Tại sao chè Thái Nguyên lại có vị thơm đặc trưng?
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Tại sao chè Thái Nguyên lại có vị thơm đặc trưng?

Chè Thái Nguyên có vị thơm đặc trưng là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Giống chè: Giống chè Thái Nguyên Trung Du Lành là giống chè có chất lượng tốt, cho chè có hương vị thơm ngon.
  • Thời điểm thu hái: Búp chè được thu hái vào buổi sáng sớm, khi còn non, chưa nở sẽ cho chè có hương vị thơm ngon nhất.
  • Quy trình chế biến: Quy trình chế biến chè xanh Thái Nguyên phải đảm bảo đúng kỹ thuật, không để chè bị cháy, bị úa vàng.

Giống chè

Giống chè Thái Nguyên Trung Du Lành là giống chè có chất lượng tốt, cho chè có hương vị thơm ngon. Giống chè này có hàm lượng chất catechin cao, đây là chất tạo nên hương thơm cho chè.

Thời điểm thu hái

Búp chè được thu hái vào buổi sáng sớm, khi còn non, chưa nở sẽ cho chè có hương vị thơm ngon nhất. Búp chè non có hàm lượng chất diệp lục cao, đây là chất tạo nên màu xanh cho chè. Khi búp chè già, hàm lượng chất diệp lục sẽ giảm, chè sẽ có màu xanh nhạt và hương thơm kém hơn.

Quy trình chế biến

Quy trình chế biến chè Tân Cương Thái Nguyên phải đảm bảo đúng kỹ thuật, không để chè bị cháy, bị úa vàng. Quy trình chế biến chè Thái Nguyên truyền thống bao gồm các bước sau:

  • Thu hái: Búp chè được hái vào buổi sáng sớm, khi còn non, chưa nở. Búp chè được chọn lọc kỹ lưỡng, loại bỏ những búp đã bị sâu bệnh, úa vàng.
  • Sấy: Búp chè được sấy ngay sau khi hái để giữ được hương vị tươi ngon. Sấy chè là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chè Thái Nguyên. Sấy chè phải đảm bảo đúng nhiệt độ, thời gian để chè không bị cháy, giữ được hương vị thơm ngon.
  • Phân loại: Trà xanh Thái Nguyên sau khi sấy sẽ được phân loại theo kích thước, chất lượng. Trà xanh Thái Nguyên được phân loại thành nhiều loại khác nhau, từ loại móc câu, nõn tôm đến chè búp, chè cánh.

Trong quá trình sấy, nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm chè bị cháy, mất đi hương thơm. Nếu nhiệt độ quá thấp sẽ làm chè bị úa vàng, cũng làm mất đi hương thơm.

Ngoài ra, chè Thái Nguyên Tân Cương còn được ướp hương bằng các loại hoa như sen, bưởi, nhài,... để tăng thêm hương thơm.

Với những yếu tố trên, chè Thái Nguyên có vị thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 157
Trong ngày: 1323
Trong tuần: 1834
Lượt truy cập: 3385969
1
Bạn cần hỗ trợ?