Phát triển du lịch Hồ Núi Cốc nương tựa vào rừng
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Phát triển du lịch Hồ Núi Cốc nương tựa vào rừng

Phát triển du lịch hồ Núi Cốc: Nương tựa vào rừng

Hiện nay, yêu cầu trong công tác quản lý, bảo vệ rừng trên các đảo, bán đảo và vùng ven của hồ Núi Cốc đã khác với giai đoạn trước. Nếu như trước đây, ngành Nông nghiệp thực hiện chủ trương phòng hộ hóa, đặc dụng hóa rừng trong khu vực hồ Núi Cốc, thì nay, do nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội nên phải chuyển đổi một số diện tích rừng sang các mục đích khác, trong đó có ưu tiên phát triển du lịch. Tuy nhiên, việc giữ rừng ở khu vực hồ Núi Cốc vẫn rất cần thiết để tạo cảnh quan, môi trường sinh thái trong lành, yên tĩnh và cũng là dấu ấn riêng để thu hút khách tham quan.

Hiện nay, UBND tỉnh đang giao Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng (thuộc Sở Nông nghiệp và PTNT) quản lý 3.213ha rừng tại 6 xã, gồm: Phúc Xuân, Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên), Tân Thái, Lục Ba, Vạn Thọ (Đại Từ) và Phúc Tân (T.X Phổ Yên). Diện tích rừng phòng hộ nêu trên thuộc 89 đảo, bán đảo và vùng ven của hồ Núi Cốc.

Khi xây dựng, phát triển Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc theo chỉ đạo của Chính phủ, chắc chắn nhiều nhà đầu tư sẽ đề nghị cấp có thẩm quyền chuyển đổi một phần diện tích rừng phòng hộ sang mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc rừng sản xuất để đảm bảo quy trình xây dựng theo quy định của pháp luật về đất đai, xây dựng. Ngoài việc cần quỹ đất để phát triển du lịch, thương mại, một số nhà đầu tư đã, đang có nhu cầu xin chuyển đổi mục đích rừng phòng hộ khu vực hồ Núi Cốc để xây dựng các công trình, dự án về kinh tế.

Đơn cử, năm 2020, Công ty CP nước sạch Thái Nguyên đã xin cấp có thẩm quyền cho phép chuyển đổi 7,5ha rừng phòng hộ tại khu vực đồi Voi Phun thuộc xóm Đá Dựng, xã Phúc Trìu (T.P Thái Nguyên) để xây dựng nhà máy nước sinh hoạt. Tiếp đó, một số nhà đầu tư đang xin cấp có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích rừng phòng hộ tại một số đảo, bán đảo thuộc khu vực giáp ranh giữa xã Tân Thái (Đại Từ) và xã Phúc Xuân (T.P Thái Nguyên) để xây dựng khu du lịch sinh thái, với diện tích gần 30ha. Một dự án khác đang được nhà đầu tư đề nghị UBND tỉnh cho phép chuyển đổi gần 20ha rừng phòng hộ tại bán đảo Cây Đa, đảo Bé Mèo, đảo Kim Bảng…

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi rừng phòng hộ sang mục đích sản xuất, kinh doanh hoặc rừng sản xuất trong khu vực quy hoạch Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc tương đối phức tạp, mất nhiều thời gian. Khó khăn hơn là cấp tỉnh chỉ đủ thẩm quyền cho phép chuyển đổi diện tích dưới 20ha rừng phòng hộ/dự án. Đối với diện tích lớn hơn phải báo cáo các bộ, ngành để tham mưu trình Chính phủ phê duyệt. Từ đó, gây khó khăn cho tỉnh Thái Nguyên trong thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn vào khu vực hồ Núi Cốc.

Theo ông Lê Đăng Hưng, Phó Giám đốc Ban Quản lý rừng phòng hộ, đặc dụng tỉnh: Việc phát triển du lịch và du lịch sinh thái trên các đảo, bán đảo thuộc hồ Núi Cốc sẽ khai thác triệt để tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế, tăng thu ngân sách, giải quyết việc làm cho người dân địa phương. Lớn hơn nữa là xã hội hóa để có thêm nguồn lực đầu tư cho công tác bảo vệ, phát triển rừng khu vực hồ Núi Cốc. Nhưng việc chuyển đổi rừng phòng hộ cần có tỷ lệ phù hợp để không đánh mất cảnh quan, ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

 

Còn ông Dương Sơn Hà, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT cho biết thêm: Qua các lần làm việc với Tổng cục Lâm nghiệp và kiểm tra thực địa cho thấy nhiều diện tích rừng phòng hộ trong khu vực quy hoạch Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc là rừng trồng nên việc hoàn tất hồ sơ chuyển đổi mục đích được tiến hành thuận lợi. Riêng đối với những khu vực còn rừng tự nhiên tái sinh, có mật độ cây dày, hệ sinh thái phong phú thì việc chuyển đổi mục đích nên được cấp có thẩm quyền cân nhắc. Vì để có được những cánh rừng tự nhiên tái sinh mất nhiều năm bảo vệ, khoanh nuôi.

Để bảo tồn và phát triển đa dạng hệ sinh thái rừng trong khu vực hồ Núi Cốc, năm 2014, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có chính sách cho phép tổ chức, cá nhân nhận bảo vệ rừng được phép khai thác một số diện tích trồng keo nằm trong vùng xác lập rừng phòng hộ bảo vệ môi trường hồ Núi Cốc, để trồng thay thế bằng cây bản địa, như: Dổi, lát, mắc ca… Việc là này nhằm nâng cao độ che phủ đất, chống xói mòn, bảo vệ môi trường, cảnh quan rừng trong khu vực hồ Núi Cốc, đồng thời, giúp người dân thu lợi để sống khá từ rừng. Mặt khác, rừng cây bản địa cũng là điểm đến của du khách theo xu hướng du lịch miệt vườn sinh thái của hồ Núi Cốc.

Từ những vấn đề trên cho thấy: Nếu cơ quan chuyên môn quá máy móc, thiếu sáng tạo trong quá trình triển khai thực hiện văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh sẽ dẫn đến mâu thuẫn giữa quản lý, bảo vệ rừng với phát triển đa năng các dịch vụ tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. Nhưng cho chuyển đổi rừng bừa bãi sẽ dẫn tới tình trạng bê tông hóa các đảo, bán đảo của hồ Núi Cốc. Như vậy, Khu du lịch này dù có phát triển được cũng mất đi lợi thế thiên nhiên ban tặng là rừng cây xanh mát, không gian trong lành và ảnh hưởng đến việc giữ nguồn nước phục vụ sinh hoạt, canh tác.

Trước thực tế đó, với mục tiêu đưa du lịch từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, tỉnh Thái Nguyên luôn xác định, phát triển du lịch là tất yếu. Là khu du lịch trọng điểm của tỉnh, việc phát triển loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng gắn với bảo vệ rừng ở Khu du lịch Quốc gia hồ Núi Cốc được Thái Nguyên xác định là một trong những hướng đi chính và điểm nhấn trong phát triển du lịch. Từ đó, góp phần tạo cảnh quan, bảo vệ môi trường sinh thái, hướng tới phát triển du lịch xanh, bền vững.

Em ơi Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên loại nào ngon nhất?

Dạ em cảm ơn anh, trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên thì có rất nhiều loại, bên em quy hoạch và phân loại ra thành 5 loại chính gồm:

- Trà Đinh: Là loại trà cao cấp nhất, được tuyển chọn, thu hái từ những búp chè sạch và tinh túy nhất theo quy cách 1 búp, thường dùng làm quà biếu cao cấp, có các mức giá giao động từ 1,5 đến 3 triệu đồng/1kg tùy từng loại.

- Trà Tôm Nõn: Cũng là loại trà ngon, cao cấp được tuyển chọn và thu hái từ những búp chè sạch, tinh túy nhất theo quy cách 1 búp 1 lá non, thường dùng cho khách hàng làm quà biếu hoặc các khách hàng cao cấp, sành trà, sản phẩm có các mức giá giao động từ 500 đến 1 triệu/1kg tùy từng loại

- Trà Móc Câu: Đây cũng là loại trà ngon, cao cấp thượng hạng, được tuyển chọn kỹ lưỡng và thu hái từ những búp chè sạch, an toàn nhất theo quy cách từ 1 búp đến 2 hoặc 3 lá, thường dùng cho khách hàng trung và cao cấp, mức giá giao động từ 350 đến 500 ngàn/1kg. Còn loại từ 200 đến 300 ngàn thì thường dùng cho giới bình dân.

- Trà đóng hộp: HTX Trà Xanh Thái Nguyên có rất nhiều loại hộp trà từ bình dân đến cao cấp, đảm bảo phục vụ được tất cả các nhu cầu của quý khách khi mua làm quà biếu.

- Trà Rời: Bao gồm tất cả các loại, từ mức giá 80.000đ/1kg đến 3 triệu 1kg, tùy theo khách đặt hàng, loại nào bên em cũng có nhé.

Em ơi mua Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên ở đâu giá tốt nhất?

Vâng, em cảm ơn anh. Câu trả lời bên em là anh đã tìm đúng nơi bán trà giá tốt nhất rồi. Bên em là HTX Trà Xanh Thái Nguyên, trực tiếp sản xuất các sản phẩm Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên và bán trực tiếp với giá xuất xưởng đến tay người tiêu dùng. Anh hoàn toàn có thể yên tâm lựa chọn mua sản phẩm. Bên em bán hàng từ đầu năm đến cuối năm với mức giá ổn định không tăng, không giảm, đảm bảo giá tốt nhất để anh mua hàng. Anh kết bạn Zalo 0944899009 để bên em gửi báo giá cho anh nhé.

Em ơi Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên có bao nhiêu loại?

Vâng, em cảm ơn anh. Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên có rất nhiều loại anh ạ, tuy nhiên, để lựa chọn những sản phẩm dùng trong gia đình thì em xin được gợi ý những mức giá như sau:

  • Trà Đinh: Mức giá thường giao động từ 1.5 đến 3 triệu, sản phẩm thường dùng làm quà biếu hoặc khách hàng cao cấp, sành trà
  • Trà Nõn Tôm: Mức giá thường giao động từ 500 đến 1 triệu, sản phẩm thường dùng cho khách hàng cao cấp, sành trà, cũng có thể làm quà biếu rất sang trọng
  • Trà Móc Câu: Mức giá thường giao động từ 350 đến 500, sản phẩm thường dùng cho khách hàng sành trà, nghiện trà bởi đây là sản phẩm được nhiều người ưa thích nhất, cũng có thể làm quà biếu sang trọng.
  • Trà Trung bình: Mức giá giao động từ 200 đến 300 ngàn

Em ơi muốn mua trà ngon và sạch thì mua ở đâu?

Vâng, em xin cảm ơn anh và chúc mừng anh đã hỏi đúng nơi, đúng chỗ cung cấp các sản phẩm Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên ngon, sạch và an toàn nhé.

Em xin giới thiệu, các sản phẩm Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên do HTX Trà Xanh Thái Nguyên sản xuất đều rất ngon, sạch, đảm bảo chất lượng anh nhé.

Sản phẩm bên em khi sản xuất đều được lựa chọn từ những búp chè xanh, non và sạch như thế này.

Khi thành phẩm, các búp trà đều soăn chặt và rất nhỏ

Khi pha trà thì đảm bảo hương trà rất thơm mùi cốm non, nước xanh, vị đượm và ngọt hậu sâu nhé. Chẹp chẹp…..Đảm bảo khi thưởng thức thì cứ gọi là……..suỵt….phê luôn

Em ơi Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên có những mức giá nào?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên có rất nhiều loại và nhiều mức giá khác nhau.

Khi sản xuất các sản phẩm trà Tân Cương theo tiêu chuẩn VietGap, HTX Trà Xanh Thái Nguyên căn cứ vào các quy chuẩn thu hái búp chè, kỹ thuật chế biến và chất lượng sản phẩm để phân biệt các mức giá khác nhau để khách hàng dễ lựa chọn. Các dòng trà đinh có mức giá từ 1,5 đến 3 triệu (có nơi họ chém đến 5 – 6 triệu/1kg nếu khách hàng không biết mua), dòng trà nõn tôm mức giá từ 500 đến 1 triệu/1 kg, dòng trà móc câu mức giá từ 350 đến 500 ngàn/1kg, dòng trà bình dân từ 200 đến 300 ngàn/1kg.

Em ơi Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên mùa nào ngon nhất?

Vâng, em cảm ơn anh nhé. Trà Miền Bắc nói chung và Trà Thái Nguyên nói riêng phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết, khác với trà Lâm Đồng, trà Thái Nguyên phụ thuộc vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, trà Thái Nguyên ngon nhất là vào Mùa Thu, mùa này thời tiết mát mẻ, đầy đủ nước tưới và kết hợp với gió heo may man mát, cây chè hấp thu được đầy đủ các dưỡng chất khi chăm bón, nên cho chất lượng tốt nhất, ngon nhất trong năm, thời gian từ tháng 7 đến hết tháng 9 âm lịch hàng năm. Anh có thể mua luôn để dùng đến Tết thì chất lượng vẫn rất ngon và ổn định.

 

Em ơi, khi nhận trà có được pha để uống thử không?

Dạ anh ơi, bên em có hàng ngàn khách hàng trên toàn quốc, nếu khách nào cũng không tin tưởng mà đòi thử trà thì:

  • Thứ nhất, các anh chị bưu tá không có thời gian để chờ đợi khách hàng đun nước, thử trà….
  • Thứ 2, nếu bên em không tạo niềm tin cho khách hàng thì sản phẩm bên em không đáng để anh chị đặt mua
  • Thứ 3, hàng bên em luôn luôn đầy đủ thông tin trên bao bì sản phẩm, anh chị mua xong nếu không ưng ý, có thể đổi lại…
  • Thứ 4, bên em sản xuất và bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng nên rất mong muốn khách hàng ủng hộ và mua lại nhiều lần tiếp theo chứ không phải mua 1 lần rồi mất hút.
  • Thứ 5, anh chị hoàn toàn yên tâm nhận hàng vì sản phẩm bên em bán ra thị trường đều được đảm bảo uy tín và đặt lợi ích của khách hàng nên trên hết.

Em ơi sao trà lần này không ngon bằng lần trước?

Dạ vâng, em rất hiểu, thông cảm và chia sẻ cùng anh về cảm nhận đó. Em xin chia sẻ với anh rằng, trà Thái Nguyên nói chung và trà Miền Bắc nói riêng, phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết 4 mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Do vậy, chất lượng và hương vị của trà cũng bị ảnh hưởng rất nhiều, nên anh cảm nhận được như vậy là đúng rồi.

Về sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên, 100% sản phẩm được sản xuất tại vùng nguyên liệu chè Tân Cương Thái Nguyên theo tiêu chuẩn VietGAP, chất lượng đảm bảo rất tốt cho người sử dụng anh nhé. Điều quan trọng là phải sạch và an toàn.

Đây, giấy chứng nhận VietGAP của HTX Trà Xanh Thái Nguyên đây ạ.

Em ơi, Trà Thái Nguyên, chè Tân Cương Thái Nguyên gửi cho anh thì bao lâu nhận được?

Dạ vâng, em cảm ơn anh. Trà anh đặt hàng hôm nay thì bên em sẽ gửi qua bên Viettel post ạ, thời gian vận chuyển các tỉnh Miền Bắc từ 1 – 2 ngày, Miền Trung từ 3 – 4 ngày, Miền Nam từ 5 – 6 ngày anh nhé. Anh ước lượng thời gian, để ý điện thoại khi bưu tá gọi và nhận hàng giúp em nhé.

Sản phẩm trà của HTX Trà Xanh Thái Nguyên bên em được đóng trong các hộp Bảo Ngọc Trà đẹp như thế này, có đầy đủ thông tin trên hộp nên anh cứ yên tâm nhận hàng về dùng nhé

Em ơi, trà bên em 199.000đ có được tặng thêm 1 gói 100g không?

Dạ, em cảm ơn anh. Thực tế, không ai cho ai và không ai tặng ai cái gì trên đời này cả. Đó chỉ là chiêu bán hàng của thương mại điện tử thôi anh ạ. Anh được tặng 1 gói, nghĩa là anh phải mua 1kg + 100g = 1,1kg với giá 199.000đ. Lại còn được tặng kèm 1 gói để pha thử (hàng pha thử chắc chắn là ngon rồi, còn hàng nhận được thực tế thì uống không được, vứt đi thì tiếc 199.000đ). Anh mua 1kg bên em có thể tặng 2 gói như thế này cũng được, nhưng chất lượng bên trong chắc chắn sẽ phải giảm đi để về mức giá 199.000đ, chẳng ai kinh doanh mà bảo bán lỗ cho anh và tặng anh nhiều như vậy đâu. Thực sự mà nói, những sản phẩm với chất lượng như vậy thì anh dùng có đảm bảo chất lượng không? Hơn nữa, không cẩn thận những loại hàng này còn gây hại sức khỏe vì chẳng có cơ quan nào kiểm định về chất lượng, hàng thì trôi nổi trên thị trường, người mua thì không biết rõ được địa chỉ của người bán. Thật khổ cho các bác ham rẻ!

Đặc sản Thái Nguyên - Tân Cương

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 100
Trong ngày: 559
Trong tuần: 3798
Lượt truy cập: 1875860
1
Bạn cần hỗ trợ?