Cách làm Kẹo lạc bằng đường trắng
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Cách làm Kẹo lạc bằng đường trắng

Các bí quyết và cách làm kẹo lạc bằng đường trắng thơm ngon nhất

Kẹo lạc là một món ăn vặt quen thuộc của người Việt Nam. Kẹo có vị ngọt thơm của đường, bùi của lạc và béo ngậy của mè. Cách làm Kẹo lạc bằng đường trắng không quá khó, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu

  •    Đường trắng: 1kg
  •    Lạc (đậu phộng): 500 gram
  •    Mè trắng hoặc mè đen: 200 gram
  •    300ml nước lọc (nước trắng)
  •    Một chiếc nồi để nấu Kẹo lạc
  •    Chanh 1 quả
  •    Một chiếc mâm, khay có mặt phẳng để đổ Kẹo lạc
  •    Kéo, dao để cắt kẹo thành kẹo

Cách làm Kẹo lạc bằng đường trắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •    Lạc rang chín, bóc vỏ, chà sạch.
  •    Mè rang chín.

Bước 2: Nấu nước đường

  •    Cho đường vào nồi, thêm nước lọc và vắt nước cốt chanh vào.
  •    Bật bếp nấu với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đường tan hết.
  •    Khi đường sôi, vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, hơi dẻo là được.

Bước 3: Nấu đường với đậu

  •    Cho lạc vào nồi nước đường, đảo đều cho lạc áo đều đường.
  •    Vặn lửa nhỏ, tiếp tục nấu cho đến khi đường kéo sợi, dẻo quánh thì tắt bếp.

Bước 4: Đổ Kẹo lạc ra khay/mâm để cán mỏng kẹo

  •    Rắc mè lên mặt bàn hoặc khay/mâm để cán kẹo.
  •    Đổ Kẹo lạc ra khay/mâm, dùng ly hoặc chày gỗ cán mỏng kẹo.

Bước 5: Cắt kẹo

  •    Đợi kẹo nguội, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 6: Đóng gói kẹo vào túi

  •    Cho kẹo vào túi, buộc kín miệng túi.

Lưu ý

  •    Để Kẹo lạc được giòn, bạn nên nấu đường đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, hơi dẻo.
  •    Không nên nấu đường quá lâu, kẹo sẽ bị cứng.
  •    Khi cán kẹo, bạn nên cán kẹo thật mỏng, kẹo sẽ giòn hơn.

Thành phẩm

Kẹo lạc thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt, vị ngọt thơm của đường, bùi của lạc và béo ngậy của mè. Kẹo rất thích hợp để ăn vặt hoặc làm quà tặng.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để làm Kẹo lạc ngon hơn:

  •   Bạn có thể sử dụng đường trắng hoặc đường vàng tùy theo sở thích.
  •    Để Kẹo lạc có vị thơm hơn, bạn có thể thêm một chút vani vào nồi nước đường.
  •    Nếu muốn Kẹo lạc có màu sắc bắt mắt, bạn có thể thêm một chút màu thực phẩm vào nồi nước đường.

5 Bí quyết làm Kẹo lạc bằng đường trắng ngon nhất

Kẹo lạc là một món ăn vặt quen thuộc của người Việt Nam. Kẹo có vị ngọt thơm của đường, bùi của lạc và béo ngậy của mè. Cách làm Kẹo lạc không quá khó, nhưng để làm được Kẹo lạc ngon, giòn rụm thì bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  1. Chọn nguyên liệu chất lượng

Để Kẹo lạc ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu chất lượng. Lạc nên chọn lạc có hạt đều, to, chắc, không bị sâu mọt. Mè nên chọn mè rang chín, thơm ngon. Đường nên chọn đường trắng tinh luyện để kẹo có màu sắc đẹp mắt và vị ngọt thanh.

  1. Rang lạc đúng cách

Lạc rang là khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon cho món Kẹo lạc. Để rang lạc ngon, bạn cần rang lạc trên lửa nhỏ, đảo đều tay để lạc chín đều và không bị cháy. Lạc chín có màu vàng nâu, vỏ lụa bong ra dễ dàng.

  1. Nấu nước đường đúng lửa

Nước đường là thành phần chính tạo nên độ ngọt và dẻo cho Kẹo lạc. Để nấu nước đường ngon, bạn cần nấu nước đường trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay để đường tan hết. Khi đường sôi, vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, hơi dẻo là được.

  1. Cán Kẹo lạc mỏng

Làm kẹo lac càng mỏng thì càng giòn. Khi cán Kẹo lạc, bạn nên cán kẹo thật mỏng, khoảng 1mm là vừa.

  1. Để Kẹo lạc nguội hẳn trước khi cắt

Nếu cắt Kẹo lạc khi kẹo còn nóng, kẹo sẽ bị dính và khó cắt. Bạn nên để Kẹo lạc nguội hẳn rồi mới cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để làm Kẹo lạc ngon hơn:

  •    Bạn có thể thêm một chút mạch nha vào nồi nước đường để kẹo có vị thơm hơn.
  •    Nếu muốn Kẹo lạc có màu sắc bắt mắt, bạn có thể thêm một chút màu thực phẩm vào nồi nước đường.
  •    Để Kẹo lạc bảo quản được lâu, bạn nên cho kẹo vào hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Chúc bạn thành công với món Kẹo lạc thơm ngon, giòn rụm!

Cách làm kẹo đậu phộng xốp ngon nhất

Kẹo đậu phộng xốp là một món ăn vặt thơm ngon, béo ngậy được nhiều người yêu thích. Kẹo có vị ngọt thanh của đường, bùi của đậu phộng và giòn xốp của bột mì. Cách làm kẹo đậu phộng xốp không quá khó, bạn có thể tự làm tại nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nguyên liệu

  •    Đậu phộng: 500 gram
  •    Đường trắng: 500 gram
  •    Bột mì: 200 gram
  •    Mè rang: 100 gram
  •    Mạch nha: 50 gram (có thể thay thế bằng sữa đặc)
  •    Vani: 1 thìa cà phê

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  •    Lạc rang chín, bóc vỏ, chà sạch.
  •    Mè rang chín.

Bước 2: Nấu nước đường

  •    Cho đường vào nồi, thêm nước lọc và vắt nước cốt chanh vào.
  •    Bật bếp nấu với lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay cho đường tan hết.
  • Khi đường sôi, vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, hơi dẻo là được.

Bước 3: Trộn kẹo

  •    Cho lạc vào nồi nước đường, đảo đều cho lạc áo đều đường.
  •    Thêm bột mì, mạch nha và vani vào, đảo đều cho hỗn hợp quyện lại.

Bước 4: Đổ kẹo ra khay

  •    Rắc mè rang lên mặt khay.
  •    Đổ hỗn hợp kẹo ra khay, dàn đều.

Bước 5: Cắt kẹo

  •    Đợi kẹo nguội, dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Thành phẩm

Kẹo đậu phộng xốp thành phẩm có màu vàng nâu đẹp mắt, vị ngọt thanh của đường, bùi của đậu phộng và giòn xốp của bột mì. Kẹo rất thích hợp để ăn vặt hoặc làm quà tặng.

Lưu ý

  • Để kẹo đậu phộng xốp ngon, bạn cần lưu ý một số điểm sau:
    •    Nên chọn đậu phộng có hạt đều, to, chắc, không bị sâu mọt.
    •    Bột mì nên chọn bột mì đa dụng để kẹo có độ xốp.
    •    Mạch nha hoặc sữa đặc giúp kẹo có vị thơm và béo ngậy hơn.
    •   Khi đổ kẹo ra khay, bạn nên dàn kẹo thật mỏng để kẹo có độ xốp.
    •   Để kẹo đậu phộng xốp bảo quản được lâu, bạn nên cho kẹo vào hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Dưới đây là một số mẹo nhỏ để làm kẹo đậu phộng xốp ngon hơn:

  •   Bạn có thể thêm một chút cacao hoặc bột trà xanh vào hỗn hợp kẹo để kẹo có màu sắc và hương vị mới lạ.
  •    Nếu không có mạch nha, bạn có thể thay thế bằng sữa đặc.
  •   Để kẹo đậu phộng xốp có độ giòn hơn, bạn có thể cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi cắt.

Chúc bạn thành công với món kẹo đậu phộng xốp thơm ngon, giòn rụm!

8 Bí quyết làm kẹo đậu phộng xốp không phải ai cũng biết

Kẹo đậu phộng xốp là một món ăn vặt thơm ngon, béo ngậy được nhiều người yêu thích. Kẹo có vị ngọt thanh của đường, bùi của đậu phộng và giòn xốp của bột mì. Cách làm kẹo đậu phộng xốp không quá khó, nhưng để làm được kẹo đậu phộng xốp ngon, giòn rụm thì bạn cần lưu ý một số bí quyết sau:

  1. Chọn nguyên liệu chất lượng

Để kẹo đậu phộng xốp ngon, bạn cần chọn những nguyên liệu chất lượng. Lạc nên chọn lạc có hạt đều, to, chắc, không bị sâu mọt. Mè nên chọn mè rang chín, thơm ngon. Bột mì nên chọn bột mì đa dụng để kẹo có độ xốp. Đường nên chọn đường trắng tinh luyện để kẹo có màu sắc đẹp mắt và vị ngọt thanh.

  1. Rang lạc đúng cách

Lạc rang là khâu quan trọng nhất để tạo nên hương vị thơm ngon cho món kẹo đậu phộng xốp. Để rang lạc ngon, bạn cần rang lạc trên lửa nhỏ, đảo đều tay để lạc chín đều và không bị cháy. Lạc chín có màu vàng nâu, vỏ lụa bong ra dễ dàng.

  1. Nấu nước đường đúng lửa

Nước đường là thành phần chính tạo nên độ ngọt và dẻo cho kẹo đậu phộng xốp. Để nấu nước đường ngon, bạn cần nấu nước đường trên lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đều tay để đường tan hết. Khi đường sôi, vặn nhỏ lửa, tiếp tục nấu cho đến khi đường chuyển sang màu cánh gián, hơi dẻo là được.

  1. Trộn kẹo đúng cách

Để kẹo đậu phộng xốp có độ xốp, bạn cần trộn kẹo thật đều tay. Khi trộn kẹo, bạn nên trộn kẹo theo chiều từ dưới lên trên, tránh trộn kẹo theo vòng tròn.

  1. Đổ kẹo ra khay đúng cách

Để kẹo lạc trà xanh hoặc kẹo đậu phộng xốp có độ xốp, bạn nên đổ kẹo ra khay thật mỏng. Bạn có thể dùng ly hoặc chày gỗ để cán kẹo ra khay.

  1. Cắt kẹo đúng cách

Để kẹo đậu phộng xốp không bị dính, bạn nên cắt kẹo khi kẹo đã nguội hoàn toàn. Bạn có thể dùng dao hoặc kéo để cắt kẹo thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

  1. Bảo quản kẹo đúng cách

Để kẹo đậu phộng xốp bảo quản được lâu, bạn nên cho kẹo vào hộp kín và để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

  1. Một số mẹo nhỏ để làm kẹo đậu phộng xốp ngon hơn
  • Bạn có thể thêm một chút cacao hoặc bột trà xanh vào hỗn hợp kẹo để kẹo có màu sắc và hương vị mới lạ.
  • Nếu không có mạch nha, bạn có thể thay thế bằng sữa đặc.
  • Để kẹo đậu phộng xốp có độ giòn hơn, bạn có thể cho kẹo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút trước khi cắt.

Dưới đây là một số bí quyết làm kẹo đậu phộng xốp không phải ai cũng biết:

  • Dùng bột mì đa dụng để kẹo có độ xốp. Bột mì đa dụng có hàm lượng gluten cao, giúp kẹo có độ xốp và đàn hồi tốt hơn.
  • Trộn kẹo thật đều tay. Việc trộn kẹo đều tay sẽ giúp kẹo có độ kết dính tốt và không bị vón cục.
  • Đổ kẹo ra khay thật mỏng. Kẹo càng mỏng thì càng giòn.
  • Cắt kẹo khi kẹo đã nguội hoàn toàn. Việc cắt kẹo khi kẹo còn nóng sẽ khiến kẹo bị dính và khó cắt.
  • Bảo quản kẹo ở nơi khô ráo, thoáng mát. Kẹo để ở nơi ẩm ướt sẽ bị mốc và mất ngon.

Hy vọng những bí quyết trên sẽ giúp bạn làm được món kẹo đậu phộng xốp ngon, giòn rụm cho gia đình và bạn bè.

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 225
Trong ngày: 1744
Trong tuần: 1744
Lượt truy cập: 2321155
1
Bạn cần hỗ trợ?