Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về thức uống này. Vì vậy hôm nay Bách hóa XANH sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin về trà xanh nhé.
Trà xanh hay còn được gọi với cái tên chè xanh là lá của cây trà chưa trải qua các công đoạn làm héo và oxi hóa giống như cách chế biến các loại trà Ô long, trà đen hay trà pha hàng ngày.
Đây là loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng hiện nay quy trình sản xuất và trồng cây đã lan truyền rộng rãi sang các quốc gia Châu Á.
Trà xanh có rất nhiều loại, tùy vào điều kiện trồng trọt sẽ có phương pháp canh tác khác nhau phù hợp với thời gian thu hái.
Hiện nay, lá trà xanh được coi là một nguyên liệu chế biến các thức uống tốt cho sức khỏe của con người, theo lương y Vũ Quốc Trung, trà xanh có các tác dụng như:
Khi đun lá trà xanh tươi chú ý không đun quá lâu sẽ làm mất đi hoạt tính của một số chất trong lá trà.
Bạn cũng nên chọn lượng lá trà vừa phải để cân nhắc vị đậm, nhạt, tránh quá đặc sẽ bị chát. Nước trà tươi nấu xong có thể bảo quản trong trong ngăn tủ mát và nên sử dụng trong ngày.
Chuẩn bị
Cách thực hiện
Trà xanh khô được diệt men nên có thể bảo quản lâu trong hộp, tiện lợi để sử dụng. Lá trà xanh khô khi biết cách pha có thể giữ được hương vị thơm ngon nguyên vẹn của lá trà.
Chuẩn bị
Cách thực hiện
Qua các nghiên cứu cho thấy, sau khi chế biến lá trà xanh khô sẽ bị mất đi khoảng 14% lượng catechin. Catechin bao gồm các chất chống oxy hóa, trong đó có EGCG, với khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ được nhiều người nhắc tới.
Do đó, trong trường hợp này thì lá trà xanh tươi sẽ tốt hơn lá trà xanh khô vì giữ được nhiều chất chống oxy hóa EGCG.
Tuy nhiên, lá trà xanh khô sẽ dễ bảo quản hơn những lá trà xanh tươi. Nếu bảo quản tốt thì lá trà xanh khô có thể dùng được khoảng 1 năm, còn lá trà xanh tươi phải dùng trong ngày, vì dễ bị oxy hóa do tiếp xúc không khí, làm giảm đi chất lượng của lá trà xanh tươi.
Vì vậy, nếu bạn mua lá tươi thì nên sử dụng càng sớm càng tốt từ lúc hái được. Còn nếu muốn dùng trong thời gian dài, thì hãy dùng lá trà xanh khô. Với công nghệ hiện đại ngày nay, dưỡng chất trong lá trà xanh khô sau khi chế biến chỉ thấp hơn lá trà xanh tươi một chút, nên bạn có thể không phải quá lo lắng về chất lượng.
Thói quen uống trà xanh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nếu uống đúng thời điểm và với một liều lượng hợp lý.
Thời gian thích hợp để uống trà là vào buổi sáng sau khi ăn ít nhất là 1 – 2 tiếng. Hoặc đầu giờ chiều sau bữa trưa 1 – 2 tiếng. Uống trà vào lúc này sẽ giúp tinh thần tỉnh táo, giảm quá trình hấp thụ chất béo từ thức ăn.
Nghiên cứu tại trường Đại học Maryland (Mỹ) cho thấy, mỗi ngày chỉ nên uống 3 – 4 cốc trà (loại cốc 250 ml) là vừa đủ.
Mặc dù trà xanh rất tốt với sức khỏe và làm đẹp, tuy nhiên, nếu bạn uống quá nhiều trà xanh (trên 10 tách/ngày), sẽ có thể mang lại những tác dụng phụ không mong muốn như:
Trên đây là một số thông tin về trà xanh mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hãy tập thói quen sử dụng một cách hợp lý mỗi ngày để tận dụng được hết những lợi ích của trà xanh đối với sức khỏe và vóc dáng bạn nhé!
Lợi ích của trà xanh rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống. Có những người không nên uống trà xanh thường xuyên, thỉnh thoảng uống 1 - 2 tách thì không sao.
Đây là những người nên tránh uống trà xanh, theo trang tin Guru On Time.
Cafein trong trà có thể thúc đẩy dạ dày tiết ra axit - ảnh hưởng đến việc chữa lành bề mặt vết loét, làm bệnh tình trầm trọng hơn. Hơn nữa, người bị lạnh bụng không nên uống quá nhiều, quá nhiều sẽ gây tức bụng.
Lợi ích của trà xanh rất nhiều nhưng không phải ai cũng thích hợp để uống |
SHUTTERSTOCK |
Trà xanh chứa caffein có tác dụng kích thích thần kinh. Vì vậy, uống trà có thể làm cho não trở nên hưng phấn quá mức khiến mất ngủ, đặc biệt nếu uống trước khi ngủ.
Trà xanh chứa catechin polyphenol có tác dụng làm se niêm mạc đường tiêu hóa, khiến phân bị khô, gây táo bón hoặc nặng hơn, theo Guru On Time.
4. Người bệnh tim hoặc huyết áp cao
Uống quá nhiều trà đặc sẽ làm tăng gánh nặng cho tim, làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp.
Trà xanh chứa nhiều loại hoạt chất sinh học như caffein, theophylline, theobromine… có thể gây co thắt mạch máu não, khiến máu lưu thông chậm, thúc đẩy quá trình hình thành huyết khối não. Nó cũng có thể gây co thắt tâm thu động mạch vành, gây thiếu máu cơ tim, đau thắt ngực, hồi hộp, tức ngực và rối loạn nhịp tim.
Những người thiếu máu nên thận trọng khi uống trà xanh. Tốt nhất là không nên uống |
SHUTTERSTOCK |
Axit tannic trong trà xanh kết hợp với sắt trong thức ăn, cản trở sự hấp thụ sắt vào niêm mạc ruột, gây thiếu sắt. Từ đó có thể gây thiếu máu. Vì vậy, những người thiếu máu nên thận trọng khi uống trà xanh. Tốt nhất là không nên uống.
Các alkaloit trong trà có thể ức chế sự hấp thụ canxi, đồng thời thúc đẩy bài tiết canxi trong nước tiểu, do đó canxi trong cơ thể ngày càng ít, dẫn đến thiếu canxi và loãng xương, gãy xương khó hồi phục.
Bệnh nhân sốt nên uống nước lọc. Hợp chất theophylline trong trà có tác dụng làm tăng nhiệt độ cơ thể, khiến cơn sốt trầm trọng hơn, đồng thời chất này cũng có tác dụng lợi tiểu làm giảm hiệu quả hạ sốt.
Phụ nữ giai đoạn này sẽ bị thiếu máu, không nên uống trà xanh. Ngoài ra, trà xanh có tính lạnh, nếu uống trong kỳ kinh có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm hội chứng tiền kinh nguyệt.
Phụ nữ trong thời kỳ mãn kinh đôi khi bị tim đập nhanh và ngủ kém. Uống quá nhiều trà sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng này, vì vậy nên uống ít và tránh uống trà đặc.
Nồng độ caffein trong trà xanh Tân Cương đặc cao tới 10%, sẽ làm tăng tần suất đi tiểu và nhịp tim của bà bầu, đồng thời tăng tải cho tim và thận. Có nhiều khả năng gây nhiễm độc thai nghén, nên uống ít trà sẽ tốt hơn.
Uống quá nhiều trà trước khi sinh, chất caffein trong trà sẽ gây hưng phấn và gây mất ngủ.
Phụ nữ cho con bú không nên uống quá nhiều trà. Nồng độ axit tannic cao trong trà dẫn đến ức chế quá trình tiết sữa, gây tiết sữa không đủ, theo Guru On Time.
Đánh giá
HỢP TÁC XÃ TRÀ XANH THÁI NGUYÊN
Địa chỉ: SN38, Ngõ 288 Đường CMT8, Tổ 21, Phường Phan Đình Phùng, TP Thái Nguyên
https://trathainguyentancuong.vn
ĐT: 0988.925.926 - Email: htxtraxanhthainguyen@gmail.com
<