Cuối tuần rảnh rỗi, đang ngồi chờ thưởng thức ấm chè Thái Nguyên mới pha thì có anh khách hàng dạo nọ có đến quán thưởng thức trà một lần gọi điện cho tôi. Anh rất nhẹ nhàng, không phải kiểu ầm ầm mắng chửi nhưng đại ý là thế này…
- Anh mua hàng vì tin tưởng chỗ em. Anh cũng đến tận nơi để thử, uống ở chỗ em thì anh thấy trà rất ngon, anh hài lòng lắm. Anh mua về uống ban đầu vẫn thấy ngon, để vài tuần sau thì không còn được như ban đầu nữa, chất lượng xuống rất nhiều. Em xem lại chất lượng hàng bên em, em làm thế khác nào lừa khách…
Dù khá ngạc nhiên vì trà Thái Nguyên tôi pha thử cho anh chính là mẻ trà anh mua về uống nên không thể có chuyện chất lượng không đồng nhất như nhau nhưng vẫn nhẹ nhàng chờ anh nói xong xuôi rồi hỏi anh cách anh bảo quản trà ra sao thì anh đáp lại thế này…
Nếu bảo quản kĩ càng trà có thể giữ được hương và vị rất bền
- Anh mua trà về là anh trút hết vào cái lọ gỗ to mới được tặng ngay. Cái lọ gỗ của anh có nắp hẳn hoi nhé. Anh thì uống trà ít, tuần đầu anh uống vẫn thấy chất lượng trà ngon như thường, nhưng anh đi công tác cuối tháng vừa rồi mới về, mới có hai tháng thôi mà trà mất hết cả hương, nước thì không xanh như ban đầu nữa, vậy mà em bảo anh trà bảo quản được cả 6 tháng đến 1 năm…
Tôi hỏi thêm là nắp gỗ của anh có khít không, anh bảo là lọ gỗ chỉ có một khe nhỏ xíu không đáng kể…Đến đây thì tôi hiểu vấn đề nằm ở đâu, đừng nói là cái khe hở không đáng kể kia, không có khe hở nào thì trà cũng xuống nếu bảo quản như thế…
Tiện đây, tiện câu chuyện của anh, xin mạn phép tỏ đôi lời về vài khía cạnh trong việc thưởng trà.
Dĩ nhiên, đầu tiên phải kể đến chất lượng trà, điều này là mấu chốt không thể thay đổi. Trà ngon thì có pha cách nào cũng cảm nhận được độ ngon vốn có. Ở đây xin phép được bàn đến những yếu tố khách quan tác động đến hương vị của một ấm trà, tôi tạm gọi đó là những yếu tố ngoại cảnh.
1. Bảo quản trà
Tôi vẫn xem yếu tố này là hàng đầu và là yếu tố quan trọng để đánh gía chất lượng trà, lý do ư? thật ra là rất đơn giản, đó là bởi có quá ít người chú ý đến việc bảo quản trà lắm. Trà mới mua về lấy một vài ấm uống xong là chỉ gói qua loa rồi để đấy, dăm bữa nửa tháng sau mới lôi ra dùng, lắm người còn thiếu cẩn thận hơn, lúc mua thì mua một gói trà rõ to, xong trút đầy ú ụ vào hũ đựng trà, uống hơn mười ngày chưa hết, lúc đó lại thắc mắc sao trà không có hương như ban đầu nữa, rồi đến nghi ngờ người bán hàng thiếu trung thực, bán hàng không đúng chất lượng đã nêu…
Xin thưa, nếu là người dùng trà sành sỏi, ai cũng thừa biết là trà có tính oxy hóa khá cao, tiếp xúc nhiều với không khí là không chỉ hương không còn như ban đầu mà cả vị cũng xuống đi nhiều lắm. Nếu để trà tiếp xúc với không khí quá lâu, hương thơm ban đầu chỉ thoang thoảng còn nước thì chuyển sang đỏ quạch.Cũng đừng tự tin vào mấy cái hũ có nắp đậy kín mít, không khí vẫn len lỏi như thường. Cách tốt nhất là chỉ cho ra hũ lượng trà uống trong vài ba ngày, hết lại trút ra tiếp. Trà mà để ngoài không khí lâu lắc mà vẫn giữ được màu, được hương thì chỉ e là trà…có chứa vài chất khác.
Bảo quản thứ gì có thể qua loa chứ bảo quản trà thì không nên qua loa chút nào cả. Thật ra không cần quá cầu kì hay chi tiết. Tôi vẫn thường bảo quản trà theo cách đơn giản mà vẫn giữ được hương lâu nhất. Đầu tiên là chọn mua trà, nên chọn những loại trà được hút trong bao bì chân không, mua gói nhỏ thôi, 200 gr một là vừa uống.Trà sau khi mua về cắt mép trên ra, trút một lượng nhỏ vừa uống trong khoảng 2 đến 3 ngày vào hũ đựng trà, số còn lại giữ nguyên trong gói. Gập mép túi lại 3 đến 4 vòng rồi miết thật chặt, tiếp đến thì chỉ cần lấy một cọng thun, túm chặt mép vừa gấp lại rồi cột chặt mấy vòng.
Cách bảo quản như vậy có thể giữ được khá lâu mà không bị bay hương . Tuy nhiên tốt nhất là đã cắt ra rồi thì nên sử dụng ngay trong vòng khoảng 1 tháng. Còn trà chưa bị cắt , nghĩa là vẫn để trong túi hút chân không thì có thể bảo quản từ 6 tháng đến cả 1 năm.
Những điều đã chia sẻ ở trên mới chỉ là 1 yếu tố trong rất nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng trà. Nếu bạn quan tâm đến những yếu tố khác, hãy chờ đón ở bài viết sau nhé.
Nếu như ở phần trước người viết đã đề cập đến một trong những yếu tố ngoại cảnh tác động đến chất lượng trà thì bài viết này sẽ tiếp tục mạn phép bàn về một vài yếu tố khác, cũng quan trọng không kém có thể quyết định vị ngon của một buổi thưởng trà. Đó là cách pha.
Mỗi người có một cách pha trà khác nhau, thông thường là pha theo sở thích , thấy pha như thế nào là hợp lý, là tiện thì pha chứ không quan tâm đến chuẩn mực nào cả. Bài viết này cũng không bàn đến việc pha trà theo quy chuẩn, không phải là lối pha trà cầu kì và hoa mỹ như trà Tàu. Mỗi công đoạn phải cầu kì, chi tiết, nhìn sơ đã thấy phức tạp chứ chưa nói đến thưởng thức. Dĩ nhiên, cũng chẳng dám nói cách pha trà đó là thừa thãi, chỉ có điều trà ta cứ nên pha theo cách của ta, giữ lấy cái bản sắc riêng chứ không phải chạy theo ai cả.
Cách pha chè Thái Nguyên mà người viết bài ở đây đang bàn đến là cách pha trà được đúc kết qua nhiều lần thử nghiệm khác nhau, bởi nhiều những vị “sành trà” nhiều kinh nghiệm. Mà tựu chung lại , cách pha trà này cũng là rút ra từ nhiều lần pha “hỏng”, lần này pha sai thì lần sau pha lại, đổi đi phương pháp rồi nhận ra rằng chỉ cần thay đổi vài chi tiết thôi là cái hương trà, vị trà xanh nó thay đổi hẳn. Mỗi loại trà có một cách pha khác nhau nhưng nhìn chung cũng đều dựa trên những quy chuẩn nhất định, có chăng là điều chỉnh một vài điểm để phù hợp với đặc điểm và tính chất của mỗi loại trà. Ở bài viết này tôi xin mạn phép bàn về cách pha trà Tân CươngThái Nguyên, loại trà phổ biến nhất, được sử dụng rộng rãi nhất ở nước ta.
1. Nước pha trà
Tốt nhất nên chọn nước đã qua xử lý, nước suối đóng chai hay nước sạch trong bình đều được. Nếu sử dụng nước máy thì cần chú ý, bởi có nhiều nơi nguồn nước có lẫn mùi lạ như chất khử mùi hay mùi clo. Đối với những loại nước như vậy thì tốt nhất nên để vài tiếng cho bay hết mùi rồi hãy pha trà.
2. Đun sôi nước
Nước pha trà cứ đun sôi ở 100 độ C cho đảm bảo.
3.Lấy trà
Lượng trà ít hay nhiều tùy thuộc vào thói quen uống trà của mỗi người. Người thích uống đậm thì cho lượng trà nhiều hơn, uống nhạt thì cho ít. Lắm người thích vị trà chát đậm, đậm đến nỗi cái chát xít nó quấn lấy đầu lưỡi. Tuy vậy, càng chát lại càng thấm được cái hậu ngọt sâu. Lại cũng có những người thích cái vị chát dịu thoáng qua, một ấm trà lớn nhưng chỉ pha lượng trà nhỏ xíu, cái chát chỉ ở mức thanh thanh. Dễ cảm nhận, dễ uống. Đối với trà Thái Nguyên Tân Cương thì một ấm trà từ 3-4 người uống lấy 7-8 gr là đủ.
3. Pha trà
Nước sau khi đun sôi, rót ra một cái chuyên nhỏ , từ chuyên nhỏ đợi khoảng 1 phút, cho nước nguội bớt, khoảng 80-85 độ là vừa.
Nhiều người có thói quen nước sôi sùng sục cái là đổ trà vào ngay. Về cơ bản, cách làm ấy là không đúng. Nước quá nóng sẽ làm cháy trà, trà sẽ chuyển vị chát, nước trà chuyển sang sắc đỏ, không còn giữ được hương vị vốn có. Chưa kể đến việc, nếu trà pha qúa nóng sẽ làm biến đổi những thành phần có lợi của trà .Tốt nhất nên để nước trà nguội bớt, vừa đảm bảo trà đủ “chín” mà không ảnh hưởng đến chất lượng trà.
4. Rót trà ra chén (tách)
Một trong những sai làm nho nhỏ khác mà một số người thưởng trà hay mắc phải đó là ngâm trà quá lâu. Sau khi chế nước nóng vào ấm trà, chỉ rót ra chén nhỏ thưởng thức mà vẫn ngâm trà còn lại ở trong ấm, nhiều khi đến tàn cuộc trò truyện mới rót tiếp ra ly , thế nên mới có tình trạng những ly trà sau chát quá đậm, ly rót trước vừa uống. Để tránh tình trạng này, sau lần pha đầu thì trút hết trà ra một cái chuyên nhỏ, từ chuyên nhỏ rót đều ra các chén, thưởng thức hết lại pha tiếp lần 2, có như thế trà pha mới ngon được. Nếu là trà Tân Cương Thái Nguyên, lần đầu ngâm khoảng 40-60s là được.
Thật ra chuẩn mực pha trà là do người thưởng trà đặt ra, không có quy định nào cả. Tuy vậy, nếu chú ý những chi tiết, dù là nhỏ nhất được đúc rút từ kinh nghiệm của những người thưởng trà lâu năm thì trà sau khi pha sẽ ngon hơn hẳn. Thế mới bảo, có nhiều khi trà ngon là tại...người uống.
MỜI BẠN THAM KHẢO THÊM:
Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) trên thị trường hiện nay có sự biến động khá lớn tùy thuộc vào từng loại chè, thời điểm thu hoạch và nguồn cung của thị trường. Tuy nhiên, nhìn chung, Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) vẫn nằm trong mức cao so với các loại chè khác, do chất lượng chè ngon, hương vị đặc biệt và danh tiếng đã được khẳng định từ lâu.
Ngoài các loại chè kể trên, trên thị trường còn có nhiều loại chè khác nhau như chè xanh, chè đen, chè ướp hương hoa sen... mỗi loại đều có giá cả khác nhau. Giá chè cũng có thể thay đổi theo từng thời điểm, chẳng hạn như thời điểm thu hoạch rộ hoặc vào dịp lễ, Tết.
Để mua được chè Thái Nguyên chính hãng, chất lượng với giá cả hợp lý, người tiêu dùng nên chọn mua tại các cơ sở, đại lý uy tín có giấy phép kinh doanh rõ ràng. Nên kiểm tra kỹ chất lượng chè, hương vị trước khi mua và tránh mua chè giá quá rẻ hoặc không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Chè Thái Nguyên được công nhận là một trong những loại chè ngon nhất Việt Nam. Có nhiều loại chè Thái Nguyên khác nhau, mỗi loại có hương vị đặc trưng. Đặc biệt, vào vụ thu hoạch chè búp tươi thì người ta còn chế biến ra được loại chè Tân Cương Nhất phẩm cực kỳ thơm ngon và thượng hạng. Vì vậy, thị trường chè Thái Nguyên thường rất sôi động, đặc biệt là vào vụ chè mới.
Do nhu cầu sử dụng nhiều, lại dễ bảo quản nên không ít cơ sở kinh doanh trà đã trà trộn các loại chè chất lượng thấp, không rõ nguồn để bán cho người dùng. Giá thành của những loại chè này cũng rất đa dạng, vì vậy người mua cần tìm hiểu trước thông tin về giá cả để không mua phải những loại chè kém chất lượng với giá thành cao.
Ngoài ra, Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) cũng thường thay đổi tùy thuộc vào thời điểm, vụ mùa và chất lượng chè. Do đó, việc nắm được mức giá trung bình của các loại chè trên thị trường sẽ giúp người mua chủ động hơn khi lựa chọn và trả giá.
Tìm hiểu Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) trước khi mua không chỉ giúp bạn mua được chè ngon, giá tốt mà còn tránh tình trạng bị thương lái ép giá hoặc mua phải chè kém chất lượng.
Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: vùng trồng, giống chè, thời gian thu hoạch, quy trình chế biến... Trong đó, vùng trồng và giống chè là hai yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá thành sản phẩm.
Phân biệt Giá chè Thái Nguyên theo vùng trồng
Phân biệt Giá chè Thái Nguyên theo giống chè
Ngoài ra, thời gian thu hoạch và quy trình chế biến cũng ảnh hưởng đến giá thành chè Thái Nguyên. Chè được thu hái vào đầu vụ thường có giá cao hơn chè được thu hái vào cuối vụ. Chè được chế biến thủ công thường có giá cao hơn chè được chế biến bằng máy móc.
Việc phân biệt Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) các loại dựa trên những yếu tố trên sẽ giúp người tiêu dùng lựa chọn được loại chè phù hợp với nhu cầu và khả năng chi trả của mình.
Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) thường có nhiều biến động trong năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như thời tiết, nhu cầu thị trường và nguồn cung. Tuy nhiên, nhìn chung, Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) sẽ rẻ hơn vào một số thời điểm trong năm sau:
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như chất lượng, chủng loại và nơi sản xuất. Do đó, để có thông tin chính xác nhất về giá chè vào từng thời điểm, bạn nên liên hệ trực tiếp với các nhà sản xuất hoặc đại lý cung cấp chè Thái Nguyên uy tín.
Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) trên thị trường hiện nay rất đa dạng, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như chất lượng, loại chè, thời vụ, thương hiệu và nhà cung cấp. Tuy nhiên, để mua được chè Thái Nguyên với mức giá hợp lý nhất, bạn có thể tham khảo một số nguồn sau:
Khi mua chè Thái Nguyên, bạn cần lưu ý một số điều để tránh mua phải chè kém chất lượng hoặc giá quá cao:
Giá cả là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến nhu cầu khách hàng đối với bất kỳ sản phẩm nào, bao gồm cả chè Thái Nguyên.
Khi Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) tăng, nhu cầu của khách hàng thường giảm vì người tiêu dùng phải chi nhiều tiền hơn cho cùng một lượng sản phẩm. Ngược lại, khi Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) giảm, nhu cầu của khách hàng có thể tăng vì người tiêu dùng có thể mua được nhiều sản phẩm hơn với số tiền tương tự.
Tác động của Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) đối với nhu cầu khách hàng cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như chất lượng chè Thái Nguyên, nhu cầu về chè Thái Nguyên và thu nhập khả dụng của khách hàng.
Nếu chất lượng chè Thái Nguyên giảm trong khi giá tăng, nhu cầu của khách hàng có thể giảm đáng kể. Tuy nhiên, nếu chất lượng chè Thái Nguyên được duy trì hoặc thậm chí được cải thiện trong khi giá giảm, nhu cầu của khách hàng có thể tăng lên.
Кроме того, nhu cầu về chè Thái Nguyên cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các loại đồ uống khác như cà phê hoặc nước giải khát. Nếu các loại đồ uống này trở nên phổ biến hơn và giá cả phải chăng hơn, nhu cầu về chè Thái Nguyên có thể giảm.
Cuối cùng, thu nhập khả dụng của khách hàng cũng có thể ảnh hưởng đến nhu cầu về chè Thái Nguyên. Nếu thu nhập khả dụng của khách hàng tăng, họ có thể sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho chè Thái Nguyên. Ngược lại, nếu thu nhập khả dụng của khách hàng giảm, họ có thể giảm lượng chè Thái Nguyên mà họ mua.
Tóm lại, Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) có thể tác động đáng kể đến nhu cầu của khách hàng đối với sản phẩm này. Khi Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) tăng, nhu cầu thường giảm và ngược lại. Tuy nhiên, tác động của giá cả có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác như chất lượng chè Thái Nguyên, nhu cầu về chè Thái Nguyên và thu nhập khả dụng của khách hàng.
Giá chè Thái Nguyên (giá trà Thái Nguyên) tại các đơn vị sản xuất uy tín thường cao hơn so với các đơn vị sản xuất khác là hoàn toàn đúng. Điều này xuất phát từ nhiều lý do chính đáng như sau:
Ngoài ra, HTX Trà Xanh Thái Nguyên còn thường xuyên tổ chức các buổi thưởng thức trà miễn phí và hướng dẫn cách pha trà ngon cho khách hàng.
Với những ưu điểm trên, HTX Trà Xanh Thái Nguyên là địa chỉ uy tín để mua trà Tân Cương Thái Nguyên loại 1 chất lượng, giá cả hợp lý.
Hợp Tác Xã Trà Xanh Thái Nguyên
Chuyên cung cấp các sản phẩm Trà Tân Cương Thái Nguyên chính hãng
Chi tiết xin liên hệ hoặc tìm hiểu thông tin tại:
Địa chỉ: SN 38, Ngõ 288, Tổ 21, P. Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
ĐT/Zalo: 0988 925 926 – 0944 899 009 – 0968 490 888 – 0948 330 888 – 0912 737 838
Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
Trang vàng Việt Nam:
https://www.yellowpages.vn/lgs/1187929734/hop-tac-xa-tra-xanh-thai-nguyen.html
Những trang vàng:
https://www.yellowpages.vn/lgs/1187929734/htx-tra-xanh-thai-nguyen.html
Website:
https://trathainguyentancuong.vn
Facebook:
https://www.facebook.com/htx.traxanhtn.1
https://www.facebook.com/chethainguyenvietgap.htxtraxanhthainguyen/
https://www.facebook.com/trathainguyen.hoptacxatraxanhthainguyen/
Youtube:
https://www.youtube.com/@HTXTRAXANHTHAINGUYEN
https://www.youtube.com/@PhamThai
TikTok:
https://www.tiktok.com/@baongoctrathainguyen
Linkedin:
https://www.linkedin.com/in/trathainguyentancuong/
Twister:
https://twitter.com/phamthaipt
Instagram:
https://www.instagram.com/baongoctra.vn
Posted by: HTX Trà Xanh Thái Nguyên
Đánh giá
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
https://trathainguyentancuong.vn
ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
<