Chè Thái Nguyên là một loại chè xanh nổi tiếng của Việt Nam, được nhiều người yêu thích.
Chè có hương thơm đặc trưng, thoang thoảng mùi cốm non. Vị chè chát dịu, hậu ngọt thanh, mang đậm hương vị của núi rừng miền Bắc.
Để pha chế chè Thái Nguyên ngon, bạn cần lưu ý những điều sau:
Chọn chè
Chè Thái Nguyên ngon nhất là chè búp, được hái từ những búp chè non, mập mạp. Búp chè phải có màu xanh lục, đều đặn, không bị sâu, hỏng.
Chuẩn bị dụng cụ
Để pha chế chè Tân Cương Thái Nguyên, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ sau:
- Ấm trà: Ấm trà nên là ấm đất nung, có chất lượng tốt, giữ nhiệt tốt.
- Thảm lót ấm: Thảm lót ấm giúp giữ ấm ấm trà và trà.
- Chén trà: Chén trà nên là chén sứ trắng, có kích thước nhỏ vừa phải.
- Muỗng trà: Muỗng trà nên là muỗng gỗ hoặc muỗng tre, có kích thước nhỏ vừa phải.
- Dụng cụ tráng trà: Dụng cụ tráng trà có thể là một chiếc chén nhỏ hoặc một chiếc cốc nhỏ.
Pha trà
Cách pha chè Thái Nguyên như sau:
- Cho khoảng 5-7g chè vào ấm trà.
- Đun sôi nước, để nguội bớt khoảng 90-95 độ C.
- Rót nước sôi vào ấm trà, tráng qua một lượt để loại bỏ bụi bẩn.
- Rót nước sôi vào ấm trà lần thứ hai, hãm trà trong khoảng 5-7 phút.
- Rót trà ra chén, thưởng thức.
Một số lưu ý khi pha chè Thái Nguyên
- Nên sử dụng nước sôi để pha chè, nhưng không nên sử dụng nước quá sôi, vì sẽ khiến trà bị đắng.
- Thời gian hãm trà phụ thuộc vào loại chè và sở thích của người uống. Nếu muốn trà có vị chát dịu, bạn nên hãm trà trong khoảng 5-6 phút. Nếu muốn trà có vị chát đậm, bạn nên hãm trà trong khoảng 7-8 phút.
- Nên thưởng thức chè Thái Nguyên khi còn nóng, để cảm nhận được trọn vẹn hương vị của chè.
Một số cách thưởng thức chè Thái Nguyên
Chè xanh Thái Nguyên có thể được thưởng thức theo nhiều cách khác nhau, tùy theo sở thích của mỗi người.
- Uống chè nguyên chất: Đây là cách thưởng thức chè Thái Nguyên đơn giản nhất. Bạn chỉ cần pha chè theo cách đã hướng dẫn ở trên, rồi thưởng thức.
- Uống chè với đường: Bạn có thể thêm đường vào chè để tăng thêm vị ngọt. Lượng đường bạn cho vào tùy thuộc vào sở thích của bạn.
- Uống chè với sữa: Bạn có thể thêm sữa vào chè để tạo thành một thức uống thơm ngon, bổ dưỡng.
- Uống chè với bánh: Chè Thái Nguyên có thể được uống kèm với nhiều loại bánh khác nhau, như bánh ngọt, bánh mì,...
Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn pha chế được những chén chè Thái Nguyên thơm ngon, đúng chuẩn.