Chè Thái Nguyên nổi tiếng với hương thơm đặc trưng, được tạo nên bởi nhiều yếu tố như thổ nhưỡng, khí hậu, kỹ thuật trồng và chế biến.
Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể tạo ra những hương thơm độc đáo cho chè Thái Nguyên bằng những cách đơn giản sau đây:
- Sử dụng các loại hoa, thảo mộc để ướp chè. Đây là cách đơn giản và hiệu quả nhất để tạo hương thơm cho chè. Một số loại hoa, thảo mộc thường được sử dụng để ướp chè Thái Nguyên như hoa nhài, hoa sen, hoa cúc, hoa hồng, cam thảo, quế, hồi,...
- Sử dụng các loại trái cây để ướp chè. Một số loại trái cây thường được sử dụng để ướp chè Thái Nguyên ngon nhất như dâu tây, chanh dây, cam, quýt,...
- Sử dụng các loại lá cây để ướp chè. Một số loại lá cây thường được sử dụng để ướp chè Thái Nguyên như lá sen, lá dứa, lá trà xanh,...
- Sử dụng các loại gia vị để ướp chè. Một số loại gia vị thường được sử dụng để ướp chè Thái Nguyên như gừng, sả, tiêu,...
Dưới đây là một số công thức ướp chè Thái Nguyên với các loại nguyên liệu khác nhau để bạn tham khảo:
Chè Thái Nguyên ướp hoa nhài:
- Nguyên liệu:
- 500g chè Thái Nguyên loại ngon
- 100g hoa nhài
- Cách làm:
- Cho chè Thái Nguyên vào bình thủy tinh sạch.
- Rắc hoa nhài lên trên chè.
- Đậy kín bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
- Sau 2-3 ngày, lấy chè ra thưởng thức.
Chè Thái Nguyên ướp hoa sen:
- Nguyên liệu:
- 500g chè Thái Nguyên loại ngon
- 100g cánh hoa sen
- Cách làm:
- Nhặt bỏ cánh hoa sen bị dập nát.
- Cho chè Thái Nguyên vào bình thủy tinh sạch.
- Rắc cánh hoa sen lên trên chè.
- Đậy kín bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
- Sau 2-3 ngày, lấy chè ra thưởng thức.
Chè Thái Nguyên ướp dâu tây:
- Nguyên liệu:
- 500g chè Thái Nguyên loại ngon
- 100g dâu tây
- Cách làm:
- Rửa sạch dâu tây và cắt lát.
- Cho chè Thái Nguyên cao cấp vào bình thủy tinh sạch.
- Rắc dâu tây lên trên chè.
- Đậy kín bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
- Sau 2-3 ngày, lấy chè ra thưởng thức.
Chè Thái Nguyên ướp cam:
- Nguyên liệu:
- 500g chè Thái Nguyên loại ngon
- 1 quả cam
- Cách làm:
- Rửa sạch cam và cắt lát.
- Cho chè Thái Nguyên vào bình thủy tinh sạch.
- Rắc cam lên trên chè.
- Đậy kín bình và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
- Sau 2-3 ngày, lấy chè ra thưởng thức.
Trên đây chỉ là một số cách đơn giản để tạo mùi hương độc đáo cho chè Thái Nguyên loại 1. Bạn có thể sáng tạo và kết hợp các nguyên liệu khác nhau để tạo ra những hương vị chè đặc trưng của riêng mình.