Xác định vai trò của sản phẩm trà lài Thái Nguyên, Trà Thái Nguyên
4.1.Xác định vai trò của sản phẩm đối với sự phát triển của Công ty chè Thái Nguyên.
Sản phẩm trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên đóng góp trực tiếp vào sự phát triển của Công ty chè Thái Nguyên. Nên khi nhà máy hoạt động với công suất càng cao và sản lượng bán ra càng nhiều thì doanh thu càng tăng và ngược lại.
Sản phẩm trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên được tiêu thụ không những thực hiện giá trị sản phẩm mà còn tạo uy tín cho doanh nghiệp, tạo cơ sở vững chắc để củng cố vững chắc và phát triển thị trường trong nước và thị trường nước ngoài. Tiêu thụ sản phẩm cũng là nhân tố tạo ra sự cân bằng trên thị trường.
4.2.Đặc điểm thiết kế sản phẩm.
4.2.1 Đặc tính sản phẩm.
Theo các nhà nghiên cứu cho thấy, trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên mang lại nhiều tác dụng tốt nhờ thành phần hóa học, với các chất hỗ trợ sức khoẻ và phòng chống bệnh tật.
Vì trong thành phần hóa học của lá trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên có nhiều tinh dầu, các dẫn xuất polyphenolic (flavonoid, catechol, tannin), alkaloid là cafein, theophyllin, theobromin, xanthin, và các vitamin C, B1, B2, B3.Vì vậy trong khi chế biến trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên làm sao để không làm mất đi những thành phần hóa học đó đồng thời phải đảm bảo các đặc tính sau:
- Đối với nước trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên:
+ Nước trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên phải trong, không có vẫn đục
+ Nước xanh mát không ngả màu đỏ, không xỉn màu
+ Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên ngon có nước sánh có màu ánh vàng như mật ong
Lưu ý:
Giải trình sơ đồ:
Nguyên liệu: trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên búp tươi thu hái đúng tiêu chuẩn kĩ thuật, nguyên liệu non, khô ráo, không bị ôi, thối, dập nát.
* Công đoạn 1: Sào trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên, diệt men
Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên búp tươi được đưa vào máy sào nhiệt độ 230 – 250 0C, quá trình chuyển động của máy và nhiệt độ cao sẽ làm búp trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên mềm dẻo, mất đi một lượng nước ( thủy phần còn lại 60 – 65%). Sau đó sẽ thực hiện quá trình diệt men triệt để làm cho sản phẩm có màu nước xanh đặc trưng.
* Công đoạn 2: Vò trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên
Sau khi sào, trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên được chuyển sang vò trên máy vò nhằm phá vỡ tổ chức tế bào của lá, làm cho các chất hòa tan được dàn đều và dễ hòa tan trong nước khi pha. Công đoạn vò còn làm cho búp trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên xoăn theo ý muốn, giảm thể tích của búp trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên tươi.
*Công đoạn 3: Sàng tơi
Sau khi vò, một phần lá trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên bị vón cục, do vậy cần phải chuyển qua máy sàng tơi nhằm rũ tơi phần bị vón cục, giảm nhiệt độ của khối trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên sau khi vò phân loại, tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sây khô.
* Công đoạn 4: Sấy khô
Sấy làm giảm thủy phần trong trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên ( còn lại 3 – 5% tùy loại sản phẩm), cố định hương vị và ngoại hình búp trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên. Tùy theo yêu cầu của sản phẩm mà có thể sấy 1 lần hoặc sấy 2 lần và quyết định nhiệt độ sấy thích hợp.
*Công đoạn 5: Sàng phân loại
Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên sấy xong được đưa lên sàng phân loại với kích cỡ mắt sàng khác nhau sẽ thu được các sản phẩm co tiêu chuẩn khác nhau.
*Công đoạn 6: Đóng gói thành phẩm
Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên thành phẩm được đóng gói theo từng phẩm cấp và tiêu chuẩn riêng biệt. Tùy theo thị trường tiêu thụ, đơn đặt hàng trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên có thể được đóng gói trong các loại túi, hộp, thùng bằng chất liệu PVC, PPHD, hộp Carton bao giấy Crap…với trọng lượng từ 100g – 1000g, thùng hoặc bao giấy có trọng lượng 5kg – 50kg.
Giải trình sơ đồ:
Nguyên liệu sản xuất trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên: trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên búp tươi, thu hái đúng tiêu chuẩn kĩ thuật 1 búp tôm 2 – 3 lá non, yêu cầu nguyên liệu phải có hàm lượng Ta-min cao vì trong quá trình sản xuất có giai đoạn lên men làm tiêu tốn một lượng lớn Ta-min trong trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên, tạo thành sản phẩm có màu, mùi vị, hương thơm đặc trưng của trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên. Ngoài ra yêu cầu nguyên liệu phải có hàm lượng Pec-tin cao, Protein thấp, chất hòa tan cao. Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên búp tươi khi nhập để chế biến đều được kiểm tra đánh giá chất lượng, phân lọai sau đó đưa lên máng héo theo từng phẩm cấp loại trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên cho từng máng héo.
*Công đoạn 1: Héo trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên
Héo trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên tạo điều kiện thuận lợi cho các biến đổi sinh hóa cần thiết, làm giảm bớt mùi hăng ngái của trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên búp tươi, giảm thể tích và trọng lượng, làm cho búp trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên mềm dẻo, có tính đàn hồi cao. Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên tươi được rải đều tơi xốp, phủ kín lưới trên máng héo, độ dầy từ 25 cm đến 30 cm. Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên ướt rải mỏng, tránh dính bết vón cục. Khi rải xong, bật quạt 15 đến 20 phút làm mát nguyên liệu.
Diện tích máng héo 750 m2 x 30 kg/m2 x 2 lần/ngày = 45 tấn/ngày.
Diện tích máng héo đủ cho giai đoạn định hình của Nhà máy, nhưng được đầu tư ngay từ đầu để sử dụng một phần làm máng bảo quản trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên tươi.
Tùy theo phẩm cấp và thủy phần trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên búp tươi để điều chỉnh nhiệt độ không khí nóng và thời gian héo; nhiệt độ không khí nóng cung cấp cho máng héo từ 35 độ C đến 38 độ C, độ ẩm không khí 40 - 50%. Thời gian héo từ 6 - 8 giờ (thậm chí 12 - 16 giờ), Quá trình héo được tiến hành theo quy trình sau :
- Cấp gió mát vào máng héo đã rải kín trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên trên máng, thời gian từ 10 - 20 phút.
- Cấp không khí nóng sau 2 giờ, lần thứ nhất, lật úp trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên, các lần sau đảo rũ.
Kết thúc công đoạn héo, thủy phần trong trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên còn 70 – 75% tiếp tục quạt mát trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên héo trong 30 phút. Sau đó, vận chuyển trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên héo sang cắt sơ bộ qua Rotorvanne và máy tạo hình CTC.
*Công đoạn 2:Cắt sơ bộ qua Rotorvane và tạo hình qua máy CTC
Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên sau khi héo được cắt sơ bộ qua Rotorvane, Sau đó được cắt tạo hình và vê viên qua máy CTC
* Công đoạn 3: Vê viên
Là công đoạn tạo ngoại hình đặc thù của trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên CTC (tạo viên) tạo điều kiện cho quá trình sàng phân loại và đóng gói.
* Công đoạn 4: Lên men
Lên men là quá trình Oxy hóa Ta-min dưới tác dụng của men và sự tham gia của
Oxy không khí nhằm tạo ra sản phẩm có màu, mùi vị và hương thơm đặc trưng của trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên.
Lên men trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên bằng máy lên men. Trong phòng lên men có bố trí các máy phun suơng (phun ẩm)
Yêu cầu môi trường phòng vò và phòng lên men phải đạt tiêu chuẩn sau:
* Công đoạn 5: Sấy trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên được đổ vào buồng sấy của máy qua băng tải. Đầu tiên trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên được tiếp xúc ngay với nhiệt độ 140 để chấm dứt ngay quá trình lên men. Sau đó trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên được chuyển bằng gió nóng và tác động rung của sản sấy sang tới khu vực nhiệt độ thấp hơn. Các yếu tố lưu lượng gió, độ dầy trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên trên mặt băng tải, tốc độ và nhiệt độ không khí trong quá trình sấy đều là những nhân tố hết sức quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên, Sau khi sấy khô, thủy phần trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên còn lại từ 3 – 5%, trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên có màu đen bóng, hương thơm tự nhiên, không khô khét, cao lửa.
Kết thúc giai đoạn sấy, trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên được tự động chuyển sang công đoạn phân loại.
* Công đoạn 6: Sàng phân loại
Sàng trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên nhằm phân loại đọt trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên 1 tôm 2 – 3 lá non thành các mặt hàng sản phẩm theo yêu cầu kĩ thuật. Vì vậy sàng trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên phân loại chỉ biến đổi về kích thước, hình dạng chứ không biến đổi về sinh hóa của đọt trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên. Để thực hiện yêu cầu kỹ thuật và năng suất của sàng phân loại trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên, cần sử dụng các thiết bị máy sàng, máy hút râu xơ.
* Công đoạn 7: Trộn và đóng gói
Các lô sản phẩm sản xuất ra thường không đồng đều về chất lượng và kích thước, vì vậy quá trình trộn nhằm mục đích tạo ra sản phẩm có chất lượng tương đồng nhau. Mỗi mẻ trộn từ 500 – 1000kg, thời gian trộn trên máy từ 3 – 5 phút, sau đó tiến hành đóng gói theo yêu cầu của khách hàng và mục đích sản xuất. Thông thường đóng gói thành các bao, hộp,thùng, kiện…
* Công đoạn 1: Nghiền trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên
Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên hoặc trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên bán thành phẩm được đưa qua máy nghiền để nghiền nhỏ đạt tới kích thước yêu cầu.
* Công đoạn 2: Đóng túi lọc, mắc chỉ
Trà Thái Nguyên, trà lài Thái Nguyên, đặc sản chè Thái Nguyên ở Tân Cương Thái Nguyên sau khi nghiền được đưa vào máy đóng túi với công suất 100 túi/phút, trọng lượng mỗi túi từ 2 – 2,5 gr. Sau đó sản phẩm được đem đi mắc chỉ vào miệng túi, có thể mắc 1 hoặc 2 chỉ tùy theo yêu cầu của khách hàng.
* Công đoạn 3: Đóng hộp, đóng màng chống ẩm
Sau khi đóng túi, mắc chỉ, sản phẩm được đóng vào hộp có căng màng PE chống ẩm. Mỗi hộp có từ 10 – 100 túi tùy theo mục đích của Công ty chè Thái Nguyên và yêu cầu của khách hàng.
4.2.1. Dự báo vòng đời của sản phẩm
Hầu hết vòng đời của sản phẩm có dạng chuông và đường cong này được chia thành bốn giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái.
Đánh giá
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
https://trathainguyentancuong.vn
ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
<