Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên từ lúc trồng đến lúc thu hoạch
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên từ lúc trồng đến lúc thu hoạch

Quy trình sản xuất chè Thái Nguyên từ lúc trồng đến lúc thu hoạch bao gồm các bước sau:

  1. Chọn giống

Giống chè Thái Nguyên được trồng chủ yếu là giống chè Trung Du Lành, có nguồn gốc từ vùng Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên. Giống chè này có ưu điểm là cho năng suất cao, chất lượng tốt, hương thơm đặc trưng.

  1. Làm đất

Đất trồng chè Thái Nguyên ngon nhất phải là đất đồi, sườn núi, có tầng đất dày, màu mỡ, thoát nước tốt. Trước khi trồng chè, cần phải cày xới đất, phơi ải để diệt cỏ dại và cải tạo đất.

  1. Trồng chè

Chè Thái Nguyên được trồng bằng phương pháp chiết cành. Cành chè được chọn để chiết phải là cành bánh tẻ, có chiều dài khoảng 20-30cm. Cành chè được chiết vào tháng 4-5 hoặc tháng 9-10.

  1. Chăm sóc chè

Chè Thái Nguyên cần được chăm sóc thường xuyên để phát triển tốt. Các công đoạn chăm sóc chè bao gồm:

  • Tưới nước: Chè cần được tưới nước thường xuyên, nhất là trong những tháng mùa khô.
  • Bón phân: Chè cần được bón phân đầy đủ để phát triển tốt. Phân bón cho chè thường là phân hữu cơ, phân vô cơ.
  • Cắt tỉa: Chè cần được cắt tỉa thường xuyên để tạo tán, giúp chè phát triển tốt và cho năng suất cao.
  1. Phòng trừ sâu bệnh

Chè xanh Thái Nguyên thường bị một số loại sâu bệnh tấn công như rầy xanh, bọ xít, sâu cuốn lá,... Để phòng trừ sâu bệnh, cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời.

  1. Thu hoạch chè

Chè Thái Nguyên được thu hoạch vào các tháng 4-6, 9-11. Thời điểm thu hoạch chè phụ thuộc vào giống chè và mục đích sử dụng. Chè búp non được thu hoạch vào tháng 4-6, chè búp già được thu hoạch vào tháng 9-11.

  1. Chế biến chè

Chè Thái Nguyên Tân Cương được chế biến theo quy trình thủ công truyền thống. Quy trình chế biến chè Thái Nguyên bao gồm các bước sau:

  • Thu hái: Búp chè được hái vào buổi sáng sớm, khi còn non, chưa nở. Búp chè được chọn lọc kỹ lưỡng, loại bỏ những búp đã bị sâu bệnh, úa vàng.
  • Sấy: Búp chè được sấy ngay sau khi hái để giữ được hương vị tươi ngon. Sấy chè là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chè Thái Nguyên. Sấy chè phải đảm bảo đúng nhiệt độ, thời gian để chè không bị cháy, giữ được hương vị thơm ngon.
  • Phân loại: Trà xanh Thái Nguyên sau khi sấy sẽ được phân loại theo kích thước, chất lượng. Trà xanh Thái Nguyên được phân loại thành nhiều loại khác nhau, từ loại móc câu, nõn tôm đến chè búp, chè cánh.

Chè Tân Cương Thái Nguyên được đóng gói và bảo quản trong các túi nilon, hộp giấy kín để tránh bị ẩm, mốc. Chè Thái Nguyên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Chè Thái Nguyên là một loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Chè Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 140
Trong ngày: 1610
Trong tuần: 2118
Lượt truy cập: 3386443
1
Bạn cần hỗ trợ?