Những bí quyết nấu Bánh chưng Bờ Đậu từ những chuyên gia làm bánh.
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Những bí quyết nấu Bánh chưng Bờ Đậu từ những chuyên gia làm bánh.

Những bí quyết nấu Bánh chưng Bờ Đậu từ những chuyên gia làm bánh.

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: Chọn loại gạo nếp cái hoa vàng, hạt to, mẩy, đều nhau, không bị gãy vỡ.
  • Đậu xanh: Chọn loại đậu xanh lòng vàng, hạt to, mẩy, không bị mốc, sâu.
  • Thịt lợn: Chọn loại thịt lợn ba chỉ, có cả nạc và mỡ, tỷ lệ nạc/mỡ khoảng 7/3.
  • Lá dong: Chọn loại lá dong bánh tẻ, xanh mướt, không bị rách, héo.
  • Lạc: Chọn loại lạc rang chín, bóc vỏ.
  • Gia vị: Muối, hạt tiêu, hành tím, nước mắm.

Cách làm

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh

Gạo nếp và đậu xanh đem ngâm trong nước sạch từ 8-10 tiếng, hoặc qua đêm để gạo nở mềm, đậu xanh chín mềm.

  • Sơ chế thịt lợn

Thịt lợn rửa sạch, thái miếng mỏng, ướp với muối, hạt tiêu, hành tím băm nhuyễn, nước mắm trong khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.

  • Trộn nhân bánh

Gạo nếp và đậu xanh sau khi ngâm mềm, vớt ra để ráo nước. Cho gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn, lạc vào một tô lớn, trộn đều.

  • Gói bánh

Lá dong rửa sạch, lau khô. Đặt một lá dong lên mặt phẳng, cho một lớp gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn vào giữa, gói lại theo hình vuông. Dùng dây lạt buộc chặt bánh lại.

  • Luộc bánh

Cho bánh vào nồi, đổ ngập nước, luộc trong khoảng 8-10 tiếng cho bánh chín.

Bí quyết nấu Bánh chưng Bờ Đậu ngon

  • Chọn nguyên liệu tươi ngon, chất lượng

Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định độ ngon của Bánh chưng. Gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn phải được chọn loại tươi ngon, chất lượng. Lá dong phải được chọn loại bánh tẻ, xanh mướt, không bị rách, héo.

  • Ngâm gạo nếp và đậu xanh đủ thời gian

Gạo nếp và đậu xanh phải được ngâm đủ thời gian để nở mềm, chín đều. Nếu không ngâm đủ thời gian, bánh sẽ bị cứng, không ngon.

  • Trộn nhân bánh đều tay

Khi trộn nhân bánh, cần trộn đều tay để các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

  • Gói bánh chặt tay

Khi gói bánh, cần gói chặt tay để bánh không bị bục, vỡ khi luộc.

  • Luộc bánh đủ thời gian

Bánh chưng cần được luộc đủ thời gian để chín đều, thơm ngon. Nếu luộc không đủ thời gian, bánh sẽ bị sống, không ngon.

Một số lưu ý khi nấu Bánh chưng Bờ Đậu

  • Khi luộc bánh, cần chú ý canh chừng, tránh để bánh bị cháy.
  • Sau khi luộc chín, nên để bánh nguội hẳn trước khi cắt.
  • Bánh chưng xanh Bờ Đậu có thể được bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 1 tuần.

Với những bí quyết trên, bạn có thể tự tay làm những chiếc Bánh chưng Bờ Đậu thơm ngon, đậm đà hương vị truyền thống của quê hương Thái Nguyên.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 274
Trong ngày: 2143
Trong tuần: 3194
Lượt truy cập: 3456741
1
Bạn cần hỗ trợ?