một số cơ sở tại các địa phương nằm ngoài vùng chỉ dẫn địa lí "Tân Cương" vẫn sử dụng các dấu hiệu có liên quan đến dẫn địa lí “Tân Cương” như sử dụng chữ “Tân Cương” trên biển hiệu quầy hàng, trên bao bì sản phẩm chè...

Việc nâng cao năng lực quản lý và phát triển chỉ dẫn địa lí “Tân Cương” sẽ đảm bảo quyền sử dụng hợp pháp thương hiệu “Chè Tân Cương” cho các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chè; ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép thương hiệu “Chè Tân Cương”; đảm bảo sản phẩm mang thương hiệu “Chè Tân Cương” đáp ứng các tiêu chuẩn quy định về xuất xứ, chất lượng nhằm duy trì danh tiếng và nâng cao khả năng cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

 Vùng chè đặc sản Tân Cương, Thái Nguyên, có diện tích 1.600 ha với khoảng 50 hợp tác xã kiểu mới, cơ sở sản xuất chè có thương hiệu hoạt động. Tại đây cũng đã hình thành một số sản phẩm du lịch hấp dẫn với Không gian văn hóa trà Tân Cương, những đồi chè san sát, ngày càng hấp dẫn du khách đến tìm hiểu và trải nghiệm.

Thái Nguyên có 4 vùng trồng Trà Thái Nguyên nổi tiếng. Tuy nhiên,tTrong khuân khổ bài viết này, chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về các loại chè được trồng tại Tân Cương Thái Nguyên. 6 loại trà Thái Nguyên nên thử 1 lần:

 1. CHÈ TA – GIỐNG CHÈ GỐC THÁI NGUYÊN

Cây chè ta đã được trồng tại Thái Nguyên từ lâu đời, được gieo trồng bằng hạt. Tuy nhiên cho năng xuất thấp nên diện tích cây chè ta đang dần bị thu hẹp và thay thế bằng các giống chè khác cho năng xuất cao hơn.

 1. CHÈ CÀNH 777 – GIỐNG CHÈ NĂNG XUẤT CAO

Đặc điểm của chè ta đó là vị đậm, chỉ cần một nhúm nhỏ cũng cho vị trà đậm đà quen thuộc. Màu nước khi pha đậm như chính vị trà vậy.

Diện tích trồng chè cành 777 đang ngày được mở rộng. Không chỉ vì năng xuất cao mà loại chè này còn đáp ứng được nhu cầu thưởng thức chè thái nguyên của đại đa số người tiêu dùng.

Chè có đặc điểm rất dễ nhận thấy: búp nhỏ, có một chút trên búp gọi là tuyết (không phải là chè Shan tuyết). Khi pha thì nước có màu xanh rất đẹp và có cảm giác bụi trắng hình sợi trên mặt nước chè. Đó chính là tuyết chè tan ra. Hương chè thơm hơn chè ta, nhưng màu nước và vị lại không đậm bằng.

Chè cành 777 được hương và vị không quá đậm nên được đại đa số người tiêu dùng ưa chuộng. Trên hết là sản lượng trồng lớn nên giá thành rất phải chăng.

 1. CHÈ PHÚC VÂN TIÊN – GIỐNG CHÈ LAI TRUNG HOA

Đây là giống chè vô tính của Trung Quốc được chọn lọc từ tổ hợp lai hữu tính giữa mẹ là giống chè Phúc Đỉnh Đại Bạch Trà và bố là giống chè Vân Nam lá to.

Nói đến chè Trung Quốc hay Chè Tàu là có cảm giác hơi sợ vì sự an toàn. Tuy nhiên, bạn có thể hoàn toàn yên tâm sử dụng, vì giống chè này được trồng hoàn toàn ở Thái Nguyên. Chè này cho năng xuất rất cao và được trồng bằng cách dâm cành.

 1. CHÈ KIM TUYÊN – GIỐNG CHÈ ĐÀI LOANKhi pha chè Phúc Vân Tiên cho ra màu nước rất đẹp, xanh và có mùi chè thơm đặc trưng. Khi uống vào có vị ngọt ngay từ đầu. Có mùi thơm gần như mùi hoa nhài. Búp chè khô nhỏ và ngắn.

Đây là giống mang mã số 12 của Đài Loan được tạo ra bằng phương pháp lai hữu tính giữa mẹ là trà Ôlong lá to của địa phương và bố là giống Raiburi của Ấn Độ vào năm 1975. Nhập nội vào Việt Nam năm 1994, trồng ở các đồi chè Thái Nguyên.

 1. CHÈ BÁT TIÊN - GIỐNG CHÈ ĐÀI LOANNgoại hình xoăn chặt, đẹp, có phủ tuyết, nước màu đỏ hồng tươi sáng, có mùi thơm đặc trưng nhưng vị nhạt.

Chè Bát Tiên là giống chè vô tính được nhập về từ Đài Loan. Tuy búp chè không mập mạp, tua tủa như nhiều giống chè khác, nhưng đổi lại, chè Bát tiên có hương vị thơm ngon đặc biệt. Thưởng thức chén trà Bát tiên, người nghiện chè có sành đến mấy cũng phải gật gù nhận xét: “Thơm ngon, đẹp màu, được nước!”.

Cây chè Bát Tiên tương đối khó trồng và có năng xuất không cao, dễ bị sâu bệnh. Chính vì vậy nên giá thành thường cao hơn các loại chè khác. Nhưng những gì mà chè bát tiên mang lại hoàn toàn xứng đáng với số tiền bỏ ra.Chè Bát Tiên là giống chè ngon đặc sản, nước có màu mật ong (đỏ). Búp chè và lá chè cũng có màu đỏ. Sản phẩm chè Bát tiên là món quà quý dùng để cho, biếu, tặng.

 1. CHÈ CÀNH LAI

Giống chè này gần giống chè ta về mô tả, nhưng nước xanh hơn và có vị đâm hơn. Những người nghiện chè lâu năm thường sử dụng chè này. Vì chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo ra hương vị đậm đà.

Các giống chè trên gia đình có trồng và thu hái. Tất cả chè đều được sản xuất thủ công nên hương vị sẽ rất ngon và đặc biệt. Nếu quý khách nào có nhu cầu kinh doanh chè thái nguyên hoặc mua về thưởng thức, vui lòng liên hệ trước để đặt hàng.Trên đây chỉ là một số giống chè đặc sản được trồng phổ biến ở Thái Nguyên. Tất nhiên còn nhiều giống chè khác nữa, nhưng do kiến thức còn hạn hẹp và ít phổ biến tới người tiêu dùng, nên tác giả hẹn dịp khác sẽ viết về các giống chè này.

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

 • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 163
Trong ngày: 1125
Trong tuần: 1405
Lượt truy cập: 2332599
1
Bạn cần hỗ trợ?