Quy trình thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên được thực hiện theo các bước sau:
Thời điểm thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên là vào buổi sáng sớm, khi trời mát mẻ, tránh thu hoạch vào buổi trưa nắng gắt. Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là vào lúc 3-5 giờ sáng, lúc này lá trà vừa nhú, có màu xanh non, búp chưa bung nở, chứa nhiều tinh chất.
Sau khi xác định được thời điểm thu hoạch, người thợ thu hoạch sẽ tiến hành chọn lọc lá trà. Lá trà được chọn phải là lá non, búp chưa bung nở, màu xanh non, không bị sâu bệnh.
Lá trà sau khi được chọn lọc sẽ được cắt bằng tay, theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá non. Tức là, mỗi búp trà chỉ được lấy 1 lá non nhất, lá non này nằm ngay trên tôm trà. Lá trà được cắt xong sẽ được cho vào giỏ, tránh để lá trà bị dập nát.
Lá trà sau khi được cắt sẽ được sấy ngay, tránh để lá trà bị héo úa. Lá trà được sấy bằng phương pháp thủ công, sử dụng bếp củi hoặc than hoa. Lá trà được sấy ở nhiệt độ vừa phải, tránh sấy quá khô sẽ làm mất đi hương vị của trà.
Quy trình thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của Trà nõn tôm Thái Nguyên. Nếu thu hoạch đúng thời điểm, chọn lọc lá trà kỹ lưỡng, cắt lá trà đúng tiêu chuẩn và sấy lá trà đúng cách sẽ giúp Trà nõn tôm có hương vị thơm ngon, đặc trưng.
Dưới đây là một số lưu ý trong quy trình thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên:
Với quy trình thu hoạch nõn tôm nghiêm ngặt, tỉ mỉ, người dân Thái Nguyên đã góp phần tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng của Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên.
Đánh giá
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
https://trathainguyentancuong.vn
ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
<