Hé lộ những bí mật đằng sau quá trình sản xuất Trà nõn tôm
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Hé lộ những bí mật đằng sau quá trình sản xuất Trà nõn tôm

Trà nõn tôm Thái Nguyên là một loại trà ngon nổi tiếng của Việt Nam, được sản xuất từ những búp trà ngon nhất của vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên.

Quá trình sản xuất Trà nõn tôm Thái Nguyên trải qua 7 công đoạn chính, mỗi công đoạn đều có những bí quyết riêng, góp phần tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng của loại trà này.

Công đoạn 1: Hái chè

Công đoạn hái chè là công đoạn quan trọng nhất, quyết định chất lượng của trà. Búp chè được hái vào buổi sáng sớm khi còn ngậm sương, lúc này búp chè có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Búp chè được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá, tức là một đọt non mới nhú và một lá non ngay kề bên dưới.

Công đoạn 2: Làm héo nhẹ

Sau khi hái, búp chè được làm héo nhẹ trong khoảng 2-3 giờ để giảm độ ẩm, giúp trà dễ sao.

Công đoạn 3: Diệt men

Búp chè sau khi làm héo được diệt men bằng cách cho vào chảo rang khô ở nhiệt độ khoảng 120-130 độ C trong khoảng 10-15 phút. Quá trình diệt men giúp trà có màu xanh lục nhạt, đồng thời loại bỏ một số tạp chất, giúp trà có hương vị thơm ngon hơn.

Công đoạn 4: Vò chè

Búp chè sau khi diệt men được vò nhẹ bằng tay để giúp trà nở ra, đồng thời giúp trà có hình dáng đẹp mắt.

Công đoạn 5: Sao trà nõn tôm

Công đoạn sao trà là công đoạn quan trọng nhất quyết định hương vị của trà. Búp chè được sao trong chảo gang ở nhiệt độ khoảng 150-250 độ C trong khoảng 20-30 phút. Quá trình sao trà giúp trà có hương thơm đặc trưng, vị chát dịu nhẹ, hậu ngọt thanh.

Công đoạn 6: Lấy hương

Sau khi sao xong, trà được chuyển sang công đoạn lấy hương. Trà được ủ trong chum sành khoảng 1-2 ngày để trà có hương thơm tự nhiên.

Công đoạn 7: Thành phẩm và đóng gói

Sau khi lấy hương, trà được sấy khô và đóng gói thành phẩm.

Dưới đây là một số bí mật đằng sau quá trình sản xuất Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên:

  • Chọn giống chè: Giống chè là yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của trà. Giống chè trồng ở vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên có hương thơm tự nhiên, vị chát dịu nhẹ, hậu ngọt thanh, rất phù hợp để sản xuất Trà nõn tôm.
  • Khí hậu: Khí hậu cũng là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của trà. Vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, rất thích hợp cho cây chè phát triển.
  • Thổ nhưỡng: Thổ nhưỡng cũng là một yếu tố quan trọng quyết định chất lượng của trà. Vùng chè Tân Cương, Thái Nguyên có đất đỏ bazan, giàu chất dinh dưỡng, rất phù hợp cho cây chè phát triển.
  • Cách hái chè: Búp chè được hái vào buổi sáng sớm khi còn ngậm sương, lúc này búp chè có hàm lượng chất dinh dưỡng cao nhất. Búp chè được hái theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá, tức là một đọt non mới nhú và một lá non ngay kề bên dưới.
  • Cách sao trà: Quá trình sao trà là công đoạn quan trọng nhất quyết định hương vị của trà. Nhiệt độ sao trà, thời gian sao trà, cách đảo chè đều là những yếu tố quan trọng quyết định hương vị của trà.
  • Cách lấy hương: Quá trình lấy hương giúp trà có hương thơm tự nhiên. Thời gian ủ trà, cách ủ trà đều là những yếu tố quan trọng quyết định hương thơm của trà.

Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên là một loại trà ngon, bổ dưỡng, mang đậm hương vị của núi rừng Việt Nam. Quá trình sản xuất Trà nõn tôm Thái Nguyên trải qua 7 công đoạn chính, mỗi công đoạn đều có những bí quyết riêng, góp phần tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng của loại trà này.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 117
Trong ngày: 490
Trong tuần: 1019
Lượt truy cập: 3383977
1
Bạn cần hỗ trợ?