Giống chè Thái Nguyên được trồng chủ yếu là giống chè Trung Du Lành, có nguồn gốc từ vùng Tân Cương, tỉnh Thái Nguyên. Giống chè này có ưu điểm là cho năng suất cao, chất lượng tốt, hương thơm đặc trưng.
Đất trồng chè Thái Nguyên ngon nhất phải là đất đồi, sườn núi, có tầng đất dày, màu mỡ, thoát nước tốt. Trước khi trồng chè, cần phải cày xới đất, phơi ải để diệt cỏ dại và cải tạo đất.
Chè Thái Nguyên được trồng bằng phương pháp chiết cành. Cành chè được chọn để chiết phải là cành bánh tẻ, có chiều dài khoảng 20-30cm. Cành chè được chiết vào tháng 4-5 hoặc tháng 9-10.
Chè Thái Nguyên cần được chăm sóc thường xuyên để phát triển tốt. Các công đoạn chăm sóc chè bao gồm:
Chè xanh Thái Nguyên thường bị một số loại sâu bệnh tấn công như rầy xanh, bọ xít, sâu cuốn lá,... Để phòng trừ sâu bệnh, cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để phát hiện sớm và có biện pháp phòng trừ kịp thời.
Chè Thái Nguyên được thu hoạch vào các tháng 4-6, 9-11. Thời điểm thu hoạch chè phụ thuộc vào giống chè và mục đích sử dụng. Chè búp non được thu hoạch vào tháng 4-6, chè búp già được thu hoạch vào tháng 9-11.
Chè Thái Nguyên Tân Cương được chế biến theo quy trình thủ công truyền thống. Quy trình chế biến chè Thái Nguyên bao gồm các bước sau:
Chè Tân Cương Thái Nguyên được đóng gói và bảo quản trong các túi nilon, hộp giấy kín để tránh bị ẩm, mốc. Chè Thái Nguyên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
Chè Thái Nguyên là một loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Chè Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.
Đánh giá
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
https://trathainguyentancuong.vn
ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
<