Tìm hiểu về quá trình sản xuất chè Thái Nguyên từ trồng đến thu hoạch
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Tìm hiểu về quá trình sản xuất chè Thái Nguyên từ trồng đến thu hoạch

Chè Thái Nguyên được trồng chủ yếu ở tỉnh Thái Nguyên, Việt Nam.

Nơi đây có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, đất đai màu mỡ, rất thích hợp cho việc trồng chè.

Chè Thái Nguyên được trồng theo hai vụ chính: vụ Xuân và vụ Thu. Vụ Xuân bắt đầu từ tháng 2 đến tháng 5, vụ Thu bắt đầu từ tháng 8 đến tháng 11.

Trước khi trồng chè, người nông dân cần chuẩn bị đất kỹ lưỡng. Đất trồng chè cần được cày bừa, lên luống, bón phân hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng cho cây chè.

Giống chè Thái Nguyên được trồng chủ yếu là giống chè Trung Du 1, chè LDP 1, chè Kim Tuyên,... Đây là những giống chè có chất lượng tốt, được nhiều người yêu thích.

Chè được trồng bằng cách gieo hạt hoặc giâm cành. Gieo hạt là phương pháp trồng chè truyền thống, còn giâm cành là phương pháp trồng chè hiện đại, cho năng suất cao hơn.

Sau khi trồng, cây chè cần được chăm sóc cẩn thận, thường xuyên tưới nước, bón phân, phòng trừ sâu bệnh.

Thu hoạch chè

Chè Thái Nguyên Tân Cương được thu hoạch theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 15-20 ngày.

Thời điểm thu hoạch chè tốt nhất là vào buổi sáng sớm, khi búp chè còn non, mập mạp.

Búp chè được thu hoạch bằng tay, đảm bảo không làm dập nát búp chè.

Sơ chế chè

Sau khi thu hoạch, búp chè được mang đi sơ chế để loại bỏ những búp chè bị sâu, hỏng.

Búp chè được rửa sạch, để ráo nước.

Sao chè

Sao chè là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chè xanh Thái Nguyên. Khâu sao chè quyết định hương vị của chè.

Búp chè được sao trên chảo gang, với nhiệt độ và thời gian phù hợp. Chè được sao chín đều, không bị cháy, sẽ có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non.

Ủ chè

Sau khi sao chè, búp chè được ủ trong chum, vại, trong thời gian từ 24-48 tiếng.

Quá trình ủ chè giúp chè ngấm đều hương thơm, vị chát của chè dịu đi, hậu ngọt thanh hơn.

Làm khô chè

Sau khi ủ chè, chè được mang đi làm khô. Chè được phơi nắng hoặc sấy khô.

Chè được phơi nắng trong thời gian từ 2-3 ngày, đến khi chè khô đều.

Chè được sấy khô trong lò sấy, với nhiệt độ phù hợp.

Bao gói và bảo quản chè

Chè được đóng gói trong túi hoặc hộp kín, để bảo quản hương vị của chè.

Chè Thái Nguyên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Các loại chè Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên được chia thành nhiều loại, dựa trên chất lượng, cách chế biến,...

  • Chè Thái Nguyên búp: Đây là loại chè ngon nhất, được làm từ những búp chè non, mập mạp. Chè Thái Nguyên búp có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh.
  • Chè Thái Nguyên ướp hương: Đây là loại chè được ướp hương hoa, trái cây,... Chè Thái Nguyên ướp hương có hương thơm đặc trưng của chè Thái Nguyên, hòa quyện với hương thơm của hoa, trái cây.
  • Chè Thái Nguyên đen: Đây là loại chè được chế biến bằng cách lên men búp chè. Chè Thái Nguyên đen có màu đen, hương thơm nhẹ nhàng, vị chát dịu.
  • Chè Thái Nguyên xanh: Đây là loại chè được chế biến bằng cách hấp hoặc xào búp chè. Chè Thái Nguyên xanh có màu xanh, hương thơm đặc trưng, vị chát dịu.

Chè Thái Nguyên là một loại chè ngon, mang đậm bản sắc văn hóa của người Việt. Chè Thái Nguyên được nhiều người yêu thích, được dùng để thưởng thức, biếu tặng,...

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 161
Trong ngày: 810
Trong tuần: 1324
Lượt truy cập: 3385148
1
Bạn cần hỗ trợ?