Đoàn kết xây dựng văn hóa trong sản xuất trà Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Đoàn kết xây dựng văn hóa trong sản xuất trà Thái Nguyên

Sản xuất Trà Ngon ở Đại Từ

Năm 1975, 28 hộ dân của xã Phúc Thọ (Đại Từ) thực hiện chủ trương di dân để thi công công trình đại thủy nông Núi Cốc đã chuyển về xã Bình Sơn, T.X Sông Công (nay là T.P Sông Công) sinh sống và lập nên xóm Lát Đá. Những năm qua, nhờ tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trà bắc và sự đoàn kết, thống nhất trong xây dựng đời sống văn hóa mà cuộc sống của người dân nơi đây đang từng ngày đổi thay.

tr_bc_thi_nguyn_4

Cho xe bon bon chạy theo những chuyến xe chở nông sản trên tuyến đường bê tông chạy qua những rừng cây, đồi chè xanh mướt mới cảm nhận được cuộc sống nơi đây đang chuyển biến tích cực. Ông Trần Văn Quốc, Trưởng xóm Lát Đá chia sẻ với chúng tôi: Những năm mới chuyển về đây sinh sống, người dân quanh năm chỉ biết trồng lúa, nuôi thêm con gà, con lợn để cải thiện thu nhập. Một số hộ san đất đồi để trồng giống chè trung du, mỗi vụ bán được 10-15kg chè khô là nhiều. Hầu hết các hộ dân trong xóm là người dân tộc Sán Dìu nên vẫn giữ những thói quen canh tác nông nghiệp lạc hậu, bởi vậy nghèo khó cứ mãi bám riết. Thế rồi, nhờ sự tích cực tuyên truyền, vận động của các đoàn thể trong xã, xóm mà người dân đã quan tâm đưa các cây, con giống mới vào nuôi, trồng. Cùng với đó, xã cũng tạo điều kiện cho người dân được tham gia các lớp tập huấn khoa học kỹ thuật để áp dụng vào điều kiện canh tác của gia đình.

Năm 2009, nhận thấy người dân ở các xóm trong xã như Khe Lim, Tiền Tiến, Tân Sơn trồng chè cành mang lại hiệu quả kinh tế, bà con Lát Đá đã mạnh dạn phá bỏ diện tích chè trung du già cỗi để chuyển sang trồng giống chè giâm cành. Hiện, xóm có 94 hộ dân thì quá nửa số hộ làm chè với diện tích trên 15ha chè các loại (LDP1, TRI77...). Cùng với đó, bà con trong xóm đã đầu tư hệ thống máy sao, sấy, vò chè nhằm giảm công lao động và nâng cao giá trị của sản phẩm chè. Bà Lưu Thị Sói, một trong những hộ tiên phong trồng chè giâm cành của xóm cho biết: Hầu hết, chè Thái Nguyên của gia đình làm ra đều được các thương lái đến tận nhà đặt mua với giá bán dao động từ 180-200 nghìn đồng/kg, sau khi trừ chi phí thu lãi trên 50 triệu đồng/năm”.

Cùng với việc trồng chè, trồng cây rừng (keo, tràm), bà con xóm Lát Đá còn chủ động đưa các con giống mới vào nuôi cho thu nhập ổn định. Điển hình như mô hình nuôi ong lấy mật của ông Trương Văn Tư, cho thu nhập gần 40 triệu đồng/năm. Theo ông Tư, Lát Đá có nhiều đồi núi, khí hậu mát mẻ nên phù hợp cho phát triển nuôi ong mật. Hiện nay, cùng với việc chăn nuôi lợn nái, gà thả đồi thì ong mật đã được người dân đưa vào nuôi với quy mô ngày càng phát triển (trên 20 hộ).

Đời sống được cải thiện, năm 2015-2016, người dân trong xóm đã bảo nhau đóng góp 500 triệu đồng, hiến trên 1.000m2 đất và hàng trăm ngày công lao động để bê tông hơn 2km đường trục chính của xóm, giúp cho việc đi lại, thông thương hàng hóa của bà con được thuận tiện. Theo ông Nguyễn Văn Hữu, một trong những người có uy tín của xóm thì ngoài việc tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tập trung, lãnh đạo xóm còn đến tận nhà các hộ dân để vận động bà con phát triển kinh tế gia đình hay đóng góp, ủng hộ các phong trào của xóm. Trong quá trình triển khai, bà con đều được bàn bạc, trực tiếp tham gia giám sát nên các công trình xây dựng đều hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng đảm bảo. Từ sự đoàn kết, thống nhất ấy, đến nay, người Sán Dìu ở Lát Đá đã vượt qua những khó khăn, tích cực gìn giữ những bản sắc tốt đẹp của dân tộc, loại bỏ dần những hủ tục lạc hậu, không còn phù hợp với cuộc sống hiện tại.

Nhờ tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa cùng với việc phát huy tốt vai trò của lãnh đạo xóm, cuộc sống người dân xóm Lát Đá đã có nhiều khởi sắc. Hiện nay, tỷ lệ hộ nghèo trong xóm giảm xuống còn 4,2% (năm 2015 là 12%); thu nhập bình quân đầu người đạt trên 24 triệu đồng/người/năm... Năm 2016, Lát Đá vinh dự được đón Bằng công nhận Xóm văn hóa tiêu biểu cấp thành phố với 93/94 hộ đạt Gia đình văn hóa.

tra_thai_nguyen_ngon

Nguyên liệu sản xuất sản phẩm Chè Tân Cương Thái Nguyên 100g chất lượng cao:

  1. Búp chè tươi non:
  • Là nguyên liệu quan trọng nhất quyết định chất lượng của chè.
  • Nên chọn những búp chè 1 tôm 2 lá hoặc 2 tôm 3 lá non, xanh mướt, không dập nát.
  • Búp chè được thu hái thủ công vào sáng sớm khi sương còn đọng để đảm bảo độ tươi ngon nhất.
  1. Nước:
  • Nên sử dụng nước suối hoặc nước lọc tinh khiết để pha trà.
  • Nước có vai trò quan trọng trong việcを引き出す hương vị của chè.
  1. Dụng cụ pha trà:
  • Ấm trà, chén trà, tống trà, … nên được làm bằng chất liệu gốm sứ hoặc thủy tinh để giữ được hương vị của trà.
  1. Kỹ thuật pha trà:
  • Cần pha trà với nước sôi ở nhiệt độ 80-90 độ C.
  • Cho một lượng chè vừa đủ vào ấm, tráng qua nước sôi và rót nước sôi vào hãm trong 3-5 phút.
  • Rót trà ra chén và thưởng thức nóng.

Ngoài ra, để sản xuất Chè Tân Cương Thái Nguyên 100g chất lượng cao, cần lưu ý:

  • Kỹ thuật thu hái: Nên thu hái búp chè vào sáng sớm khi sương còn đọng để đảm bảo độ tươi ngon nhất.
  • Kỹ thuật sao chè: Cần sao chè với lửa lớn, đảo đều tay để chè chín đều và giữ được hương vị.
  • Kỹ thuật vò chè: Cần vò chè bằng tay hoặc máy để tạo hình và giúp chè tiết ra tinh chất.
  • Kỹ thuật sấy khô: Cần sấy khô chè bằng lò sấy hoặc phơi nắng để loại bỏ hoàn toàn độ ẩm.
  • Kỹ thuật bảo quản: Cần bảo quản chè nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Chè Tân Cương Thái Nguyên 100g chất lượng cao là một sản phẩm có hương vị thơm ngon đặc trưng, tốt cho sức khỏe và là món quà tặng sang trọng, ý nghĩa.

Chúc bạn có những trải nghiệm tuyệt vời với Chè Tân Cương Thái Nguyên!

Lưu ý:

  • Chè Tân Cương Thái Nguyên ngon nhất khi được pha với nước sôi ở nhiệt độ 80-90 độ C và thưởng thức nóng.
  • Nên uống trà vừa đủ, không nên uống quá nhiều.
In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 184
Trong ngày: 220
Trong tuần: 471
Lượt truy cập: 3967605
1
Bạn cần hỗ trợ?