Tìm hiểu về chè Thái Nguyên
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Tìm hiểu về chè Thái Nguyên

Cuộc thi Người đẹp xứ Trà Tân Cương Thái Nguyên lần thứ IV năm 2017

Ngày 6/10, Ban Tổ chức Cuộc thi Người đẹp xứ Trà lần thứ IV năm 2017 đã tổ chức Phần thi Pha trà và giao lưu, trải nghiệm ẩm thực trà cùng các nghệ nhân tại vùng Trà Tân Cương Thái Nguyên (T.P Thái Nguyên). Đây là nét đặc trưng của Cuộc thi Người đẹp xứ Trà so với các cuộc thi nhan sắc khác bởi các thí sinh được trải nghiệm thực tế tìm hiểu kiến thức về chè và văn hóa Trà, về vùng đất "Đệ nhất danh Trà" Thái Nguyên.

 10


1 trong 50 thí sinh trong nội dung Pha trà tinh tế của Phần thi Pha trà tại Không gian Văn hóa Trà Tân Cương
 
Tại Không gian văn hóa Trà Tân Cương, xóm Hồng Thái, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên), 50 thí sinh được vào vòng Chung khảo Cuộc thi Người đẹp xứ Trà lần thứ IV năm 2017 chính thức bước vào phần thi đầu tiên, đó là Phần thi Pha trà. Trong Phần Thi Pha trà, mỗi thí sinh sẽ trải qua 2 nội dung là Pha trà tinh tế và trả lời các câu hỏi liên quan về trà. Các thí sinh có 7 phút thực hiện phần thi tài năng pha trà theo chu trình, từ công đoạn chuẩn bị ấm trà đến cách pha trà, cách thức mời trà nghệ thuật đến cách thể hiện phong thái khi pha trà với khuôn dung trang nhã, sự mềm dẻo và khéo léo của đôi bàn tay để toát lên tính nghệ thuật, sự tinh tế trong pha trà và thưởng trà... Trong phần thi này, các thí sinh đã tự tin thực hiện thuần thục các bước pha trà, biểu diễn nghệ thuật pha trà và cách thức mời trà nghệ thuật theo yêu cầu đặt ra của Phần thi. Loại Trà được sử dụng trong Phần thi này là Trà Tôm nõn đặc biệt do Hợp tác xã Trà Xanh Thái Nguyên ở xóm Nam Tân, xã Tân Cương (T.P Thái Nguyên) sản xuất và tài trợ. Đối với nội dung thi trả lời các câu hỏi liên quan về trà, đa số các thí sinh đều nắm bắt những kiến thức cơ bản về cây chè, sản phẩm trà, các vùng chè nổi tiếng, các đợt Festival Trà Thái Nguyên...

Các thí sinh tham gia trải nghiệm chế biến chè tại Hợp tác xã Trà Xanh Thái Nguyên (xã Tân Cương, T.P Thái Nguyên)


 
Trước đó, buổi sáng cùng ngày, 50 thí sinh đã tham gia giao lưu, trải nghiệm cùng các nghệ nhân ở Cơ sở sản xuất Trà Thái Nguyên và HTX Trà Xanh Thái Nguyên. Các thí sinh được nghệ nhân làm chè giới thiệu khái quát về cây chè, cách thức chăm sóc, thu hái, chế biến và đóng gói sản phẩm trà. Đồng thời, tham gia học hỏi, trao đổi với nghệ nhân và cùng với nghệ nhân thực hiện trải nghiệm trong khâu hái chè, sao chè và vò chè.

 

Các thí sinh tham gia trải nghiệm tại vườn chè của Cơ sở sản xuất Trà Tân Cương Thái Nguyên (xã Tân Cương, T.P Thái Nguyên)

Trình tự pha trà:

Trước hết, người pha trà phải làm nóng bộ đồ pha trà bằng cách cho nước sôi vào ấm và đặt các chén uống trà vào âu nước sôi để tráng và làm nóng ấm, chén thưởng trà. Sau đó, người pha trà lần lượt đổ hết nước trángtrong ấm và chén đi.Tiếp theo, dùng thìa gỗ múc trà vào ấm (gọi là "Ngọc diệp hồi cung”); châm nước lần đầu rồi chắt ra ngay (gọi là "Cao sơn trường thủy”) nhằm tráng trà tẩy sạch bụi trần. Châm nước vào ấm trà lần hai (gọi là "Hạ sơn nhập thủy”), lần châm nước này vào đầy ấm để khi đậy nắp lại nước trong ấm tràn ra, rồi dội nước sôi lên bề mặt nắp ấm để làm sạch miệng ấm và làm tăng thêm độ nóng cho ấm trà. Sau đó, chờ từ 3 đến 4 phút đợi cho trà ngấm để dâng trà.

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 44
Trong ngày: 984
Trong tuần: 1800
Lượt truy cập: 2163568
1
Bạn cần hỗ trợ?