Rau bò khai đặc sản Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Rau bò khai đặc sản Thái Nguyên

Đặc sản Thái Nguyên: Trồng thứ rau dại vốn mọc hoang trong rừng

Sau 2 năm đưa vào trồng thử nghiệm mô hình trồng rau bò khai, nhiều hộ nông dân ở xã Cù Vân, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên đã có thu nhập khá hơn hẳn. Rau rừng hái đến đâu đều bán hết veo bởi với nhiều người, rau bò khai giờ là rau đặc sản.

Bò khai vốn là giống rau dại mọc tự nhiên trong rừng nay được nhiều hộ dân mang về trồng tại vườn nhà. 

Loại rau này đã trở thành món ăn đặc sản được nhiều người ưa chuộng. Năm 2017 các hộ trồng rau bò khai tại xóm Bắc Máng nay là xóm 12 và 13 của xã Cù Vân, huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) đã liên kết thành lập tổ hợp tác sản xuất rau bò khai.

 

Rau bò khai được người dân trồng tại 2 xóm 12 và 13 của xã Cù Vân, huyện Đại Từ (Ảnh: CTV)

Đến năm 2019 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ phối hợp với UBND xã Cù Vân, huyện Đại Từ triển khai thực hiện mô hình mở rộng diện tích rau bò khai tại xóm Bắc Máng với 30 hộ dân tham gia mô hình trên tổng diện tích 5 ha, trong đó có 3 ha của 18 hộ thành viên tổ hợp tác.

Các hộ nông dân khi tham gia mô hình được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật về trồng, chăm sóc rau bò khai theo hướng hữu cơ, kỹ thuật lắp đặt hệ thống tưới, hệ thống giàn che nắng, che sương cũng như việc sử dụng phân bón vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật sinh học…

Tiền Giang: Thực hiện Chỉ thị 16, tính ra giá rau màu lại tăng

Sau 2 năm triển khai mô hình, năng suất và chất lượng của cây rau bò khai được nâng lên rõ rệt, đặc biệt là hiệu quả từ việc lắp đặt hệ thống tưới và hệ thống giàn che.

Đối với diện tích rau mới trồng khi được lắp đặt hệ thống tưới và giàn che tỷ lệ sống rất cao đạt từ 90 - 95%. Mô hình tưới phun mưa giúp tiết kiệm nước rất nhiều so với cách tưới thủ công trước đây, do đó hệ số sử dụng nước đạt từ 90 - 95%. 

Với mô hình tưới phun mưa cũng cho phép người nông dân có thể chủ động bón phân khi điều kiện thời tiết không có mưa, từ đó người dân có thể kiểm soát được lượng phân bón, thời gian bón thích hợp theo đúng tỉ lệ, đúng giai đoạn giúp cho cây sinh trưởng nhanh, góp phần tăng năng suất cây rau.

Ông Trương Văn Tòng, xóm 12, xã Cù Vân, Tổ phó Tổ hợp tác trồng rau bò khai cho biết: Ngoài diện tích được nhà nước hỗ trợ, các thành viên tổ hợp tác đã lắp đặt toàn bộ hệ thống tưới cho diện tích rau còn lại, đến nay vẫn duy trì bón phân hữu cơ, phân vi sinh và sử dụng thuốc bảo bệ thực vật sinh học.

 

Ông Trương Văn Tòng, xóm 12, xã Cù Vân (huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên)-Tổ phó Tổ hợp tác trồng rau bò khai bên vườn rau của gia đình (Ảnh: CTV)

Theo ông Tòng, trước đây cứ khoảng 10 - 15 ngày là người dân lại thu hoạch rau 1 lần, trong đó mỗi sào mỗi lứa chỉ cho thu hoạch từ 10 – 15 kg rau. Nhưng đến nay thời gian thu hoạch mỗi lứa được rút ngắn lại chỉ còn từ 6 – 7 ngày, trong đó mỗi sào mỗi lứa cho thu hoạch từ 20 - 25 kg rau. Ngoài ra, còn có ưu điểm là rau non, xanh và đẹp hơn.

 

Rau bò khai được người dân bán với giá trung bình từ 10.000 - 15.000đ/kg (Ảnh: CTV)

Trước đây, mỗi năm rau bò khai chỉ cho thu hoạch trong thời gian khoảng 8 tháng, thì nay cho thu hoạch trên 10 tháng chỉ trừ những tháng lạnh nhất của mùa đông là không có rau để thu hoạch. 

Hiện nay, thị trường tiêu thụ rau bò khai của Tổ hợp tác chủ yếu trên địa bàn thành phố Thái Nguyên và TP Hà Nội với giá bán trung bình từ 10.000 - 15.000đồng/kg.

Covid-19 Bến Tre: Trái dừa dân chất đống ngoài vườn, giá rẻ, trong khi nhà máy dừng hoạt động vì...thiếu dừa

Còn thời điểm vụ đông giá rau bò khai là từ 25.000 – 30.000 đồng/kg. Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên người trồng rau bò khai chủ yếu bán tại thị trường trong tỉnh Thái Nguyên với giá bán giảm khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Chị Đinh Thị Luyện, cán bộ Khuyến nông thuộc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ chia sẻ: Rau bò khai là một trong những cây đặc sản có sự sinh trưởng và phát triển phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu của xã Cù Vân. 

Đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao và không mất quá nhiều công chăm sóc như một số cây trồng khác tại địa phương.

Hiện nay, diện tích rau bò khai của xóm Bắc Máng đã đạt trên 6 ha với thị trường tiêu thụ tương đối ổn định. 

Nhiều thương lái từ khắp các nơi đã biết tới và đặt hàng với số lượng lớn, có thời điểm lượng rau mà người dân trồng ra không đủ để cung cấp ra cho nhu cầu của thị trường.

 

Chị Đinh Thị Luyện, cán bộ Khuyến nông thuộc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đại Từ (Ảnh: CTV)

Nhờ trồng loại rau này mà nhiều hộ dân ở xã Cù Vân, huyện Đại Từ có thu nhập ổn định, đời sống được nâng cao và trở nên khấm khá hơn trước.

Cũng theo chị Luyện, để phát triển bền vững mô hình này, người trồng rau cần liên kết phát triển thành Hợp tác xã sản xuất rau bò khai an toàn, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hướng hữu cơ, đồng thời đa dạng hóa sản phẩm, từ đó làm cơ sở để phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa gắn với liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên loại nào ngon nhất?

Dạ em cảm ơn anh, trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên thì có rất nhiều loại, bên em quy hoạch và phân loại ra thành 5 loại chính gồm:

- Trà Đinh: Là loại trà cao cấp nhất, được tuyển chọn, thu hái từ những búp chè sạch và tinh túy nhất theo quy cách 1 búp, thường dùng làm quà biếu cao cấp, có các mức giá giao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng/1kg tùy từng loại.

- Trà Tôm Nõn: Cũng là loại trà ngon, cao cấp được tuyển chọn và thu hái từ những búp chè sạch, tinh túy nhất theo quy cách 1 búp 1 lá non, thường dùng cho khách hàng làm quà biếu hoặc các khách hàng cao cấp, sành trà, sản phẩm có các mức giá giao động từ 500 đến 1 triệu/1kg tùy từng loại

- Trà Móc Câu: Đây cũng là loại trà ngon, cao cấp thượng hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng và thu hái từ những búp chè sạch, an toàn nhất theo quy cách từ 1 búp đến 2 hoặc 3 lá, thường dùng cho khách hàng trung và cao cấp, mức giá giao động từ 350 đến 500 ngàn/1kg. Còn loại từ 200 đến 300 ngàn thì thường dùng cho giới bình dân.

- Trà đóng hộp: HTX Trà Xanh Thái Nguyên có rất nhiều loại hộp trà từ bình dân đến cao cấp, đảm bảo phục vụ được tất cả các nhu cầu của quý khách khi mua làm quà biếu.

- Trà Rời: Bao gồm tất cả các loại, từ mức giá 80.000đ/1kg đến 3 triệu 1kg, tùy theo khách đặt hàng, loại nào bên em cũng có nhé.

Em ơi mua Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên ở đâu giá tốt nhất?

Vâng, em cảm ơn anh. Câu trả lời bên em là anh đã tìm đúng nơi bán trà giá tốt nhất rồi. Bên em là HTX Trà Xanh Thái Nguyên, trực tiếp sản xuất các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên và bán trực tiếp với giá xuất xưởng đến tay người tiêu dùng. Anh hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn mua sản phẩm. Bên em bán hàng từ đầu năm đến cuối năm với mức giá ổn định không tăng, không giảm, đảm bảo giá tốt nhất để anh mua hàng. Anh kết bạn Zalo 0944899009 để bên em gửi báo giá cho anh nhé.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có bao nhiêu loại?

Vâng, em cảm ơn anh. Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có rất nhiều loại anh ạ, tuy nhiên, để lựa chọn những sản phẩm dùng trong gia đình thì em xin được gợi ý những mức giá như sau:

  • Trà Đinh: Mức giá thường giao động từ 1.5 đến 3 triệu, sản phẩm thường dùng làm quà biếu hoặc khách hàng cao cấp, sành trà
  • Trà Nõn Tôm: Mức giá thường giao động từ 500 đến 1 triệu, sản phẩm thường dùng cho khách hàng cao cấp, sành trà, cũng có thể làm quà biếu rất sang trọng
  • Trà Móc Câu: Mức giá thường giao động từ 350 đến 500, sản phẩm thường dùng cho khách hàng sành trà, nghiện trà bởi đây là sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất, cũng có thể làm quà biếu sang trọng.
  • Trà Trung bình: Mức giá giao động từ 200 đến 300 ngàn

Em ơi muốn mua trà ngon và sạch thì mua ở đâu?

Vâng, em xin cảm ơn anh và chúc mừng anh đã hỏi đúng nơi, đúng chỗ cung cấp các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên ngon, sạch và an toàn nhé.

Em xin giới thiệu, các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên do HTX Trà Xanh Thái Nguyên sản xuất đều rất ngon, sạch, đảm bảo chất lượng anh nhé.

Sản phẩm bên em khi sản xuất đều được lựa chọn từ những búp chè xanh, non và sạch như thế này.

Khi thành phẩm, các búp trà đều soăn chặt và rất nhỏ

Khi pha trà thì đảm bảo hương trà rất thơm mùi cốm non, nước xanh, vị đượm và ngọt hậu sâu nhé. Chẹp chẹp…..Đảm bảo khi thưởng thức thì cứ gọi là……..suỵt….phê luôn

Em ơi chè Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có những mức giá nào?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có rất nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau.

Khi sản xuất các sản phẩm trà Tân Cương theo tiêu chuẩn VietGap, HTX Trà Xanh Thái Nguyên căn cứ vào các quy chuẩn thu hái búp chè, kỹ thuật chế biến và chất lượng sản phẩm để phân biệt các mức giá khác nhau để khách hàng dễ lựa chọn. Các dòng trà đinh có mức giá từ 1,5 đến 3 triệu (có nơi họ chém đến 5 – 6 triệu/1kg nếu khách hàng không biết mua), dòng trà nõn tôm mức giá từ 500 đến 1 triệu/1 kg, dòng trà móc câu mức giá từ 350 đến 500 ngàn/1kg, dòng trà bình dân từ 200 đến 300 ngàn/1kg.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên mùa nào ngon nhất?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Trà Miền Bắc nói chung và Chè Thái Nguyên nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khác với trà Lâm Đồng, chè Thái Nguyên phụ thuộc vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, chè Thái Nguyên ngon nhất là vào Mùa Thu, mùa này thời tiết mát mẻ, đầy đủ nước tưới và kết hợp với gió heo may man mát, cây chè hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất khi chăm bón, nên cho chất lượng tốt nhất, ngon nhất trong năm, thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch hàng năm. Anh có thể mua luôn để dùng đến Tết thì chất lượng vẫn rất ngon và ổn định.

 

Em ơi, khi nhận trà có được pha để uống thử không?

Dạ anh ơi, bên em có hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc, nếu khách nào cũng không tin tưởng mà đòi thử trà thì:

  • Thứ nhất, các anh chị bưu tá không có thời gian để chờ đợi khách hàng đun nước, thử trà….
  • Thứ 2, nếu bên em không tạo niềm tin cho khách hàng thì sản phẩm bên em không đáng để anh chị đặt mua
  • Thứ 3, hàng bên em luôn luôn đầy đủ thông tin trên bao bì sản phẩm, anh chị mua xong nếu không ưng ý, có thể đổi lại…
  • Thứ 4, bên em sản xuất và bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng nên rất mong muốn khách hàng ủng hộ và mua lại nhiều lần tiếp theo chứ không phải mua 1 lần rồi mất hút.
  • Thứ 5, anh chị hoàn toàn yên tâm nhận hàng vì sản phẩm bên em bán ra thị trường đều được đảm bảo uy tín và đặt lợi ích của khách hàng nên trên hết.

Em ơi sao trà lần này không ngon bằng lần trước?

Dạ vâng, em rất hiểu, thông cảm và chia sẻ cùng anh về cảm nhận đó. Em xin chia sẻ với anh rằng, chè Thái Nguyên nói chung và trà Miền Bắc nói riêng, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, chất lượng và hương vị của trà cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, nên anh cảm nhận được như vậy là đúng rồi.

Về sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên, 100% sản phẩm được sản xuất tại vùng nguyên liệu chè Tân Cương Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo rất tốt cho người sử dụng anh nhé. Điều quan trọng là phải sạch và an toàn.

Đây, giấy chứng nhận VietGAP của HTX Trà Xanh Thái Nguyên đây ạ.

Em ơi, Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên gửi cho anh thì bao lâu nhận được?

Dạ vâng, em cảm ơn anh. Trà anh đặt hàng hôm nay thì bên em sẽ gửi qua bên Viettel post ạ, thời gian vận chuyển các tỉnh Miền Bắc từ 1 – 2 ngày, Miền Trung từ 3 – 4 ngày, Miền Nam từ 5 – 6 ngày anh nhé. Anh ước lượng thời gian, để ý điện thoại khi bưu tá gọi và nhận hàng giúp em nhé.

Sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên bên em được đóng trong các hộp Bảo Ngọc Trà đẹp như thế này, có đầy đủ thông tin trên hộp nên anh cứ yên tâm nhận hàng về dùng nhé

Em ơi, trà bên em 199.000đ có được tặng thêm 1 gói 100g không?

Dạ, em cảm ơn anh. Thực tế, không ai cho ai và không ai tặng ai cái gì trên đời này cả. Đó chỉ là chiêu bán hàng của thương mại điện tử thôi anh ạ. Anh được tặng 1 gói, nghĩa là anh phải mua 1kg + 100g = 1,1kg với giá 199.000đ. Lại còn được tặng kèm 1 gói để pha thử (hàng pha thử chắc chắn là ngon rồi, còn hàng nhận được thực tế thì uống không được, vứt đi thì tiếc 199.000đ). Anh mua 1kg bên em có thể tặng 2 gói như thế này cũng được, nhưng chất lượng bên trong chắc chắn sẽ phải giảm đi để về mức giá 199.000đ, chẳng ai kinh doanh mà bảo bán lỗ cho anh và tặng anh nhiều như vậy đâu. Thực sự mà nói, những sản phẩm với chất lượng như vậy thì anh dùng có đảm bảo chất lượng không? Hơn nữa, không cẩn thận những loại hàng này còn gây hại sức khỏe vì chẳng có cơ quan nào kiểm định về chất lượng, hàng thì trôi nổi trên thị trường, người mua thì không biết rõ được địa chỉ của người bán. Thật khổ cho các bác ham rẻ!

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 132
Trong ngày: 773
Trong tuần: 3230
Lượt truy cập: 1597091
1
Bạn cần hỗ trợ?