Hợp tác xã trà xanh Thái Nguyên tuân thủ quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP (GAP là viết tắt của Good Agricultural Practices - Các Phương pháp Nông nghiệp Tốt). Dưới đây là quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của các loại trà bắc Thái Nguyên:
- Chọn giống trà: Chọn giống trà phù hợp với vị trí địa lý, điều kiện khí hậu và đất đai.
- Chuẩn bị đất: Cải tạo đất, tạo ổ định, nâng cao độ thẩm thấu và cung cấp chất dinh dưỡng phù hợp.
- Gieo hạt và chăm sóc cây giống.
- Tưới cây đúng cách và đúng lúc.
- Sử dụng phân bón hữu cơ và vi sinh vật có lợi để cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trà.
- Kiểm soát côn trùng và bệnh hại bằng các biện pháp tự nhiên và hữu cơ, đảm bảo không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật có hại cho sức khỏe con người.
- Xây dựng hàng rào và giám sát môi trường để ngăn chặn sâu bệnh lây lan từ vườn này sang vườn khác.
- Chọn thời điểm thu hoạch phù hợp để đảm bảo chất lượng và hương vị tối đa.
- Thu hoạch lá trà non từ 3-4 lần/năm để đảm bảo tinh dầu và chất dinh dưỡng cao nhất.
- Lá trà non được chế biến ngay sau khi thu hoạch để giữ được hương vị tươi ngon.
- Tiến hành lên men để tạo ra màu sắc và hương vị đặc trưng của từng loại trà.
- Sấy khô lá trà để bảo quản lâu dài và đảm bảo chất lượng.
- Sản phẩm trà được đóng gói trong bao bì chất liệu thích hợp để đảm bảo chất lượng và ngăn chặn việc hút ẩm.
- Bảo quản trà ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp và các tác nhân gây mất chất lượng khác.
- Thực hiện các kiểm tra chất lượng, kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm và kiểm tra mẫu sản phẩm định kỳ để đảm bảo tuân thủ tiêu chuẩn và đạt yêu cầu chất lượng.
Trên đây là quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP của Hợp tác xã trà xanh Thái Nguyên cho các loại trà bắc Thái Nguyên.
Đánh giá
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
https://trathainguyentancuong.vn
ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
<