Gạo bao thai Định Hóa đặc sản Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Gạo bao thai Định Hóa đặc sản Thái Nguyên

Đặc sản Thái Nguyên: Phát triển và nâng tầm thương hiệu gạo bao thai Định Hoá

Cùng với các sản vật nổi tiếng như: chè Tân Cương Thái Nguyên, miến Việt Cường, bánh chưng Bờ Đậu… Thái Nguyên còn được nhiều người biết đến với sản phẩm gạo bao thai Định Hoá nổi tiếng, đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp Bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể. Hiện nay, người nông dân Định Hóa đang dành nhiều tâm huyết để phát triển thương hiệu.

Hiện nay, gạo bao thai Định Hóa (Thái Nguyên) là một trong những đặc sản được rất nhiều gia đình Việt ưa chuộng và lựa chọn. Để có được thương hiệu nổi tiếng như hiện tại người dân đã phải mất rất nhiều thời gian, công sức. Mỗi một năm chỉ có duy nhất một vụ lúa. Thời gian bắt đầu thường là từ đầu tháng 4 âm lịch cho đến tháng 10 âm lịch mới được thu hoạch, như vậy để làm ra được một hạt gạo ngon và chất lượng phải mất thời gian đến 6 tháng cùng với sự tỉ mỉ và cẩn thận trong từng thao tác, từng công đoạn. 

Thời điểm mà gạo bao thai Định Hóa được coi là ngon nhất là khoảng tháng 10 đến tháng 12 âm lịch, vì khi đó gạo mới, nhiều nhựa ăn rất mềm, thơm, dẻo nhưng không ngấy, càng nhai sẽ càng cảm nhận được vị ngọt, thơm từ từng hạt cơm. 

Vậy đối với gạo bao thai, làm thế nào để cơm ăn được ngon nhất? Đối với loại gạo này, để cơm được ngon thì khi nấu nên vo gạo bằng rá, sau khi vo sạch sẽ để gạo ráo nước rồi mới nấu như bình thường thì hạt cơm sẽ rất mềm, dẻo, tơi và không bị bết dính. Đặc biệt sẽ ngon hơn rất nhiều nếu nấu bằng nồi gang trên bếp củi. Lý do nào đã khiến gạo bao thai Định Hóa nổi tiếng và trở thành đặc sản riêng của vùng đất Thái Nguyên như vậy? Có một điểm tạo nên sự khác biệt giữa gạo bao thai Định Hóa với gạo của các vùng khác đó là đất ở đây là đất thịt lẫn với đất cát nên hạt gạo khi thu hoạch xong sẽ rất trắng, thơm, dẻo nhưng không tạo cảm giác ngấy. Ngoài ra, người nông dân Định Hóa còn chế biến gạo bao thai thành những nguyên liệu khác như mỳ gạo, mỳ phở, bún, bánh phở, bánh cuốn,… cũng được rất nhiều người tiêu dùng đón nhận. 

 dac-san-thai-nguyen_12

Gạo bao thai Định Hóa được coi là ngon nhất là khoảng tháng 10 đến tháng 12 âm lịch

Có thể nói, từ nhiều đời nay, bà con nông dân trên mảnh đất ATK cách mạng đã gắn bó mật thiết với cây lúa bao thai lùn. Đây là giống lúa đặc biệt, không ưa thâm canh, phụ thuộc vào ánh sáng, ít sâu bệnh, thích nghi với thổ nhưỡng, khí hậu vùng núi cao. Giống lúa này cho năng suất cao hơn các giống lúa bao thai thông thường; có độ dẻo, thơm quyến rũ ngay cả khi đã được chế biến thành mỳ, bún, bánh phở, bánh cuốn. gạo bao thai Định Hoá từ lâu đã được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Nhiều khách du lịch về Thái Nguyên, ATK Định Hoá đã mua gạo bao thai về dùng và làm quà cho người thân, bè bạn. Tuy nhiên, phải mãi tới năm 2007, thương hiệu sản phẩm "gạo bao thai Định Hóa" mới được Nhà nước bảo hộ.

 Để có được nhãn hiệu hàng hoá do Nhà nước bảo hộ đã là khó, nhưng để giữ vững và phát triển nhãn hiệu hàng hoá đó còn khó hơn. Theo quan điểm chỉ đạo của huyện thì bất cứ một hành vi sản xuất, chế biến, mua bán nào vi phạm bản quyền nhãn hiệu "gạo bao thai Định Hoá" sẽ bị xử lý nghiêm khắc. Cùng với đó huyện xây dựng các phương án bảo vệ nhãn hiệu này một cách tốt nhất. Huyện đã tổ chức quy hoạch và đầu tư mở rộng sản xuất lúa bao thai hàng hoá, đặc biệt chú trọng đến khâu tuyển chọn giống gốc. Hiện nay, huyện đang thực hiện Đề án xây dựng vùng lúa bao thai đặc sản với 1.500ha và sẽ mở rộng diện tích ra khoảng 2.500ha vào những năm tiếp theo. Có 16 xã của huyện Định Hóa hội tụ đủ các yếu tố cần thiết cả về thổ nhưỡng, điều kiện canh tác được quy hoạch thành vùng sản xuất lúa bao thai. Do đặc thù lúa bao thai chỉ gieo trồng ở vụ mùa nên sản lượng đạt không cao như các giống lúa khác đang có mặt tại địa phương. Bước vào vụ gieo trồng lúa bao thai, bà con nông dân các xã trong vùng dự án đều thể hiện tinh thần tập trung cao độ chuẩn bị đủ các điều kiện về nước tưới, giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Tất cả đều tuân thủ nghiêm quy trình kỹ thuật gieo cấy, chăm sóc và thu hái cũng như các bước chế biến, tiêu thụ. Từ mấy năm nay lúa bao thai Định Hóa được quy hoạch phát triển thành vùng tập trung, được đầu tư thỏa đáng nên đã cơ bản giải quyết được những khó khăn về sâu bệnh, giúp cây lúa sinh trưởng nhanh, mạnh và cho năng suất cao hơn trước. Nếu cách đây 5 năm lúa bao thai Định Hóa chỉ đạt năng suất 47 tạ/ha thì đến nay đã tăng lên 49 tạ/ha.


Để thương hiệu lớn mạnh và phát triển hơn nữa, ngoài việc đảm bảo chất lượng sản phẩm, huyện còn tích cực tổ chức tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân những kiến thức về sở hữu trí tuệ, nhãn hiệu hàng hoá tập thể; quản lý chặt chẽ đảm bảo chất lượng sản phẩm theo các tiêu chí đã được công nhận. Hiện nay, huyện Định Hóa đang hướng tới các chương trình hỗ trợ đầu tư, khuyến khích các cơ sở chế biến, đóng gói tiếp cận thị trường và đặt hàng bao tiêu sản phẩm. Một trong những điểm quan trọng được huyện đặc biệt quan tâm chính là tổ chức xây dựng mô hình khép kín các khâu sản xuất, chế biến và tiêu thụ. Về vấn đề này hàng năm Ban chỉ đạo sản xuất nông nghiệp của huyện thường xuyên có văn bản mời gọi và khuyến khích các đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia sản xuất và tiêu thụ sản phẩm gạo bao thai Định Hóa. Và một trong những địa chỉ tin cậy, gắn bó với huyện nhiều năm nay chính là Công ty cổ phần lương thực Thái Nguyên. Từ năm 2001, đơn vị này đã xây dựng phương án trình tỉnh về việc mở rộng vùng trồng lúa bao thai ở Định Hoá nhằm có được các mô hình tập trung. Công ty cũng đã xây dựng một kho bãi tại huyện để tuyển chọn thu mua thóc cho bà con, tạo nguồn hàng ổn định, chất lượng đưa ra thị trường. Mỗi năm Công ty này tiêu thụ cho Định Hoá từ 2 nghìn đến 3 nghìn tấn gạo bao thai. Theo đánh giá của Công ty thì con số này vẫn chưa thấm vào đâu so với nhu cầu của thị trường. Công ty có siêu thị chuyên kinh doanh lương thực tại T.P Thái Nguyên và nhiều khi  không đáp ứng được nhu cầu sử dụng  gạo bao thai Định Hoá của khách hàng.

 Tuy nhiên, khi đánh giá về quá trình phát triển thương hiệu "gạo bao thai Định Hóa" cũng nên nhìn nhận khách quan rằng vẫn còn nhiều trở ngại, thách thức trước mắt đối với sản phẩm này, nhất là khi nền kinh tế thị trường đang cạnh tranh ngày càng gay gắt như hiện nay. Mặc dù đã xây dựng quy hoạch vùng lúa bao thai tập trung nhưng thực chất quá trình sản xuất vẫn còn nhỏ lẻ, trong từng hộ dân, diện tích chưa tương xứng với quy mô và tính chất tập trung. Sản xuất lúa bao thai của người dân địa phương còn thủ công, chế biến còn sơ sài, nên giá trị tiêu thụ đạt thấp. Chất lượng gạo bao thai đã dần được cải thiện nhưng không đồng đều, phẩm cấp chất lượng chưa tương ứng nên khó thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp lớn… Có thể nói, đây là vấn đề bức thiết, là thách thức không nhỏ đối với Đảng bộ, chính quyền và bà con nông dân huyện Định Hoá trong việc phát triển thương hiệu gạo bao thai đặc sản của địa phương.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên loại nào ngon nhất?

Dạ em cảm ơn anh, trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên thì có rất nhiều loại, bên em quy hoạch và phân loại ra thành 5 loại chính gồm:

- Trà Đinh: Là loại trà cao cấp nhất, được tuyển chọn, thu hái từ những búp chè sạch và tinh túy nhất theo quy cách 1 búp, thường dùng làm quà biếu cao cấp, có các mức giá giao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng/1kg tùy từng loại.

- Trà Tôm Nõn: Cũng là loại trà ngon, cao cấp được tuyển chọn và thu hái từ những búp chè sạch, tinh túy nhất theo quy cách 1 búp 1 lá non, thường dùng cho khách hàng làm quà biếu hoặc các khách hàng cao cấp, sành trà, sản phẩm có các mức giá giao động từ 500 đến 1 triệu/1kg tùy từng loại

- Trà Móc Câu: Đây cũng là loại trà ngon, cao cấp thượng hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng và thu hái từ những búp chè sạch, an toàn nhất theo quy cách từ 1 búp đến 2 hoặc 3 lá, thường dùng cho khách hàng trung và cao cấp, mức giá giao động từ 350 đến 500 ngàn/1kg. Còn loại từ 200 đến 300 ngàn thì thường dùng cho giới bình dân.

- Trà đóng hộp: HTX Trà Xanh Thái Nguyên có rất nhiều loại hộp trà từ bình dân đến cao cấp, đảm bảo phục vụ được tất cả các nhu cầu của quý khách khi mua làm quà biếu.

- Trà Rời: Bao gồm tất cả các loại, từ mức giá 80.000đ/1kg đến 3 triệu 1kg, tùy theo khách đặt hàng, loại nào bên em cũng có nhé.

Em ơi mua Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên ở đâu giá tốt nhất?

Vâng, em cảm ơn anh. Câu trả lời bên em là anh đã tìm đúng nơi bán trà giá tốt nhất rồi. Bên em là HTX Trà Xanh Thái Nguyên, trực tiếp sản xuất các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên và bán trực tiếp với giá xuất xưởng đến tay người tiêu dùng. Anh hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn mua sản phẩm. Bên em bán hàng từ đầu năm đến cuối năm với mức giá ổn định không tăng, không giảm, đảm bảo giá tốt nhất để anh mua hàng. Anh kết bạn Zalo 0944899009 để bên em gửi báo giá cho anh nhé.

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có bao nhiêu loại?

Vâng, em cảm ơn anh. Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có rất nhiều loại anh ạ, tuy nhiên, để lựa chọn những sản phẩm dùng trong gia đình thì em xin được gợi ý những mức giá như sau:

  • Trà Đinh: Mức giá thường giao động từ 1.5 đến 3 triệu, sản phẩm thường dùng làm quà biếu hoặc khách hàng cao cấp, sành trà
  • Trà Nõn Tôm: Mức giá thường giao động từ 500 đến 1 triệu, sản phẩm thường dùng cho khách hàng cao cấp, sành trà, cũng có thể làm quà biếu rất sang trọng
  • Trà Móc Câu: Mức giá thường giao động từ 350 đến 500, sản phẩm thường dùng cho khách hàng sành trà, nghiện trà bởi đây là sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất, cũng có thể làm quà biếu sang trọng.
  • Trà Trung bình: Mức giá giao động từ 200 đến 300 ngàn

Em ơi muốn mua trà ngon và sạch thì mua ở đâu?

Vâng, em xin cảm ơn anh và chúc mừng anh đã hỏi đúng nơi, đúng chỗ cung cấp các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên ngon, sạch và an toàn nhé.

Em xin giới thiệu, các sản phẩm Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên do HTX Trà Xanh Thái Nguyên sản xuất đều rất ngon, sạch, đảm bảo chất lượng anh nhé.

Sản phẩm bên em khi sản xuất đều được lựa chọn từ những búp chè xanh, non và sạch như thế này.

Khi thành phẩm, các búp trà đều soăn chặt và rất nhỏ

Khi pha trà thì đảm bảo hương trà rất thơm mùi cốm non, nước xanh, vị đượm và ngọt hậu sâu nhé. Chẹp chẹp…..Đảm bảo khi thưởng thức thì cứ gọi là……..suỵt….phê luôn

Em ơi Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có những mức giá nào?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên có rất nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau.

Khi sản xuất các sản phẩm trà Tân Cương theo tiêu chuẩn VietGap, HTX Trà Xanh Thái Nguyên căn cứ vào các quy chuẩn thu hái búp chè, kỹ thuật chế biến và chất lượng sản phẩm để phân biệt các mức giá khác nhau để khách hàng dễ lựa chọn. Các dòng trà đinh có mức giá từ 1,5 đến 3 triệu (có nơi họ chém đến 5 – 6 triệu/1kg nếu khách hàng không biết mua), dòng trà nõn tôm mức giá từ 500 đến 1 triệu/1 kg, dòng trà móc câu mức giá từ 350 đến 500 ngàn/1kg, dòng trà bình dân từ 200 đến 300 ngàn/1kg.

Em ơi chè Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên mùa nào ngon nhất?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Trà Miền Bắc nói chung và Chè Thái Nguyên nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khác với trà Lâm Đồng, chè Thái Nguyên phụ thuộc vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, chè Thái Nguyên ngon nhất là vào Mùa Thu, mùa này thời tiết mát mẻ, đầy đủ nước tưới và kết hợp với gió heo may man mát, cây chè hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất khi chăm bón, nên cho chất lượng tốt nhất, ngon nhất trong năm, thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch hàng năm. Anh có thể mua luôn để dùng đến Tết thì chất lượng vẫn rất ngon và ổn định.

 

Em ơi, khi nhận trà có được pha để uống thử không?

Dạ anh ơi, bên em có hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc, nếu khách nào cũng không tin tưởng mà đòi thử trà thì:

  • Thứ nhất, các anh chị bưu tá không có thời gian để chờ đợi khách hàng đun nước, thử trà….
  • Thứ 2, nếu bên em không tạo niềm tin cho khách hàng thì sản phẩm bên em không đáng để anh chị đặt mua
  • Thứ 3, hàng bên em luôn luôn đầy đủ thông tin trên bao bì sản phẩm, anh chị mua xong nếu không ưng ý, có thể đổi lại…
  • Thứ 4, bên em sản xuất và bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng nên rất mong muốn khách hàng ủng hộ và mua lại nhiều lần tiếp theo chứ không phải mua 1 lần rồi mất hút.
  • Thứ 5, anh chị hoàn toàn yên tâm nhận hàng vì sản phẩm bên em bán ra thị trường đều được đảm bảo uy tín và đặt lợi ích của khách hàng nên trên hết.

Em ơi sao trà lần này không ngon bằng lần trước?

Dạ vâng, em rất hiểu, thông cảm và chia sẻ cùng anh về cảm nhận đó. Em xin chia sẻ với anh rằng, chè Thái Nguyên nói chung và trà Miền Bắc nói riêng, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, chất lượng và hương vị của trà cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, nên anh cảm nhận được như vậy là đúng rồi.

Về sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên, 100% sản phẩm được sản xuất tại vùng nguyên liệu chè Tân Cương Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo rất tốt cho người sử dụng anh nhé. Điều quan trọng là phải sạch và an toàn.

Đây, giấy chứng nhận VietGAP của HTX Trà Xanh Thái Nguyên đây ạ.

Em ơi, Đặc sản Thái Nguyên, Trà Xanh Đặc Sản Thái Nguyên gửi cho anh thì bao lâu nhận được?

Dạ vâng, em cảm ơn anh. Trà anh đặt hàng hôm nay thì bên em sẽ gửi qua bên Viettel post ạ, thời gian vận chuyển các tỉnh Miền Bắc từ 1 – 2 ngày, Miền Trung từ 3 – 4 ngày, Miền Nam từ 5 – 6 ngày anh nhé. Anh ước lượng thời gian, để ý điện thoại khi bưu tá gọi và nhận hàng giúp em nhé.

Sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên bên em được đóng trong các hộp Bảo Ngọc Trà đẹp như thế này, có đầy đủ thông tin trên hộp nên anh cứ yên tâm nhận hàng về dùng nhé

Em ơi, trà Thái Nguyên bên em 199.000đ có được tặng thêm 1 gói 100g không?

Dạ, em cảm ơn anh. Thực tế, không ai cho ai và không ai tặng ai cái gì trên đời này cả. Đó chỉ là chiêu bán hàng của thương mại điện tử thôi anh ạ. Anh được tặng 1 gói, nghĩa là anh phải mua 1kg + 100g = 1,1kg với giá 199.000đ. Lại còn được tặng kèm 1 gói để pha thử (hàng pha thử chắc chắn là ngon rồi, còn hàng nhận được thực tế thì uống không được, vứt đi thì tiếc 199.000đ). Anh mua 1kg bên em có thể tặng 2 gói như thế này cũng được, nhưng chất lượng bên trong chắc chắn sẽ phải giảm đi để về mức giá 199.000đ, chẳng ai kinh doanh mà bảo bán lỗ cho anh và tặng anh nhiều như vậy đâu. Thực sự mà nói, những sản phẩm với chất lượng như vậy thì anh dùng có đảm bảo chất lượng không? Hơn nữa, không cẩn thận những loại hàng này còn gây hại sức khỏe vì chẳng có cơ quan nào kiểm định về chất lượng, hàng thì trôi nổi trên thị trường, người mua thì không biết rõ được địa chỉ của người bán. Thật khổ cho các bác ham rẻ!

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 145
Trong ngày: 954
Trong tuần: 1234
Lượt truy cập: 2332357
1
Bạn cần hỗ trợ?