Cách nấu lá trà xanh tươi tưởng như rất đơn giản nhưng nếu không biết Tips bạn sẽ biến tác dụng của nó hóa hư không. Mặt khác, trà xanh còn có thể bị đổi sang màu vàng trông vô cùng kém bắt mắt. Hãy theo dõi bài viết này của chúng tôi để nắm được cách hãm trà xanh chuẩn nhất.
Cách nấu lá trà xanh tươi hiệu quả đơn giản
Trà xanh tươi pha chuẩn phải giữ được đúng hương vị chan chát, xen chút ngọt ở đầu lưỡi và đặc biệt là nước phải xanh. Có như vậy thì uống mới ngon và giữ nguyên được vitamin, khoáng chất.
Để làm được như vậy, bạn phải thực hiện thật nghiêm túc các bước nằm trong cách hãm trà xanh như sau:
Bước 1: Lựa chọn lá trà xanh tươi
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu
Bước 3: Thực hiện nấu (hãm) trà tươi
Bước 4: Đánh giá tiêu chuẩn chất lượng.
Bây giờ, bạn hãy cùng HTX chè xanh Tân Cương tìm hiểu rõ từng bước 1 theo kinh nghiệm lâu năm của người dân xứ trà nhé.
Bí quyết chọn lá trà xanh
Đây là một trong những bước quan trọng nhất trong cách nấu lá trà xanh tươi để uống hay để giảm cân đều rất cần. Bên cạnh loại bỏ những lá quá già hay bị sâu thì bạn cần phải lưu ý bỏ qua những lá quá non. Bởi nếu quá già thì nước trà sẽ bị chát, nước ngả màu không đẹp trong khi lá non quá thì lại mất đi hương vị đậm đà khi thưởng trà.
Theo kinh nghiệm của người dân làng chè chúng tôi, lá càng nhỏ, càng là bánh tẻ thì càng ngon. Vậy thế nào là lá bánh tẻ? Có nghĩa là lá không quá già cũng không quá non, lá đang ở độ ương có màu sắc xanh mướt và tràn đầy sức sống.
Xong xuôi bước này sẽ là bước quan trọng không kém trong cách nấu lá trà xanh tươi. Hãy tiếp tục theo dõi nhé!
Chuẩn bị nguyên liệu
– Lá trà xanh đã chọn lọc: Đây là nhân vật chính nên chắc chắn là không thể thiếu với cách nấu trà xanh tươi được rồi.
– Hương thơm phụ gia tùy ý: Có thể là mùi lá dứa, gừng hay lá bạc hà theo sở thích của mỗi người. Để nguyên chất hơn thì bạn có thể bỏ qua bước này.
– Dụng cụ thực hiện: Tốt nhất nên hãm trà xanh bằng ấm đun bếp. Nếu không có thì dùng ấm siêu tốc hoặc một cái bình to là đủ.
Thực hiện hãm lá trà xanh tươi
Đầu tiên, bạn có thể tách lá và cành riêng ra hoặc để nguyên tùy ý nhưng nhất định phải thực hiện rửa sạch để đảm bảo an toàn. Ở bước này bạn nên cho thêm một chút muối tinh để bước xử lý được trọn vẹn hơn và khi pha trà có màu bắt mắt hơn.
Tiếp theo vảy qua trà cho ráo bớt nước rồi cho vào trong ấm. Thực hiện đổ 1 phần nước sôi vào ngập trà, đợi 30 giây rồi chắt bỏ nước đi. Đây là bước “tráng” để trà xanh được đảm bảo an toàn thêm 1 lần nữa. Ngoài ra, bước thực hiện này còn làm giảm đi phần nhựa tươi có trong cành, lá khiến cho trà sau khi pha xong không bị mùi ngái.
Một bước nữa rất quan trọng để có được cách nấu lá trà xanh tươi chuẩn nhất đó chính là thêm nước hãm trà. Thêm nước sôi vào dụng cụ đã chuẩn bị (nồi, siêu, bình, ấm,…) đậy nắp đợi khoảng 30 phút. Mở nắp cho thêm hương vị tùy ý hoặc không thì bạn đã hoàn thành rồi đấy.
Lưu ý: Ở bước cuối cùng, bạn cũng có thể đặt lên bếp để đun sôi và vặn nhỏ lửa trong khoảng 4-5 phút rồi chờ nguội để thưởng thức.
Yêu cầu thành phẩm
Theo đánh giá chất lượng, nếu bạn thực hiện đúng cách nấu lá trà xanh tươi thì nước trà phải xanh, không bị ngái. Khi uống có vị chát nhẹ và ngọt ở cổ.
Tham khảo một số hình ảnh nước trà xanh tươi được hãm chuẩn theo kinh nghiệm của những người làm chè lâu năm:
Chúc các bạn thành công với cách nấu lá trà xanh Thái Nguyên giảm cân, làm đẹp và giải nhiệt phía trên nhé!
Tham khảo thêm cách nấu lá trà xanh tươi để uống giảm cân từ A-Z
Nguyên liệu chuẩn bị:
Để nấu lá trà xanh tươi chuẩn vị, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu như sau:
- Lá trà xanh tươi: Bạn nên mua nguyên liệu ở cơ sở uy tín để đảm bảo chất lượng. Lá trà xanh phải tươi, không bị sâu, héo hay rách nát. Cùng với đó, lá trà phải sạch 100%, không bị nhiễm các chất độc hại để giữ an toàn cho sức khỏe người sử dụng.
- Ấm đun trà: Ngoài nguyên liệu tươi sạch thì ấm đun trà là yếu tố rất quan trọng quyết định đến hương vị cuối cùng. Nếu đun trà bằng ấm có chất liệu không phù hợp thì sẽ làm mất đi hương vị đặc biệt và những dưỡng chất quý giá. Một số loại ấm đun trà được khuyên dùng như: Ấm Tử Sa, ấm gốm Bát Tràng, ấm sứ… Tùy theo nhu cầu của người sử dụng mà lựa chọn ấm có kích thước hợp lý.
Các bước thực hiện
Quy trình nấu lá trà xanh tươi cực đơn giản theo các bước dưới đây:
- Bước 1: Rửa sạch lá trà xanh để loại bỏ lớp bụi bẩn.
- Bước 2: Cắt lá trà xanh thành những khúc nhỏ khoảng 2cm hoặc dùng tay để vặn nhẹ, sau đó cho lá trà tươi vào ấm.
- Bước 3: Đun nước sôi khoảng 70 – 80 độ C rồi rót vào ấm. Khi nước trà đã ngấm vị thì bắt đầu rót ra cốc thưởng thức.
Một số điểm bạn cần lưu ý khi nấu lá trà tươi như sau
- Không đậy nắp khi đang hãm trà vì sẽ làm nước trà chuyển sang màu vàng thay vì màu xanh vốn có. Đồng thời, vị trà của nước đầu tiên bị đắng, chát và quá đặc. Còn với các nước tiếp theo thì nhạt, không giữ được chuẩn vị.
- Tránh hãm lá trà tươi với nước sôi nhiệt độ 100 độ C. Nhiệt độ cao sẽ làm phá hủy các dưỡng chất quý giá có trong lá trà. Từ đó, người sử dụng sẽ không hấp thu được chất cần thiết khiến cho việc giảm cân khó được như ý muốn.
Uống nước trà xanh vào thời điểm nào tốt nhất?
Lá trà xanh được ví như “thần dược làm đẹp” đối với chị em phụ nữ. Điều này không có nghĩa là bạn có thể uống nước trà xanh vào bất kể thời điểm nào trong này, uống càng nhiều càng tốt. Thời điểm “vàng” uống nước trà xanh để sở hữu đường cong chữ S đó là:
- Sau một thời gian dài ban đêm cơ thể đã tiêu hao rất nhiều năng lượng. Do đó, khi đã nạp năng lượng bữa sáng khoảng 30 phút bạn nên thưởng thức một ly trà xanh. Nước trà xanh tươi giúp cơ thể tỉnh táo hơn, tràn đầy năng lượng để sẵn sàng cho một ngày làm việc.
- Thói quen của người Việt thường có xu hướng ăn nhiều vào bữa trưa và bữa tối. Cùng với đó, lười vận động càng làm tích tụ mỡ thừa nhiều hơn. Nếu bạn thường xuyên uống một cốc nước trà xanh sau bữa ăn mặn 30 phút sẽ đem lại hiệu quả bất ngờ. Nước trà xanh tươi giúp bài tiết lượng muối dư thừa và lợi tiểu, loại bỏ độc tố và thanh lọc cơ thể.
- Uống nước trà xanh trước khi ăn khoảng 1 giờ: Ngoài những cách trên thì bạn có thể kiểm soát chế độ ăn của mình bằng cách uống nước trà xanh trước ăn khoảng 1 giờ. Cơn thèm ăn của bạn sẽ được ngăn chặn hiệu quả.
Sử dụng nước trà xanh để giảm cân cần lưu ý những gì?
Với những người phụ nữ hiện đại, làm đẹp là vấn đề vô cùng cần thiết nhưng phải thực hiện một cách khoa học. Nếu muốn nấu trà xanh tươi để uống giảm cân, bạn cần nhớ một số vấn đề sau:
- Dùng tối đa 200ml nước trà xanh tươi mỗi ngày. Đây là liều lượng hợp lý được các chuyên gia khuyên dùng. Nếu bạn uống quá nhiều nước trà xanh tươi thì sẽ gây ra một số vấn đề như: Tổn thương gan, hạn chế hoạt động của hệ tiêu hóa. lo lắng, căng thẳng, mất ngủ…
- Nấu trà xanh với lượng vừa phải, không quá đặc hoặc quá loãng.
- Khi bụng đói không nên uống nước trà xanh vì sẽ làm kích thích acid dịch vị dạ dày, gây cảm giác cồn cào trong bụng. Nếu giữ thói quen này trong thời gian dài thì nguy cơ cao bạn sẽ bị mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.
- Không sử dụng nước trà xanh để uống thuốc Tây y. Các hoạt chất trong thuốc có thể tương tác với trà xanh gây ra phản ứng phụ không mong muốn.
- Sau khi ăn cơm xong không uống nước trà xanh ngay lập tức. Những chất trong trà xanh khiến cho dịch vị dạ dày bị loãng, ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn.
Một số đối tượng không nên uống nước trà xanh giảm cân
Nước trà xanh lành tính và chứa nhiều thành phần quý giá cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể áp dụng. Một số đối tượng không nên sử dụng cách nấu lá trà xanh tươi để uống giảm cân bao gồm:
Trẻ em dưới 10 tuổi
Trẻ em dưới 10 tuổi là đối tượng đang trong giai đoạn phát triển nên cần được cung cấp đầy đủ các chất cần thiết. Với những trường hợp trẻ bị dư thừa cân nặng thì cũng không nên uống lá trà xanh để giảm cân. Uống loại nước này quá sớm khiến trẻ dễ bị thiếu hụt vitamin B. Từ đó cơ thể không phát triển ổn định, còi xương, suy dinh dưỡng.
Phụ nữ đang mang thai và cho con bú
Hàm lượng acid oxalic cao trong lá trà xanh làm cho phân tử sắt bị kết dính khiến cơ thể khó hấp thu. Trong khi đó, phụ nữ mang thai và cho con bú là những đối tượng đặc biệt cần được bổ sung sắt. Vì vậy, uống nước trà xanh tại thời điểm nhạy cảm này có thể làm thai nhi chậm phát triển.
Người đang mắc bệnh lý
Những người có tiền sử mất ngủ kéo dài, suy nhược thần kinh không nên uống lá trà xanh tươi để giảm cân. Đồng thời, những đối tượng bị một số bệnh lý như: Viêm gan, tim, huyết áp, sỏi… cũng không nên sử dụng.
Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách nấu lá trà xanh tươi để uống giảm cân. Hy vọng bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích để chăm sóc sức khỏe. Chúc bạn thành công với phương pháp này!