Quy trình thu hoạch nõn tôm và ảnh hưởng đến chất lượng Trà nõn tôm
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Quy trình thu hoạch nõn tôm và ảnh hưởng đến chất lượng Trà nõn tôm

Quy trình thu hoạch nõn tôm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chất lượng của Trà nõn tôm Thái Nguyên.

Quy trình thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên được thực hiện theo các bước sau:

  1. Xác định thời điểm thu hoạch

Thời điểm thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên là vào buổi sáng sớm, khi trời mát mẻ, tránh thu hoạch vào buổi trưa nắng gắt. Thời điểm thu hoạch thích hợp nhất là vào lúc 3-5 giờ sáng, lúc này lá trà vừa nhú, có màu xanh non, búp chưa bung nở, chứa nhiều tinh chất.

  1. Chọn lọc lá trà

Sau khi xác định được thời điểm thu hoạch, người thợ thu hoạch sẽ tiến hành chọn lọc lá trà. Lá trà được chọn phải là lá non, búp chưa bung nở, màu xanh non, không bị sâu bệnh.

  1. Cắt lá trà

Lá trà sau khi được chọn lọc sẽ được cắt bằng tay, theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá non. Tức là, mỗi búp trà chỉ được lấy 1 lá non nhất, lá non này nằm ngay trên tôm trà. Lá trà được cắt xong sẽ được cho vào giỏ, tránh để lá trà bị dập nát.

  1. Sấy lá trà

Lá trà sau khi được cắt sẽ được sấy ngay, tránh để lá trà bị héo úa. Lá trà được sấy bằng phương pháp thủ công, sử dụng bếp củi hoặc than hoa. Lá trà được sấy ở nhiệt độ vừa phải, tránh sấy quá khô sẽ làm mất đi hương vị của trà.

Quy trình thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên có ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của Trà nõn tôm Thái Nguyên. Nếu thu hoạch đúng thời điểm, chọn lọc lá trà kỹ lưỡng, cắt lá trà đúng tiêu chuẩn và sấy lá trà đúng cách sẽ giúp Trà nõn tôm có hương vị thơm ngon, đặc trưng.

Dưới đây là một số lưu ý trong quy trình thu hoạch nõn tôm Thái Nguyên:

  • Thời điểm thu hoạch: Thời điểm thu hoạch là yếu tố quan trọng nhất quyết định đến chất lượng của Trà nõn tôm Thái Nguyên. Lá trà được thu hoạch vào buổi sáng sớm, khi trời mát mẻ sẽ có hương vị thơm ngon, đặc trưng hơn.
  • Chọn lọc lá trà: Lá trà được chọn phải là lá non, búp chưa bung nở, màu xanh non, không bị sâu bệnh. Lá trà non chứa nhiều tinh chất, giúp trà có hương vị thơm ngon, đậm đà.
  • Cắt lá trà: Lá trà được cắt bằng tay, theo tiêu chuẩn 1 tôm 1 lá non. Lá trà được cắt đúng tiêu chuẩn sẽ giúp trà có hình dáng đẹp mắt, hương vị thơm ngon.
  • Sấy lá trà: Lá trà được sấy bằng phương pháp thủ công, sử dụng bếp củi hoặc than hoa. Lá trà được sấy ở nhiệt độ vừa phải, tránh sấy quá khô sẽ làm mất đi hương vị của trà.

Với quy trình thu hoạch nõn tôm nghiêm ngặt, tỉ mỉ, người dân Thái Nguyên đã góp phần tạo nên hương vị thơm ngon, đặc trưng của Trà nõn tôm Tân Cương Thái Nguyên.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 115
Trong ngày: 476
Trong tuần: 1006
Lượt truy cập: 3383955
1
Bạn cần hỗ trợ?