Hé lộ quy trình sản xuất Trà nõn tôm từ cây trà đến tách trà
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Hé lộ quy trình sản xuất Trà nõn tôm từ cây trà đến tách trà

Quy trình sản xuất Trà nõn tôm Thái Nguyên

Trà nõn tôm Thái Nguyên là một loại trà ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Trà được làm từ những búp trà non, mập mạp, có hình dáng giống như con tôm. Trà nõn tôm Thái Nguyên có hương thơm cốm non thoang thoảng, vị chát dịu nhẹ, hậu ngọt thanh.

Quy trình sản xuất Trà nõn tôm Thái Nguyên được thực hiện theo 7 bước sau:

  1. Hái trà

Bước đầu tiên trong quy trình sản xuất Trà nõn tôm Thái Nguyên là hái trà. Trà nõn tôm Thái Nguyên được hái vào buổi sáng sớm, khi những búp trà còn đọng sương. Búp trà được hái theo nguyên tắc 1 tôm 1 lá, tức là 1 đọt non nhất và 1 lá non ngay kề bên dưới.

  1. Phơi héo

Sau khi hái, búp trà được phơi héo trong khoảng 1-2 giờ. Phơi héo giúp lá trà mềm và dễ dàng hấp thụ nước hơn.

  1. Vò lá trà

Sau khi phơi héo, lá trà được vò để làm mềm lá và phá vỡ các tế bào, giúp trà dễ dàng giải phóng các chất dinh dưỡng. Lá trà được vò bằng tay hoặc bằng máy.

  1. Sấy trà

Sau khi vò, lá trà được sấy khô để loại bỏ nước. Sấy trà được thực hiện bằng phương pháp thủ công truyền thống hoặc bằng máy sấy.

  1. Chuốt trà

Sau khi sấy khô, lá trà được chuốt để tạo hình. Lá trà được chuốt bằng tay hoặc bằng máy.

  1. Phân loại trà

Trà sau khi chuốt được phân loại theo kích thước, chất lượng. Trà nõn tôm Thái Nguyên được phân loại thành các loại như: nõn tôm 1 tôm 1 lá, nõn tôm 1 tôm 2 lá, nõn tôm 1 tôm 3 lá.

  1. Đóng gói và bảo quản

Trà sau khi phân loại được đóng gói và bảo quản. Trà nõn tôm Thái Nguyên thường được đóng gói trong túi nilon hoặc hộp giấy. Trà nõn tôm Thái Nguyên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Yếu tố quyết định chất lượng Trà nõn tôm Thái Nguyên

Chất lượng của Trà nõn tôm Thái Nguyên phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Chất lượng đất đai: Đất đai trồng trà ở Thái Nguyên có độ pH trung tính, giàu chất hữu cơ, phù hợp cho việc trồng trà.
  • Khí hậu: Khí hậu ở Thái Nguyên mát mẻ, ôn hòa, thích hợp cho việc trồng trà.
  • Kỹ thuật hái trà: Kỹ thuật hái trà ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của trà. Búp trà được hái vào buổi sáng sớm, khi còn đọng sương, sẽ cho trà có chất lượng cao nhất.
  • Kỹ thuật chế biến trà: Kỹ thuật chế biến trà cũng ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống sẽ cho trà có chất lượng cao hơn.

Cách bảo quản Trà nõn tôm Thái Nguyên

Trà nõn tôm Thái Nguyên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn có thể bảo quản Trà nõn tôm Thái Nguyên trong túi nilon hoặc hộp giấy.

Trà nõn tôm Thái Nguyên có thể được bảo quản trong thời gian dài. Tuy nhiên, trà ngon nhất là khi được sử dụng trong vòng 1 năm.

Khi pha Trà nõn tôm Thái Nguyên, bạn nên sử dụng nước sôi ở nhiệt độ khoảng 80-90 độ C. Thời gian hãm trà lần đầu tiên khoảng 15-20 giây. Lần thứ hai khoảng 20-30 giây. Bạn có thể hãm trà thêm 1-2 lần nữa tùy theo khẩu vị của mình.

Trà nõn tôm Thái Nguyên là một loại trà ngon, bổ dưỡng, mang đậm hương vị của núi rừng Tây Bắc. Hãy thưởng thức Trà nõn tôm Thái Nguyên để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon, độc đáo của loại trà này.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 25
Trong ngày: 95
Trong tuần: 2142
Lượt truy cập: 3382367
1
Bạn cần hỗ trợ?