Trà B’Lao sẽ là top 15 đặc sản Việt Nam
Đăng ký | Đăng nhập

Email / Điện thoại

Mật khẩu

Nhớ mật khẩu | Quên mật khẩu

Giỏ hàng (
)
che-thai-nguyen_tra-thai-nguyen_tan-cuong_bn

Trà B’Lao sẽ là top 15 đặc sản Việt Nam

Chè Thái Nguyên - Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Thương mại và Du lịch Lâm Đồng đang làm thủ tục đề nghị Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam công nhận sản phẩm Trà B’Lao nằm trong top 15 đặc sản của Việt Nam.

 ch_tn_cng_thi_nguyn_8


Trà B’Lao được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học Công nghệ) công nhận thương hiệu từ cuối năm 2009. Các sản phẩm được chứng nhận gồm trà xanh ướp hương, trà xanh, trà đen và trà oolong. Việc đề nghị công nhận các sản phẩm Trà B’Lao là đặc sản của Việt Nam là một trong những hoạt động nhằm quảng bá, phát triển thương hiệu Trà B’Lao.

 

Bên cạnh đó, sản lượng chè búp tươi của tỉnh mới đáp ứng khoảng gần 50% công suất, còn tới 60% số cơ sở chế biến không có vùng nguyên liệu, không chủ động được sản xuất. Do vào mùa sản xuất thường xảy ra tình trạng tranh mua, tranh bán chè búp tươi nên khó kiểm soát về chất lượng, thiếu sự liên kết sản xuất bền vững. Mặc dù có nhiều cơ sở chế biến nhưng hầu hết là sản xuất chè đen, rất ít cơ sở chế biến chè xanh, chè cao cấp hầu như ở dạng manh nha, sản lượng thấp. Do sản phẩm đơn độc nên khó thâm nhập thị trường khó tính, thậm chí sản phẩm chè chỉ bán để tạo nguyên liệu nên giá trị sản phẩm không cao, khó đa dạng thị trường và càng khó khăn để xây dựng thương hiệu. Ngoài ra, hầu hết chè của Phú Thọ phải bán qua nhiều thị trường, nhiều cấp nên lợi nhuận thấp, tốt, xấu lẫn lộn khó kiểm soát.
Để phát triển vùng chè an toàn, từng bước xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ, tỉnh đã quy hoạch ổn định vùng chè an toàn trên 15.000 ha tại 9 huyện vùng trọng điểm chè; trong đó có 70-80% diện tích trồng bằng giống mới đủ điều kiện để sản xuất Chè Thái Nguyên - an toàn, có 2.000 ha được cấp giấy chứng nhận sản xuất theo quy trình an toàn đồng thời tập trung đầu tư thâm canh, cải tạo để nâng năng suất lên 150-200 tạ/ha, xây dựng quy chế quản lý gắn vùng nguyên liệu với cơ sở chế biến. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục duy trì ổn định các cơ sở chế biến chè hiện có, tập trung tăng cường quản lý chất lượng và khuyến khích đầu tư chế biến chè chất lượng cao, chè đặc sản. Mục tiêu đến năm 2015 toàn tỉnh có 75 cơ sở chế biến có hợp đồng với vùng nguyên liệu; phấn đấu đến năm 2020 đạt 100%, tạo mối liên kết chặt chẽ giữa vùng nguyên liệu - cơ sở chế biến - tiêu thụ từ đó xây dựng thương hiệu chè Phú Thọ, tăng giá trị, hiệu quả cây chè. Tỉnh cũng xây dựng 3-5 doanh nghiệp sản xuất, chế biến chè an toàn có sản phẩm đạt tiêu chuẩn, có thương hiệu sản phẩm chè Phú Thọ; còn lại 50% số cơ sở khác áp dụng tiêu chuẩn quản lý chất lượng tiên tiến, tiến tới hình thành hệ thống kiểm soát, giám sát chất lượng toàn hệ thống chè của tỉnh./.

Đánh giá

HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên

https://trathainguyen.net.vn

https://trathainguyentancuong.vn

https://trahoalai.vn

 

 


ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com

  • Văn Phòng Hà Nội: 603 Nguyễn Văn Giáp, Mỹ Đình, Hà Nội. 
Đang truy cập: 136
Trong ngày: 321
Trong tuần: 2870
Lượt truy cập: 2998883
1
Bạn cần hỗ trợ?