Tìm hiểu về quá trình sản xuất trà xanh Tân Cương Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Tìm hiểu về quá trình sản xuất trà xanh Tân Cương Thái Nguyên

Chè Tân Cương Thái Nguyên là một loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích.

Chè có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.

Quy trình sản xuất trà xanh Tân Cương Thái Nguyên được thực hiện theo 6 bước:

  1. Trồng chè

Trà Tân Cương Thái Nguyên được trồng chủ yếu ở các huyện Định Hóa, Phú Lương, Đồng Hỷ,... Nơi đây có khí hậu mát mẻ, ôn hòa, quanh năm được mây mù bao phủ. Đây là điều kiện thuận lợi cho việc trồng chè.

Các giống chè trồng ở Thái Nguyên chủ yếu là các giống chè như: Trung Du 1, LDP 1, Kim Tuyên,... Đây là những giống chè có chất lượng tốt, cho hương thơm đặc trưng.

  1. Thu hoạch chè

Chè Tân Cương Thái Nguyên được thu hoạch theo từng đợt, mỗi đợt cách nhau khoảng 15-20 ngày. Thời điểm thu hoạch chè thích hợp là vào buổi sáng sớm, khi búp chè còn non, chưa nở.

Búp chè được thu hái bằng tay, sao cho lấy được búp chè non, mập mạp, không bị sâu bệnh.

  1. Sơ chế chè

Sau khi thu hoạch, búp chè được mang đi sơ chế để loại bỏ những búp chè bị sâu, hỏng.

Búp chè được rửa sạch bằng nước sạch, sau đó được vò nhẹ nhàng để loại bỏ phần cuống và lá già.

  1. Sao chè

Sao chè là khâu quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chè Tân Cương Thái Nguyên. Khâu sao chè quyết định hương vị của chè.

Búp chè được sao trên chảo gang, với nhiệt độ và thời gian sao thích hợp. Chè được sao đều tay, sao đến khi chè có màu xanh lục, bóng, có hương thơm đặc trưng.

  1. Ủ chè

Sau khi sao chè, búp chè được ủ trong chum, vại, trong thời gian từ 24-48 tiếng.

Quá trình ủ giúp chè lên men nhẹ, tạo nên hương thơm đặc trưng của chè Tân Cương Thái Nguyên.

  1. Làm khô chè

Sau khi ủ chè, chè được mang đi làm khô. Chè được phơi nắng hoặc sấy khô.

Chè được phơi nắng trong khoảng 2-3 ngày, hoặc sấy khô trong khoảng 1-2 giờ.

Chè khô được đóng gói trong túi hoặc hộp kín, để bảo quản hương vị của chè.

Hương vị của chè Tân Cương Thái Nguyên

Chè xanh Tân Cương Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.

Hương thơm của chè Tân Cương Thái Nguyên được tạo nên từ nhiều yếu tố, bao gồm:

  • Khí hậu và thổ nhưỡng: Khí hậu mát mẻ, ôn hòa và thổ nhưỡng phù hợp là những yếu tố giúp tạo nên hương thơm đặc trưng cho chè Tân Cương Thái Nguyên.
  • Giống chè: Các giống chè trồng ở Thái Nguyên đều có chất lượng tốt, cho hương thơm đặc trưng.
  • Quy trình sản xuất: Quy trình sản xuất chè Tân Cương Thái Nguyên được thực hiện theo phương pháp thủ công truyền thống, đòi hỏi sự khéo léo và tỉ mỉ của người thợ.

Giá trị của chè Tân Cương Thái Nguyên

Chè Tân Cương Thái Nguyên 500g không chỉ là một loại thức uống thơm ngon, bổ dưỡng mà còn là một sản phẩm văn hóa đặc sắc của vùng đất Thái Nguyên. Chè Tân Cương Thái Nguyên đã trở thành một biểu tượng của vùng đất này, gắn liền với đời sống sinh hoạt của người dân Thái Nguyên.

Chè Tân Cương Thái Nguyên được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, mang lại giá trị kinh tế cao cho tỉnh Thái Nguyên và cả nước.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 161
Trong ngày: 871
Trong tuần: 1385
Lượt truy cập: 3385240
1
Bạn cần hỗ trợ?