Bạn đã biết gì về chè khô Thái Nguyên?
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Bạn đã biết gì về chè khô Thái Nguyên?

Chè khô Thái Nguyên là một loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích.

Chè khô Thái Nguyên có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.

Chè khô Thái Nguyên được làm từ gì?

Chè khô Thái Nguyên được làm từ búp chè tươi, sau đó được chế biến theo quy trình truyền thống. Quy trình chế biến chè khô Thái Nguyên bao gồm các bước sau:

  • Thu hái: Chè khô Thái Nguyên được hái vào buổi sáng sớm, khi búp chè còn non, chưa nở. Búp chè được chọn lọc kỹ lưỡng, loại bỏ những búp đã bị sâu bệnh, úa vàng.
  • Sấy: Búp chè được sấy ngay sau khi hái để giữ được hương vị tươi ngon. Sấy chè là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình sản xuất chè khô Thái Nguyên. Sấy chè phải đảm bảo đúng nhiệt độ, thời gian để chè không bị cháy, giữ được hương vị thơm ngon.
  • Phân loại: Trà xanh Thái Nguyên sau khi sấy sẽ được phân loại theo kích thước, chất lượng. Trà xanh Thái Nguyên được phân loại thành nhiều loại khác nhau, từ loại móc câu, nõn tôm đến chè búp, chè cánh.

Các loại chè khô Thái Nguyên

Chè khô Thái Nguyên có nhiều loại khác nhau, mỗi loại có hương vị và đặc trưng riêng. Một số loại chè khô Thái Nguyên phổ biến bao gồm:

  • Chè móc câu: Đây là loại chè ngon nhất của Thái Nguyên, có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.
  • Chè nõn tôm: Loại chè này có búp chè hình tôm, nhỏ nhắn, xinh xắn. Chè nõn tôm có hương thơm dịu nhẹ, vị chát dịu, hậu ngọt thanh.
  • Chè búp: Loại chè này có búp chè to, dày, lá chè màu xanh đậm. Chè búp có hương thơm nồng nàn, vị chát đậm đà.

Cách pha chè khô Thái Nguyên

Để pha chè khô Thái Nguyên ngon, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nước pha chè: Nước pha chè phải là nước sôi mới, nhiệt độ khoảng 90-95 độ C. Nước quá nóng sẽ làm chè bị đắng, nước quá nguội sẽ làm chè mất đi hương vị thơm ngon.
  • Lượng chè: Lượng chè cần pha tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Thông thường, với 1 ấm chè nhỏ, bạn cần sử dụng khoảng 5-7g chè.
  • Thời gian hãm chè: Thời gian hãm chè cũng tùy thuộc vào sở thích của mỗi người. Thông thường, bạn nên hãm chè trong khoảng 2-3 phút để chè có hương vị thơm ngon.

Cách bảo quản chè khô Thái Nguyên

Chè khô Thái Nguyên nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Bạn nên bảo quản chè trong hộp kín hoặc túi zip để tránh chè bị ẩm, mốc.

Tác dụng của chè khô Thái Nguyên

Chè Thái Nguyên là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Chè khô Thái Nguyên chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của các gốc tự do. Chè khô Thái Nguyên cũng chứa caffeine, theanine, axit amin, vitamin,... có tác dụng tăng cường sức khỏe và hệ miễn dịch.

Chè khô Thái Nguyên thường được dùng trong các dịp lễ, Tết, tiếp khách,... Chè khô Thái Nguyên cũng là một thức uống được nhiều người sử dụng để giải nhiệt, thanh lọc cơ thể, giảm căng thẳng, mệt mỏi,...

Kết luận

Chè khô Thái Nguyên là một loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích. Chè khô Thái Nguyên mang đậm hương vị truyền thống của miền núi, là một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

In bài viết

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 141
Trong ngày: 1611
Trong tuần: 2119
Lượt truy cập: 3386444
1
Bạn cần hỗ trợ?